Những vấn đề mà khách đi thuê nhà chung cư thường gặp phải

15/01/2020 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Nhu cầu thuê nhà chung cư tại các thành phố lớn hiện nay là rất cao. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu đi thuê nhà chắc chắn cũng sẽ không tránh khỏi những băn khoăn, thắc mắc. 

Những câu hỏi thường gặp khi thuê nhà chung cư

Thắc mắc khi thuê nhà chung cư
Thắc mắc khi thuê nhà chung cư

Tìm thuê căn hộ chung cư phù hợp như thế nào?

Hiện nay, cách nhanh nhất để kiếm được chỗ ở phù hợp là tìm kiếm thông tin trên internet. Hãy lựa chọn những trang web chuyên về đăng tin bất động sản uy tín là bạn đã có thể tìm được rất nhiều thông tin về cho thuê nhà chung cư mình cần. Việc tiếp theo bạn cần là liên hệ để xem người đăng tin đó là chính chủ nhà hay môi giới.

 • Nếu người bạn liên hệ là chính chủ thì cần hỏi lại những thông tin cơ bản để xác nhận như địa chỉ, giá thuê, phí dịch vụ phát sinh nếu có,…
 • Nếu người bạn liên hệ là môi giới : Hỏi xem có phài tốn phí trung gian khi dẫn đi xem nhà không, nếu có tốn thì chỉ chấp nhận trả nếu thuê được nhà. Tránh trường hợp môi giới nhận tiền xong không kiếm nhà cho bạn hoặc không muốn hoàn trả.

Khi đi xem nhà cần xem xét những gì?

Xem kỹ toàn bộ căn hộ trước khi dọn vào
Xem kỹ toàn bộ căn hộ trước khi dọn vào

 • Vị trí căn hộ : Bao gồm hướng nhà, số tầng, số cửa sổ, xem xem căn hộ của bạn nằm ở vị trí nào, có đón nhiều ánh sáng không, không gian sống có rộng rãi, thoáng mát không.
 • Kiểm tra hệ thống điện nước của căn hộ thật kỹ vì việc tu sửa ở những căn hộ chung cư rất hạn chế chứ không như nhà liền đất.
 • Tiện nghi sống : Căn hộ của bạn cách nơi làm việc, học tập bao xa? Xung quanh căn hộ có nhiều tiện nghi sống hay không? Có hay bị kẹt xe vào giờ cao điểm không?,..
 • Nếu có thể, hãy “để ý” một chút đến hàng xóm xung quanh căn hộ mình đang có ý định thuê.

Nên thuê dài hạn hay ngắn hạn?

Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Thường thi nếu thuê dài hạn ít nhất từ cỡ 1 năm trở lên thì giá thuê tính ra sẽ nhẹ hơn một chút so với thuê ngắn hạn. Nếu xác định muốn sinh sống và làm việc lâu dài thì bạn có thể thuê dài hạn để tiết kiệm hơn, hãy liên hệ với môi giới và nói rõ yêu cầu của bạn. Họ sẽ kiếm cho bạn những chủ căn hộ cho thuê dài hạn. Hợp đồng thường là một năm và nếu ngưng trước hạn sẽ bị phạt tiền.

Lưu ý, nếu thuê dài hạn, nên thuê nhà chung cư dạng full nội thất, tránh trường hợp bạn dọn vào phải sắm sửa, trang bị thêm rồi sau hết hạn thuê phải trả lại nhà.

Ai sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa khi đồ đạc trong căn hộ hỏng?

 • Nếu là hỏng trong quá trình bạn ở thì người sửa sẽ là bên thuê nhà. Tuy nhiên việc này cũng cần linh động, nếu đồ đạc đã quá cũ trước đó và bị hỏng sau khi bạn dọn vào ở 1,2 tháng thì cần thỏa thuận với bên chủ hỏi ý kiến thợ xem lỗi do đâu.
 • Thiết bị nếu hỏng do nguyên nhân chất lượng công trình chủ đầu tư hoặc nguyên nhân khách quan, k do lỗi người sử dụng, thì chủ nhà sửa.

Lưu ý gì với hợp đồng thuê nhà chung cư?

​​​​​​​Hợp đồng giúp đảm bảo quyền lợi cho người thuê
Hợp đồng giúp đảm bảo quyền lợi cho người thuê

 • Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, nếu có khúc mắc chỗ nào thì phải thỏa thuận, thương lượng lại với phía chủ nhà ngay.
 • Hợp đồng cần phải rõ ràng ở những điều khoản liên quan đến tiền bạc như giá thuê nhà, phí dịch vụ, tiền nhận cọc, tiền đền hợp đồng,…
 • Hợp đồng thuê nhà chung cư phải có chữ ký hai bên, nên được công chứng và mỗi bên giữ một bản
Muôn Nhà (Muonnha.com.vn) – Chuyên trang mua bán và cho thuê nhà đất, bất động sản, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt năm 2018. Với hàng trăm nghìn lượt truy cập xem trang và hàng nghìn tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước, Muôn Nhà hướng tới là một trang mua bán, cho thuê bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.