Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Vùng ven Sài Gòn phát triển đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Vùng ven Sài Gòn phát triển đầu tư xây nhà trọ cho thuê - Thay vì bán đất nền chốt lời, nhiều nhà đầu tư vùng ven Tp.HCM đang “hái ra tiền” bằng cách đầu tư xây nhà trọ khai thác cho thuê lâu dài hoặc thuê đất rồi xây dãy nhà trọ nhiều phòng cho thuê lại.

Vùng ven Sài Gòn phát triển đầu tư xây nhà trọ cho thuê - Thay vì bán đất nền chốt lời, nhiều nhà đầu tư vùng ven Tp.HCM đang “hái ra tiền” bằng cách đầu tư xây nhà trọ khai thác cho thuê lâu dài hoặc thuê đất rồi xây dãy nhà trọ nhiều phòng cho thuê lại.

Đầu tư dãy phòng trọ cho thuê đang được nhiều nhà đầu tư tại khu vực Q.9, Q.2, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… ưa chuộng. Sở hữu 2 dãy nhà trọ từ đầu năm 2016 với tổng số 20 phòng trọ tại P. Trường Thạnh, Q.9, trừ các khoản điện, nước, mỗi tháng anh Nguyễn Văn Sang thu về ổn định 35 triệu đồng. Hai nền đất này được anh Sang mua từ thời điểm cuối năm 2014 (thời điểm chưa sốt đất khu vực Q.9) với giá 900 triệu đồng/150m2 mỗi nền.

Thay vì bán lại chốt lời, anh Sang quyết định xây dãy nhà trọ khai thác cho thuê hơn 2 năm nay. Hiện tại, bên cạnh việc thu về ổn định số tiền cho thuê hàng tháng, 2 nền đất anh Sang sở hữu hiện đã lên giá ngót ngét gần 5 tỷ đồng/nền. Nhà đầu tư này cho biết, với tình hình thuê ổn định như hiện nay, chỉ khoảng 4 năm nữa anh sẽ lấy lại vốn ban đầu bỏ ra cho 2 nền và tiền xây nhà trọ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngụ Q.7) hiện đang sở hữu 3 dãy nhà trọ cho thuê cùng khu vực đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh). Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi tháng chị thu về khoảng 30 triệu đồng (18 phòng/3 dãy).

"Chi phí vận hành dãy nhà trọ khá đơn giản, không quá cao so với đầu tư các loại hình khác. Đầu năm 2015, tôi bỏ ra 1 tỷ đồng mua 2 nền đất tại Bình Chánh với giá mỗi nền 500 triệu đồng/nền/100m2. Sau đó tôi tiến hành xây 2 dãy nhà trọ với chi phí là 550 triệu đồng. Tổng chi phí đầu tư cho loại hình này khoảng 1.5 tỷ đồng. Hiện mỗi tháng tôi thu về 30 triệu đồng, nghĩa là khoảng hơn 4 năm tôi có thể hoàn vốn ban đầu bỏ ra, trong khi 2 nền đất của tôi vẫn tăng giá theo thời gian", chị Hạnh cho biết.


Thay vì bán đất nền chốt lời, nhiều nhà đầu tư vùng ven Tp.HCM đang
“hái ra tiền” bằng cách đầu tư xây nhà trọ khai thác cho thuê

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư cũng tham gia vào phân khúc này theo hình thức mua luôn dãy nhà trọ đã xây sẵn trước đó của nhà đầu tư rồi tiếp tục khai thác cho thuê. Mô hình này nở rộ tại các khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi, Q.12. Theo đó, một số nhà đầu tư xây mới dãy trọ sau đó rao bán chốt lời, một số khác thì đã khai thác nhà trọ khoảng 1-2 năm, sau đó rao bán cả nhà trọ và đất. Sau khi đã mua lại, những nhà đầu tư tiếp tục khai thác cho thuê.

Theo các chuyên gia BĐS, với hình thức khai thác này, nhà đầu tư vào sau không phải bỏ công sức để xây dựng và thời gian tìm khách thuê vì hầu hết dãy nhà trọ bán lại đã có lượng khách ổn định thuê trước đó. Các trường hợp bán lại dãy nhà trọ phần lớn vì họ cần vốn gấp hoặc chuyển đổi khu vực đầu tư, kinh doanh.

Ngoài ra, tại khu ven Tp.HCM cũng nổi lên hiện tượng nhà đầu tư thuê đất (đất thổ cư và nông nghiệp) trong thời hạn dài rồi xây phòng trọ cho thuê. Với cách đầu tư này, nhà đầu tư thu về nguồn tiền ít hơn so với những nhà đầu tư có sẵn quỹ đất. Tuy nhiên đây lại là cách kinh doanh khá thích hợp cho những nhà đầu tư mới tham gia vào lĩnh vực này, có nguồn vốn ban đầu khiêm tốn, chưa đủ để mua đất xây nhà trọ cho thuê.

Tuy là mô hình kinh doanh truyền thống nhưng phòng trọ cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư chưa bao giờ "hạ nhiệt". Bởi nhu cầu chỗ ở của công nhân lao động, sinh viên tỉnh lẻ theo học tại Tp.HCM luôn luôn cao khiến phân khúc này có nguồn cầu ổn định.

Cụ thể, phòng trọ cho thuê tại khu vực Q.9, Q.12, huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh… luôn trong tình trạng "kín" khách thuê. Thậm chí, ở một số khu vực, dãy nhà trọ đang trong quá trình hoàn thiện người thuê đã đến đặt cọc để giữ chỗ thuê vì sợ hết phòng. Tại khu vực Q.9, những dãy nhà trọ mới tinh gần các khu công nghiệp, trường dạy nghề có giá thuê mỗi tháng từ 1.8 – 2 triệu đồng/phòng, công suất thuê luôn đạt 100%. Đặc biệt, mới đây, Sam Sung mở rộng thêm nhà máy, tuyển thêm 2.000 lao động phổ thông, đây được xem là nguồn cầu dồi dào của thị trường nhà trọ cho thuê tại khu vực này.

Trong khi đó, tại Hóc Môn, Củ Chi, Q.12, các khu nhà trọ có giá thuê từ 1-2 triệu đồng/phòng/tháng, đối tượng khách thuê chủ yếu là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, sinh viên, người buôn bán ở tỉnh lẻ…

Nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường này, nhiều nhà đầu tư lẻ đã dùng dòng vốn nhàn rỗi của mình để linh hoạt kênh đầu tư. Thậm chí, một số người dân gốc bản địa chưa có kinh nghiệm đầu tư cũng tham gia vào phân khúc này và có nguồn thu ổn định hàng tháng.

"Sức hút của nhà trọ truyền thống cho thuê chính là nguồn cầu luôn luôn hiện hữu, phù hợp với số đông khách thuê. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng không cần phải có dòng vốn quá lớn mới có thể tham gia được", ông Nguyễn Hữu Trí, một nhà đầu tư lâu năm sống tại Q.2 cho biết.

Tuy nhiên, ông Trí cũng cho hay, các nhà đầu tư tham gia vào mô hình kinh doanh này cũng mất khá nhiều thời gian trong khâu quản lý thuê, ví dụ như đăng ký hộ khẩu, quản lý đối tượng khách thuê, quản lý điện, nước,… Bên cạnh đó, những nhà đầu tư dùng dòng vốn đi vay ngân hàng để đầu tư thì rất có thể sẽ mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng, thậm chí thua lỗ nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi. Đó là chưa kể, nếu so với danh mục đầu tư khác thì đây là loại hình mất nhiều thời gian để hoàn vốn, hầu hết thường kéo dài từ 4-8 năm, như vậy dòng vốn của nhà đầu tư khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác ở một khoảng thời gian ngắn, cố định.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán shophouse Vĩnh PhúcBán căn hộ Gia LaiBán chung cư Hải DươngBán nhà mặt phố Hưng YênBán nhà mặt phố Sóc TrăngPhòng trọ Hà NộiCho thuê shophouse Hà TĩnhCho thuê căn hộ Hậu GiangCho thuê nhà Nghệ AnCho thuê nhà mặt phố Hồ Chí MinhBán shophouse Đông GiangBán đất Vĩnh ThuậnBán kho Yên SơnBán nhà Tân PhúNhà trọ Kim BôiCho thuê shophouse Hồng BàngCho thuê chung cư Quan SơnCho thuê chung cư Nghi LộcCho thuê nhà Hàm TânCho thuê nhà mặt phố Chương MỹBán chung cư Xã Vĩnh HảiBán đất Phường 9Bán đất Xã Đồng TiếnNhà trọ Thị trấn Kim BàiCho thuê căn hộ Xã Kim ĐồngBán kho Phố Tulip 9Bán nhà Đường Số 6XBán nhà mặt phố Đường Đông AnBán đất Đường Nguyễn Việt DũngCho thuê căn hộ Đường Nam GiaoCho thuê căn hộ KĐT Thống NhấtBán nhà The City Light Vĩnh YênBán nhà Pandora 53 Triều KhúcCăn hộ Chung cư Trường Thành IIBán nhà Harbor CityChung cư Lago CentroCho thuê chung cư TNR Phố NốiCăn hộ Hoàng Phúc ResidenceCăn hộ Hudland Bình GiangChung cư Thăng Long Residence