Chọn kiểu cánh mở hay ngăn kéo?
Khi đã chọn được chất liệu tủ bếp ưng ý, bạn nên cân nhắc tối ưu chi phí với phần phụ kiện tích hợp cho tủ bếp. Hiện nay, có 2 phụ kiện cơ bản nhất cho tủ bếp là bàn lề cho các hộc tủ cánh mở và ray trượt cho các loại ngăn kéo với những ưu nhược điểm khác nhau mà bạn cần cân nhắc trước tiên.
Trên thực tế, với cùng sức chứa, chi phí lắp đặt mỗi hộc tủ thấp hơn chi phí lắp ngăn kéo khoảng 60-70%. Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí phụ kiện thì có thể sử dụng kiểu cánh mở cho toàn bộ tủ bếp nhà mình.
Tiết kiệm đến 60-70% chi phí đối với mỗi hộc tủ khi sử dụng cánh mở thay vì lắp ngăn kéo.
Ngăn kéo ¾ với ngăn kéo toàn phần
Lắp đặt hệ tủ cánh mở sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn, tuy vậy, nhiều hộ gia đình vẫn ưu ái với hệ ngăn kéo bởi tính tiện lợi của nó. Một ví dụ nhỏ, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng một tay nấu ăn một tay với ngăn kéo để lấy đồ, nhưng nếu là cánh mở sẽ tốn nhiều thao tác hơn như mở ra, cúi xuống tìm mới có mới lấy được món đồ mình cần.
Hiện tại, có loại ray cơ bản dùng cho ngăn kéo, đó là ray kéo ¾ và ray kéo toàn phần.
- Với ray kéo ¾, bạn chỉ có thể kéo ra tối đa ¾ độ dài của ngăn kéo, phần còn lại sẽ nằm hộc tủ.
- Với ray kéo toàn phần, ngăn kéo sẽ được mở ra hoàn toàn, không bị khuất góc.
Ray mở ¾ giảm tới một nửa chi phí so với ngăn kéo mở toàn phần
Các loại ray mở ¾ chính là gợi ý khi gia chủ muốn tiết kiệm chi phí khi lắp đặt ngăn kéo. Nhược điểm của ray mở ¾ là thường gây hạn chế về tầm nhìn ở một phần ngăn kéo sẽ bị khuất bên trong hộc tủ, nhưng lại giảm tới một nửa chi phí so với ngăn kéo mở toàn phần. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách kết hợp ray mở ¾ cho các ngăn kéo trên và ngăn kéo mở toàn phần với ngăn dưới cùng, cho phép thao tác bếp nhanh chóng hơn nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí.
Kết hợp ray mở ¾ cho các ngăn kéo trên và ngăn kéo mở toàn phần với ngăn dưới cùng.