Hiện nay, không chỉ những khách sạn hạng sang, mặt bằng rộng lớn mọc lên khắp nơi mà cả ở những mặt bằng diện tích khoảng 150 – 200m2 cũng cho ra đời những khách sạn mini đáp ứng nhu cầu lưu trú của đông đảo khách hàng.
Việc mạnh tay kinh doanh vào lĩnh vực phục vụ lưu trú tức là chủ đầu tư đã có sự tìm hiểu kỹ càng về những thế mạnh và mặt yếu để tìm ra phương án thu hút nguồn khách hàng lớn. Để đạt được điều này, các chủ đầu tư ý thức được những yếu tố quan trọng ngoài việc cân nhắc kỹ địa điểm, khả năng phục vụ - quản lý, công tác quảng cáo tiếp thị… thì kiến trúc của toà nhà cần tạo ấn tượng đẹp trong mắt khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một toà nhà đẹp, sang trọng và lịch sự sẽ khiến người nhìn có cảm giác muốn khám phá, muốn tìm hiểu và được nghỉ ngơi trong cái không gian vừa gần gũi, thân thiện, vừa xa hoa, lộng lẫy. Xây dựng khách sạn dù là mini thì chủ đầu tư cũng không thể tự mình làm tất cả mà cần phải có sự tư vấn của các Kiến trúc sư bởi nó liên quan tới kết cấu, tới sự phân chia không gian hiệu quả sao cho vừa tiện dụng lại vừa thẩm mỹ, tới giấy phép xây dựng….và nhiều thủ tục pháp lý khác. Nhiều chủ đầu tư băn khoăn rằng, tôi muốn xây một khách sạn nhỏ nhưng điều kiện tài chính lại hạn hẹp tuy nhiên vẫn phải đạt được những yêu cầu như hài hoà, tiết kiệm, đảm bảo kỹ thuật, sử dụng tiện lợi…để phục vụ khách hàng được tốt nhất. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng cần phải có những kế hoạch kỹ lưỡng và được bàn bạc bởi những nhà tư vấn chuyện nghiệp.
Dưới đây là một mô hình khách sạn (diện tích xây dựng 180m2) được thiết kế bởi KTS. Nguyễn Văn Thành - công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang kim: Khách sạn gồm 9 tầng sử dụng kính làm chất liệu chính để tăng thêm vẻ hiện đại, sang trọng cho cả toàn nhà. Điểm bất lợi ở chỗ mảnh đất có hình thù khá lắt léo nên cách tạo hình, phân chia không gian khá khó khăn, nếu không biết cách tận dụng không gian hợp lý sẽ dẫn tới trường hợp thừa vẫn cứ thừa mà thiếu thì vẫn thiếu. Tuy nhiên, KTS đã xử lý hết sức hiệu quả để tạo những không gian sử dụng hài hoà nhất có thể. Các phòng kỹ thụât bố trí dưới tầng hầm kết hợp với nơi để xe và phòng thay đồ của nhân viên. Tầng 1 thiết kế tiểu cảnh, khu vực lễ tân, café rộng lớn. Bên cạnh đó bố trí thêm một phòng phục vụ nhỏ. Tầng 2 thiết kế hai phòng hội thảo, ở chính giữa là sảnh trưng bày hội thảo và khu vực vệ sinh khép kín. Các tầng còn lại bố trí phòng cho thuê khép kín. Riêng tầng 8 và 9 tạo không gian cho thuê rộng lớn. KTS. Nguyễn Văn Thành
(Theo Archi)