Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Những quy định về cho thuê đất mà chủ đất cần phải nắm rõ

Những quy định về cho thuê đất mà chủ đất cần phải nắm rõ - Dịch vụ cho thuê đất phục vụ cho việc xây dựng, kinh doanh…ngày càng nhiều. Nhưng mấy ai biết được điều kiện và thẩm quyền cho thuê đất? Trường hợp nào được nhà nước cho thuê đất? Điều kiện cho thuê đất là gì? Thẩm quyền quyết định cho thuê đất ra sao? Khám phá ngay qua bài viết này nhé

Dịch vụ cho thuê đất phục vụ cho việc xây dựng, kinh doanh…ngày càng nhiều. Nhưng mấy ai biết được điều kiện và thẩm quyền cho thuê đất? Trường hợp nào được nhà nước cho thuê đất? Điều kiện cho thuê đất là gì? Thẩm quyền quyết định cho thuê đất ra sao? Khám phá ngay qua bài viết này nhé!

Để đáp ứng nhu cầu xin thuê đất của người sử dụng đất, luật pháp nước ta đã ban hành những quy định cho thuê đất như sau:

1. Trường hợp cho thuê đất

Căn cứ vào Điều 56 – Luật đất đai 2013. Nhà nước tiến hành cho thuê đất và thu tiền thuê đất hàng năm. Hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật này.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ.
 • Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản.
 • Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.
 • Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh.
 • Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.
 • Đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh.
 • Đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.
 • Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp.
 • Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc.

Tùy vào từng đối tượng thuê đất mà sẽ có những mức phí đóng khác nhau
Tùy vào từng đối tượng thuê đất mà sẽ có những mức phí đóng khác nhau

2. Điều kiện cho thuê đất

Căn cứ Điều 58 – Luật đất đai 2013, để được tiến hành cho thuê đất thì người xin thuê đất, cũng như dự án xin thuê đất phải đảm bảo những điều kiện nhất định.

Đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa. Cộng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định. Nhưng Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản sau:

 • Văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10 héc ta đất trồng lúa trở lên. Và từ 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên.
 • Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 héc ta đất trồng lúa. Và dưới 20 héc ta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển được sự chấp thuận cần có văn bản của các bộ, ngành có liên quan.

Căn cứ Điều 58 – Luật đất đai 2013, điều kiện cho thuê đất phải phù hợp
Căn cứ Điều 58 – Luật đất đai 2013, điều kiện cho thuê đất phải phù hợp

Điều kiện để nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.
 • Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước quy định.

Đối với từng trường hợp cụ thể, điều kiện được cho thuê đất là khác nhau. Trình tự thủ tục cho thuê đất là khác nhau. Vì mỗi một loại đất giá trị sử dụng khác nhau, cũng như mục đích sử dụng khác nhau.

Để đảm bảo việc cho thuê đất đạt hiệu quả thì mỗi trường hợp. Mỗi loại đất căn cứ vào tính chất, đặc điểm mà đưa ra điều kiện cũng như trình tự phù hợp. Và được chi định một cách chi tiết trong Điều 68 – Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

3. Thẩm quyền cho thuê đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 – Luật đất đai 2013, quy định thẩm quyền phê duyệt cho thuê đất như sau:

UBND cấp tỉnh quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau đây:

 • Cho thuê đất mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.
 • Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Kèm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này.
 • Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

UBND cấp huyện có quyền hạn gì?

 • UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất trong các trường hợp sau đây: Cho thuê đất mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
 • UBND  cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định cho thuê đất  không được ủy quyền.

Ngoài việc cung cấp quy định về hoạt động cho thuê đất. Phía công ty còn cung cấp thêm các quy định về hoạt động giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những thông tin khá bổ ích về những vấn đề liên quan đến việc cho thuê đất. Để được tư vấn và lắng nghe những ý kiến chính xác nhất về Luật đất đai. Hãy truy cập vào Muonnha.com.vn thường xuyên nhé!

(Theo News.Mogi.Vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Đầu tư cho thuê phòng trọ cao cấp quận Gò Vấp đem lại lợi ích không ngờ tới cho nhà đầu tư

Đầu tư cho thuê phòng trọ cao cấp quận Gò Vấp đem lại lợi ích không ngờ tới cho nhà đầu tư - Nếu như trước đây, việc xây nhà trọ cho thuê ở Gò Vấp chỉ theo đúng nghĩa “trọ”. Thì hiện nay thuê/cho thuê phòng trọ cao cấp quận Gò Vấp lại đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Cùng Muonnha tham khảo thêm thông tin trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Đầu tư cho thuê phòng trọ cao cấp quận Gò Vấp đem lại lợi ích không ngờ tới cho nhà đầu tư

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM - Với hình thức marketing, PR chỉ với 2 triệu đồng bạn sẽ sở hữu ngay nhà nguyên căn ở Sài Gòn khiến không ít người ham lao vào, đặc biệt là sinh viên. Phải nói rằng nhiều người dở khóc dở cười chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ - Sau nghỉ lễ dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi làm và tìm phòng trọ giá rẻ của công nhân tăng đột biến. Điều này càng khiến cho cuộc chiến tìm phòng trọ diễn ra gay gắt, chủ trọ tìm cách nâng giá khiến cho người thuê cũng phải chịu mức tiền phòng tăng cao hơn so với các thời điểm khác. Đã không ít chuyện “dở khóc dở cười” xảy ra với công nhân khi tìm nhà cho trọ thuê giá rẻ, thậm chí gặp phải tình trạng lừa đảo người thuê phòng

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ
Bán shophouse Quảng BìnhBán đất Tây NinhBán kho Thanh HóaBán chung cư Hà NộiBán nhà Ninh ThuậnNhà trọ Lai ChâuNhà trọ Sóc TrăngCho thuê kho Hồ Chí MinhCho thuê kho Nghệ AnCho thuê shophouse Bắc KạnBán đất Quảng ĐiềnBán kho Phú TânBán căn hộ Quảng UyênBán nhà Quỳ ChâuBán nhà Bình TânBán nhà Phan Rang - Tháp ChàmBán biệt thự Thanh XuânCho thuê căn hộ Vĩnh LongCho thuê biệt thự Cam RanhCho thuê nhà mặt phố Vụ BảnBán shophouse Phường 14Bán căn hộ Phường Nghi HươngPhòng trọ Xã Trù HựuCho thuê kho Xã Phượng CáchCho thuê chung cư Xã An XuânBán căn hộ Đường Nguyễn Văn DútCho thuê shophouse Đường UCho thuê shophouse Đường Liên ấp 1-3Cho thuê shophouse Đường DH514Cho thuê nhà Đường Khối 7Cho thuê căn hộ Khu dân cư Bái Tử Long Đại PhướcCho thuê chung cư Bình Sơn Ocean ParkCăn hộ Hodeco Phú MỹCho thuê căn hộ Legend ParkCho thuê nhà KDC Little Sài GònCho thuê chung cư The Summit BuildingCho thuê nhà IJC@VSIPChung cư An Phú Long GardenCăn hộ KĐT An Phú QuýBán nhà Phú Cường (chung cư Biconsi)