Hướng dẫn định giá bao nhiêu là hợp lý khi thuê phòng trọ sinh viên

14/01/2020 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Nhà trọ và giá thuê nhà trọ là vấn đề muôn thủa luôn giành được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên trong đó có sinh viên năm nhất. Với bao nhiêu ngỡ ngàng, mới mẻ, hàng trăm ngàn tân sinh viên trên cả nước mỗi năm cực kỳ lưu tâm tới việc tìm phòng trọ sinh viên cũng như giá thuê hợp lý cho mình.

Vậy sinh viên năm nhất nên thuê phòng giá bao nhiêu là hợp lý? Đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây nếu bạn là tân sinh viên và đang có ý định tìm phòng nhé.

Sinh viên năm nhất nên thuê phòng trọ giá bao nhiêu?

Thật khó để đưa ra một nhận định rằng các bạn sinh viên năm nhất nên thuê phòng trọ với mức giá bao nhiêu. Bởi các bạn biết đấy, mỗi thành phố, mỗi khu vực lại có một mức giá khác. Cho dù là phòng trọ sinh viên thì vẫn chẳng hề có một mức giá để áp dụng chung. Bởi vậy, giá thuê phòng trọ bao nhiêu là hợp lý lại còn tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể.

Giá thuê phòng của các bạn sinh viên năm 1 ở TPHCM dao động ở mức 1.5 – 3,5 triệu đồng
Giá thuê phòng của các bạn sinh viên năm 1 ở TPHCM dao động ở mức 1.5 – 3,5 triệu đồng

Nếu trường mà chọn học đặt ở khu vực ngoại thành, mức giá thuê phòng trọ sinh viên có thể sẽ thấp hơn so với khu vực nội đô. Các chi phí khác như điện, nước có thể cũng sẽ giảm đi đáng kể. Nếu bạn chọn một trường nằm trong lòng khu trung tâm của các thành phố, đắt đỏ là điều các bạn tân sinh viên sẽ phải làm quen, đặc biệt là giá tiền thuê phòng.

Theo khảo sát của chúng tôi, ở các khu vực quận Thủ Đức, quận 9 hay quận 12 giá tiền thuê phòng trọ cho sinh viên từ 1,5 tới 2 triệu đồng/ phòng 15 tới 20m2. Còn tại các quận như quận 3, quận 5, quận 10 mức thuê phổ biến từ 3 tới 5 triệu. Tại quận 1, giá thuê phòng thậm chí còn mắc hơn.

Như vậy, sẽ chẳng có một con số cụ thể nào được đưa ra khi chúng ta bàn về giá phòng trọ hợp lý cho sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, giá phòng trọ sinh viên như thế nào là hợp lý lại là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể biết được đấy.

Giá thuê phòng trọ cho tân sinh viên như thế nào là hợp lý?

Giá thuê hợp lý là không quá cao so với khả năng

Các bạn biết đấy, mỗi năm có hàng trăm ngàn sinh viên đổ xô lên các thành phố để sinh sống và học tập. Mỗi người trong số họ lại có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau. Có người được sinh ra trong gia đình có điều kiện, có người lại sớm phải chịu vất vả từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường.

Do đó, việc giá thuê phòng trọ sinh viên thế nào hợp lý còn tùy thuộc vào cảm nhận và khả năng của mỗi người. Nếu bạn có điều kiện dư giả về kinh tế, một căn phòng với mức giá từ 4 – 5 triệu mỗi tháng là hợp lý, bình thường.

Ngược lại, nếu khả năng của bạn không cho phép, phòng được thuê với giá 1,5 triệu đồng cũng là quá mắc. Lúc này, giá phòng trọ sinh viên hợp lý với bạn tân sinh viên ấy có thể là 1 triệu thậm chí là từ  500 tới 700 ngàn đồng.

Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể đưa ra mức giá thuê phòng phù hợp cho mình
Tùy vào điều kiện tài chính mà bạn có thể đưa ra mức giá thuê phòng phù hợp cho mình

Giá phòng trọ sinh viên phù hợp với mặt bằng chung

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn tân sinh viên nữa nếu muốn biết giá phòng trọ hợp lý hay không hợp lý đó chính là xem xét sự phù hợp của mức giá so với mặt bằng chung. Hãy tiến hành khảo giá phòng trọ sinh viên tại khu vực mà bạn cần thuê. Khi làm điều này, bạn sẽ nhận thấy mức giá bình quân ở khu vực đó.

Mức giá phù hợp cho tân sinh viên là mức giá thấp hơn hoặc ngang bằng với tầm giá chung của khu vực. Rõ ràng nếu giá thuê phòng ở khu vực đó chỉ khoảng 2 triệu mà bạn lại ở trong một căn phòng có mức giá lên tới 5 triệu đồng thì chẳng hợp lý tí nào.

Giá thuê phù hợp với điều kiện phòng

Ngoài các yếu tố mà chúng ta vừa kể đến, các bạn tân sinh viên cũng nên cân nhắc giá thuê phòng có phù hợp với điều kiện phòng hay không nhé.

 Thông thường, với những căn phòng rộng rãi, thoáng mát, phòng sạch sẽ, sáng sủa sẽ có mức giá cao hơn.

Tuy vậy nhưng trên thực tế giá những phòng trọ sinh viên mới ấy cũng không chênh lệch đáng kể so với những căn phòng trọ đã cũ. Đôi khi chấp nhận mức giá cao hơn một chút nhưng bù lại điều kiện sống tốt hơn vẫn được cho là hợp lý và hoàn toàn chấp nhận được.

Tìm được một nhà trọ để an tâm học hành đối với các bạn tân sinh viên là điều vô cùng quan trọng và càng quan trọng hơn khi nói tới giá cả của các phòng trọ này. Thật không dễ để có thể đưa ra một kết luận cuối cùng về giá phòng trọ sinh viên. Tuy nhiên, với những gì chúng ta đã tìm hiểu, mức giá thế nào là hợp lý chắc chắn các bạn cũng đã nắm rõ. Mùa tựu trường lại chuẩn bị tới, chúc các bạn sẽ sớm tìm được một phòng trọ cho mình nhé.

Muôn Nhà (Muonnha.com.vn) – Chuyên trang mua bán và cho thuê nhà đất, bất động sản, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt năm 2018. Với hàng trăm nghìn lượt truy cập xem trang và hàng nghìn tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước, Muôn Nhà hướng tới là một trang mua bán, cho thuê bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.