Thị trường cho thuê văn phòng tại Sài Gòn nhộn nhịp nhất từ trước tới nay

11/01/2020 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Không chịu kém cạnh ở phân khúc nhà ở, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng trở nên “nóng” nhất từ trước đến nay.

Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) của TP.HCM vừa được công bố khi đa phần mang nhiều đánh giá tích cực về thị trường văn phòng. Cụ thể trong quý III/2018, chỉ số văn phòng gần cán mức 100 điểm, cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Cụ thể hơn tăng 4 điểm theo quý và gần 10 điểm theo năm.

Được biết nguyên nhân dẫn đến sự tăng trường này đến từ sự cải thiện thị trường gần đây. Theo đó, khu trung tâm có công suất thuê cao nhất, đạt hơn 97%, tăng hơn 3 điểm % theo năm.

Văn phòng cho thuê tại quận 1 sẽ đắt đỏ trong thời gian tới.
Văn phòng cho thuê tại quận 1 sẽ đắt đỏ trong thời gian tới.

Trong khi đó, chỉ số khu vực ngoài trung tâm đạt 105 điểm, tăng 10 điểm theo năm. Khi công suất bắt đầu chuyển hướng ổn định và tăng đều đều, điều đáng quan ngại là giá cho thuê lại tăng vượt mức. Theo đó, mức tính trung bình của giá cho thuê tăng hơn 3% so với trước đây. Tất nhiên sẽ chẳng có gì khó hiểu, khi nắm bắt được nhu cầu của đại đa số những công ty, chủ cho thuê sẽ thực hiện “ép” giá khi cần thiệt.

Mặt khác, họ cũng phải chạy theo việc tăng theo xu hướng chung của thực tế khi những căn hộ ở trung tâm luôn là mục tiêu được “săn đón” của những công ty. Và tính tổng cộng cho đến hiện tại, tổng lượng văn phòng cho thuê thụ đạt gần 25.000 m2. Trong đó, nguồn cung mới hạn chế cũng như số lượng diện tích trống rất thấp.

Riêng công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu ones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho rằng thị trường văn phòng quý III/2018 tại TP.HCM tăng và nối dài. Nếu điều này kéo dài, nguồn cung sẽ không đủ cầu, qua đó đẩy giá thuê ngày một cao hơn so với mức trung bình dự kiến.

Đi sâu hơn, giá cho thuê của các tháp văn phòng hạng A (tiêu chuẩn loại một), đạt gần 49 USD/m2, tăng hơn 6% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong khi có những nơi lên đến hơn 69 USD/m2.

JLL cho biết thêm, đến quý III/2018 toàn thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đạt gần 2 triệu m2, nhưng hạng A chỉ hơn 240.000 m2, hạng B hơn 899.000 m2 sàn và hạng C nguồn cung vào khoảng 809.000 m2.

Với bức tranh khan hiếm như hiện tại, những khách thuê “kén” đa phần đến từ lĩnh vực công nghệ thích phân khúc văn phòng hạng A đều phải xếp hàng tranh suất thuê. Với đà như thế, trong tương lai sẽ không còn văn phòng cho thuê tại quận 1.

Muôn Nhà (Muonnha.com.vn) – Chuyên trang mua bán và cho thuê nhà đất, bất động sản, căn hộ chung cư, dự án – được ra mắt năm 2018. Với hàng trăm nghìn lượt truy cập xem trang và hàng nghìn tin đăng phân bố khắp các tỉnh thành trong cả nước, Muôn Nhà hướng tới là một trang mua bán, cho thuê bất động sản hiệu quả, dễ sử dụng, đa dạng lựa chọn cho người dùng.