Dự đoán giá nhà đất 2019 - Liệu có hình thành "bong bóng"

02/01/2019 Cùng chủ đề: Tin thị trường cho thuê

Trong bối cảnh vừa vào những ngày đầu năm 2019, thị trường bất động sản đang xôn xao với những dự đoán giá nhà đất biến động trong năm tới. Giới địa ốc hiện đang đứng trước nhiều mối lo đã được dự đoán từ trước: Sự thay đổi nhu cầu người mua với bất động sản, sự đổ bộ của tín dụng, và liệu “bong bóng” có xuất hiện vào năm 2019. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và có hướng giải quyết đúng đắn.

1. Dự đoán biến động giá nhà đất năm 2019

Xét trên tình hình năm 2018 để dự đoán sự biến động giá nhà đất trong năm 2019 đã được nhiều chuyên gia nếu lên tại những hội thảo bất động sản lớn. Đa phần đều đồng ý với ý kiến cho rằng bất động sản tại các thành phố lớn sẽ tăng trưởng chậm từ 5 - 7% và tăng đột biến vào những tháng cuối năm khi các dự án lớn dần hình thành và những công nghệ hiện đại được áp dụng.

Thị trường địa phương vẫn sẽ giảm nhẹ từ 3 - 5%, khi mà sự quan tâm, lướt sóng của người mua lẫn chủ đầu tư đang có xu hướng lơ là các vùng ngoài thành phố. Thay vào đó là tập trung vào các trung tâm lớn và thành phố mới nổi.

Dự đoán biến động giá nhà đất năm 2019
Thị trường BDS 2019 nhìn chung sẽ giữ mức ổn định cao

Giá đất tại những vùng như: Củ Chi, Bình Dương, Hooc Môn, … dự là sẽ tăng đột biến trong thời gian sắp tới khi thị trường bất động sản đang dần chuyển dịch ra ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

2. Xu hướng giá nhà đất được quan tâm

Thị trường nhà đất cao cấp hiện tại đang bão hòa, không có quá nhiều sự quan tâm của người dùng với phân khúc này. Những phân khúc rẻ tiền sẽ là xu hướng mà các nhà đầu tư cần quan tâm hiện nay khi có ngày càng nhiều người yêu thích mức giá rẻ với chất lượng ổn. Phân khúc nhà đất tầm trung sẽ thay thế luôn phần thị trường cao cấp cho đến các tháng cuối năm 2019.

Điều này cũng được các chuyên gia dự đoán sẽ tạo ra biến động lớn ở quý 4 hoặc trễ nhất là 2 tháng cuối năm. Phân khúc thị trường cao cấp đang bị kìm hãm bởi chất lượng sống và căn hộ đang khá cân bằng giữ những dự án lớn. Sự phát triển công nghệ, sự thay đổi thiết kế, …. sẽ là điểm thu hút người mua. Sự khác biệt đang dần trở thành xu thế thị trường.

Xu hướng giá nhà đất được quan tâm
Căn hộ cao cấp thông minh sẽ là hướng phát triển sắp tới

3. Tín dụng ảnh hưởng đến giá nhà đất 2019

Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, có thể nói rằng đáng lo nhất của chủ đầu tư. Khi mà chỉ trong năm 2018, số vốn các ngân hàng rót vào bất động sản cực kỳ lớn lên đến ⅓ tổng số dư nợ của nền kinh tế. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc mua bất động sản của người mua. Mà còn ảnh hưởng cực kỳ lớn đến mức giá bất động sản và điển hình năm 2018 ở nhiều địa phương giá nhà đất được thổi lên rất cao.

Sự mạnh tay quá mức của các nguồn tín dụng sẽ làm giá bán biến động không ngừng, và theo đánh giá vào năm 2019, nguồn này sẽ tăng thêm sức ảnh hưởng của mình đến giới bất động sản. Thị trường mua nhà đất hiện nay không còn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thu nhập mà bị chi phối mạnh bởi các ngân hàng.

Tín dụng ảnh hưởng đến giá nhà đất 2019
Tín dụng ngân hàng đang có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản 2019

4. Liệu có “bong bóng” bất động sản

Với những đánh giá đã nói trên thì “bong bóng” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đầu tiên với những dự án đang sắp được mở ra ở các trung tâm lớn và những quận lớn, việc thị trường được đẩy mạnh là điều không thể tránh khỏi. Đơn cử tại bất động sản quận 7, quận 4, Thủ Thiêm thuộc diện cần được quan tâm kỹ lưỡng.

Thứ hai là sự xâm nhập cực mạnh bởi tín dụng. Sự đầu tư quá mạnh sẽ khiến việc đầu cơ tích trữ xảy ra dễ dàng hơn. Những nhà đầu tư cũng sẽ thoải mái khi vung tiền vào các dự án lớn, tiềm năng.

Với mức giá nhà đất khá bình ổn hiện tại cùng sự giúp đỡ của tín dụng. Khả năng thôn tính thị trường của các ông lớn nhằm đẩy giá đất lên đỉnh điểm không phải không thể xảy ra. Và khi bong bóng được hình thành quá sớm trước hoặc giữa quý 3 năm 2019, khả năng “bong bóng” nổ nhanh hoàn toàn có cơ sở.

Đó là những dự đoán từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Thị trường 2019 dự đoán không có nhiều biến cố mạnh và đầu đến giữa năm. Nhưng cuối năm rất có thể thị trường sẽ tăng đột biến, bạn hãy giữ vững tinh thần để chuẩn bị cho đợt sóng tiếp theo nhé.

(Theo News.mogi.vn)

Tin rao dành cho bạn
Xem thêm các tin rao cho thuê nhà tương tự