Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Giữa mùa dịch giá thuê bất động sản công nghiệp leo thang

Giữa mùa dịch giá thuê bất động sản công nghiệp leo thang - Quý I, bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp, giá thuê đất nhà xưởng phía Nam vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Quý I, bất chấp Covid-19 diễn biến phức tạp, giá thuê đất nhà xưởng phía Nam vẫn tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, trong 3 tháng đầu năm, giá thuê đất làm nhà xưởng, kho bãi hậu cần vẫn ghi nhận xu hướng đi lên, trở thành điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh nhiều loại bất động sản cho thuê hạ nhiệt vì thấm đòn đại dịch.

Trong quý đầu năm, tại các cụm công nghiệp thuộc khu vực miền Nam, số lượng yêu cầu thuê đất vẫn khá cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin trong việc tăng giá thuê đất. Giá thuê đất công nghiệp trung bình trong quý đạt 101 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5 USD mỗi m2 một tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại thuộc phía Nam.

Các khu công nghiệp ở miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền tảng hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí gần với đất nước tỷ dân này. Bình quân giá thuê đất công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc đạt 99 USD mỗi m2 trên chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn, một trong những mô hình bất động sản công nghiệp được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng, vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định 4-5 USD mỗi m2 một tháng, và đều đã được lấp đầy.

Thị trường bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam
Thị trường bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam

Ông Stephen Wyatt phân tích, khi các nhà máy buộc phải đóng cửa trong đợt bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc, nhiều công ty lớn càng có động lực ngấp nghé thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam để tìm giải pháp duy trì hoạt động, vượt qua thời kỳ hạn chế sản xuất. Một số công ty đa quốc gia đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam từ năm ngoái, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao.

CEO JLL đánh giá, Việt Nam vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Covid-19 có thể đang gây ra những khó khăn tạm thời với thị trường bất động sản nói chung, các kế hoạch di dời nhà máy có thể bị ảnh hưởng và do dự trong ngắn hạn, nhưng đa số các chiến lược thuê bất động sản công nghiệp dài hạn vẫn được thực hiện. Do đó, các chủ khu công nghiệp vẫn tự tin tăng giá thuê đất trong quý đầu năm vì đây là xu hướng đầu tư lâu dài.

Dưới tác động của Covid-19, việc tạm trì hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh nhanh hay chậm. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát. Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

Chuyên gia này dự báo đại dịch có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hồi năm ngoái. Bất động sản công nghiệp tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn các doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc trong lương lai.

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán đất Bắc KạnBán kho Đà NẵngBán căn hộ Hải DươngBán nhà Kiên GiangBán đất Hồ Chí MinhPhòng trọ Hà TĩnhVăn phòng Quảng TrịCho thuê căn hộ Hà NộiCho thuê chung cư Yên BáiCho thuê nhà Tiền GiangBán Condotel Lục YênBán chung cư Đại LộcBán nhà Đăk ĐoaBán nhà Ninh SơnBán biệt thự M'ĐrăkBán nhà mặt phố Bắc Từ LiêmBán nhà mặt phố Trà LĩnhPhòng trọ Chơn ThànhCho thuê kho Vũ ThưCho thuê căn hộ Phú NhuậnBán shophouse Xã Việt ThànhBán căn hộ Thị trấn Đại NghĩaVăn phòng Phường 4Cho thuê kho Xã Hương VĩnhCho thuê nhà mặt phố Xã Xuân PhươngBán Condotel Đường Khương ĐìnhBán đất Đường Tỉnh lộ 839Phòng trọ Đường Huyện 31Nhà trọ Đường An Hòa 9Cho thuê biệt thự Đường Nguyễn Văn YếnCho thuê Sunrise RiverCăn hộ The SummitCho thuê chung cư Mỹ GiaCho thuê chung cư One Verandah MapletreeCho thuê nhà Kiến Hưng LuxuryCho thuê căn hộ Charm PlazaCho thuê chung cư Opal Central ParkCho thuê chung cư Central MallCho thuê nhà Boulevard City IICho thuê nhà Biên Hoà Universe Complex