Những quan niệm đó thể hiện ở chỗ, với nhiều người, bếp là nơi gắn kết giữa không gian phòng khách và nơi sum họp chung của gia đình, tạo thành một thể thống nhất, liên thông trong cùng một không gian. Nhưng ngược lại, cũng có người cho rằng bếp cần phải kín đáo thể hiện là nơi sinh hoạt mang tính chất riêng tư, ấm cúng và yên tĩnh.
Trên thực tế, những căn bếp không hề “cao cấp” vẫn tạo sự thoải mái cho người sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ chung của toàn bộ ngôi nhà. Không cao cấp không có nghĩa bị giới hạn bởi cách thức lựa chọn và bố trí đồ cho bếp mà chính sự tối giản ấy tạo cảm giác gần gũi, ấm cúng hơn. Có thể “sơ kết” đặc điểm chung của những căn bếp không cao cấp như sau:
- Được thiết kế trong tổng thể kiến trúc từ đầu, có vị trí không gian đủ thoáng sáng, gia chủ không quan tâm bếp là nơi để khoe hay kết nối, giao lưu gì với phòng khách, mà thiên về bố trí bếp kín đáo vừa đủ, thuận tiện cho sử dụng nhiều hơn.
- Lược bỏ một số chi tiết không phù hợp với nhu cầu sử dụng và giữ lại những đặc điểm mang tính đặc trưng cung cách nấu nướng Việt. Đó là gian bếp được gần nắng gió bên ngoài để có nơi úp chén cho khô ráo hay thoáng khí nếu chiên xào nhiều khói mùi. Có quan tâm yếu tố phong thuỷ - văn hoá truyền thống trong việc bố trí bếp, che chắn cho bếp.
- Sử dụng vật liệu giá cả trung bình cho đến khá, như gỗ tự nhiên, ván MDF phủ veneer sơn, gái cả trung bình trong khoảng 5triệu đ/mét dài.
- Đầu tư xác đáng chi phí cho phụ kiện bếp như máy hút khói, khử mùi, bản lề, tay nắm, bồ rửa, bếp nấu….vì vậy, phần khung xương tủ kệ bếp được giảm giá xuống trong mức độ vừa phải để dồn kinh phí cho hệ thống thiết bị bếp tốt hơn.
KTS. Nguyễn Thanh Tùng
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim
(Theo Archi)