Những điều nên chú ý khi tìm nhà riêng cho thuê

14/01/2020 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Đánh giá bằng mắt khi nhìn căn nhà muốn thuê chưa đủ, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng cặn kẽ trước khi quyết định. vậy, trước khi tìm nhà riêng cho thuê, cần chú ý điều gì bạn đã biết hay chưa? Điều này hết sức quan trọng, bởi vì nhà là nơi ở dài lâu, ảnh hưởng tới công việc, đời sống và số tiền mà bạn phải chi trả cho hàng tháng để ở. Do đó, nếu chưa có lời giải đáp cho riêng mình, hãy cùng Muonnha.com.vn cập nhật ngay.

Kiểm tra kỹ lưỡng giấy tờ giao dịch


Cần kiểm tra kỹ lưỡng giấy tờ khi thuê nhà

Muonnha.com.vn khuyên bạn hãy chú ý kiểm tra những loại giấy tờ sau đây để tránh thuê phải nhà của cò nhà đất. Bởi vì trường hợp như vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong giải quyết hợp đồng, đền bù hay trục trặc hoặc bị hư hại trong quá trình sử dụng ngôi nhà vì ngôi nhà cho thuê không quyền sở hữu chính chủ.

Theo luật hiện hành thì một giao dịch thuê nhà cần đảm bảo có các loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy tờ sở hữu nhà bao như hộ khẩu để xác nhận mình đang làm làm việc với chủ nhà chứ không phải cò nhà đất và điều này tránh được mọi chi phí phát sinh ngoài ý muốn do trung gian.
  • Lưu giữ bản phô tô giấy tờ tùy thân của chủ như nhà cho thuê như chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe… để đảm bảo an toàn trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyển.

Xác định tình trạng của căn nhà

Khi tìm nhà thuê thì bạn cần xác định tình trạng của căn nhà đó. Dừng lại ngay việc chỉ đánh giá chỉ bằng mắt thường mà hãy trực tiếp kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của căn nhà cần thuê như thế nào để đảm bảo xảy ra những vấn đề không mong muốn trong quá trình sử dụng như việc mất điện, cắt nước, cửa sổ, cánh cửa hỏng, đèn hư hỏng…

Xem xét tổng thể tình trạng căn nhà hiện tại
Xem xét tổng thể tình trạng căn nhà hiện tại

Cơ sở vật chất, vị trí người thuê cần kiểm tra

Chỗ phơi đồ và khu vực nấu ăn

Cần xem xét căn nhà có những vị trí này không, nếu không thì đây là điểm trừ rất lớn khi thuê nhà. Đặc biệt vào mùa mưa bạn không thể phơi toàn bộ quần áo của mình trong nhà được bởi vì thiếu ánh sáng, không khí thì quần áo sẽ bị ẩm mốc, gây mùi rất khó chịu.

Kiểm tra các công trình phụ

Kiểm tra công trình phụ xung quanh nhà cho thuê
Kiểm tra công trình phụ xung quanh nhà cho thuê

Điều này rất cần thiết khi thuê nhà, xem xét có dùng chung hệ thống điện, nước với ai không.  Chất lượng nguồn nước sử dụng như thế nào. Bên cạnh đó còn phải chú ý tới hệ thống then chốt, cửa nhà, cửa sổ và hệ thống điện có an toàn không. Dây điện có được bao bọc đầy đủ để tránh côn trùng và loại gắm nhấm cắn.

Bên cạnh đó cần kiểm tra công tơ điện, nước có hoạt động đúng không. Đồng hồ có bị nhảy số khi dùng không. Và có mối nối nào trong đường dây bị hở không? (hãy kiểm tra bằng bút thử điện giữa các mấu nối).

Xem xét kỹ lưỡng vị trí căn nhà

Khi tìm nhà riêng cho thuê bạn cần phải xem xét tổng thể vị trí của căn nhà cần thuê. Ngoài việc nằm gần nơi làm việc và học tập thì bạn còn cần phải kiểm tra theo các tiêu chí sau để chọn nhà:

  • Bất động sản cần thuê đó có nằm gần các cơ sở hạ tầng như chợ, siêu thị, bệnh viện… hay không?
  • Dò xét thử dãy nhà nằm trong khu vực ồn ào không? Nó có gần với hệ thống đường lớn, khu xây dựng, khu công nghiệp… sẽ rất ồn ào, khói bụi. Những điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và cách làm việc của bạn.
  • Khi tìm nhà riêng cho thuê thì bạn cần lưu ý tới vấn đề an ninh khu vực có ổn định không. Đồng thời xem thử khu vực đó dân trí xung quanh như thế nào? (Dân lao động, xóm trọ sinh viên hoặc là nhóm trí thức, thu nhập cao..)

Chọn nhà cho thuê thuận tiện di chuyển
Chọn nhà cho thuê thuận tiện di chuyển

  • Để tiện lợi cho di chuyển, bạn cần xem xét chỗ để xe có an toàn không? Và lối dắt xe, cửa ra vào có đủ rộng và ở ngõ có thường bị ùn tắc vào giờ cao điểm không.
  • Muonnha.com.vn còn khuyên bạn điều này khi tìm nhà riêng cho thuê: Bạn nên tìm hiểu qua về tính cách chủ nhà để dễ dàng bàn bạc trong các trường hợp gặp sự cố khi thuê và sử dụng căn nhà.

Qua những thông tin hữu ích mà Muonnha.com.vn chia sẻ về việc tìm nhà riêng cho thuê trên, hy vọng với bài viết này giúp bạn hình dung tổng thể về những tiêu chí của một ngôi nhà cho thuê cần phải đáp ứng điều gì. Muonnha.com.vn chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà như ý để an cư lạc nghiệp với gia đình nhỏ bé của mình.