Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

Bài viết này trả lời cụ thể 5 câu hỏi phổ biến thường được đặt ra trong quá trình mua bán, cho thuê nhà đất mà bất kì ai cũng đều phải gặp qua ít nhất 1 lần. Hãy cùng xem những câu hỏi này là gì và cách thức giải quyết vấn đề đó là như thế nào nhé.

Bài viết này trả lời cụ thể 5 câu hỏi phổ biến thường được đặt ra trong quá trình mua bán, cho thuê nhà đất, kiem phong tro mà bất kì ai cũng đều phải gặp qua ít nhất 1 lần. Hãy cùng xem những câu hỏi này là gì và cách thức giải quyết vấn đề đó là như thế nào nhé.

1. Mua căn hộ chung cư, sau đó cho thuê lại thì có phải đóng thuế không?

Bạn phải đóng thuế khi mua bán căn hộ chung cư, cho thuê nhà đất bất kể vì mục đích gì. Theo thông tư 92/2015/TT của bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế là cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với cá nhân; cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với tổ chức không phải là tổ chức kinh tế (cơ quan Nhà nước, tổ chức Đoàn thể, Hiệp hội, tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán, ...); cá nhân ký hợp đồng cho thuê tài sản với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mà trong hợp đồng không có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế thay.

2. Thuê nhà nguyên căn, thuê văn phòng sau đó cho nhiều người thuê lại, có được hay không?

Sẽ được nếu bạn kiên trì. Bởi vì đây không phải là một việc làm dễ dàng. Nhà đầu tư cần biết cách giảm thiểu tối đa mức chi phí phát sinh trong quá trình quản lý nhà cho thuê. Có một số cách để giảm mức chi phí cố định xuống nhằm tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư đặc biệt là hình thức mua căn hộ chung cư hoặc mua văn phòng để cho thuê lại. Nếu bạn cho thuê văn phòng để làm việc, thay vì thuê bảo vệ tòa nhà ở những công ty bảo vệ chuyên nghiệp, bạn có thể thuê sinh viên để trực nhưng phải huấn luyện kỹ lưỡng về nghiệp vụ để chắc chắn đáp ứng được yêu cầu công việc. Về lao công, thay vì thuê toàn thời gian thì nhà đầu tư có thể thuê theo giờ hoặc ngày để tiết kiệm chi phí. Còn về thợ xây, có một gợi ý cho bạn là nên tìm những nhóm thầu nhỏ, làm việc uy tín và giá cả phải chăng trước để ngay khi có sự cố (nghẹt cầu cống, lắp thêm ổ điện,…) thì có thể bắt tay vào xử lý được ngay. Hoặc các loại phí như thang máy, điện, nước, cáp, internet, rác, giữ xe thì nhà đầu tư có thể thu từ khách hàng đi thuê để trang trải các chi phí.

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

3. Có nên mua bất động sản đất nền vùng ngoại ô thành phố hay không?

Trong lúc tình hình bất động sản cuối năm 2018 đang có xu hướng “chững lại”, giá nhà đất thuộc các quận nội thành không có nhiều dịch chuyển, giá bất động sản khu Đông và khu Nam thành phố cũng dừng tăng cao thì các nhà đầu tư đã nhanh chân chuyển hướng sang tham khảo giá đất vùng ven TPHCM. Tại sao nên đầu tư đất nền vùng ven? Nhìn chung, nguồn cung bất động sản mới tại TP.HCM ngày càng khan hiếm do quỹ đất tại đây đang dần bị thu hẹp. Trong khi đó bất động sản đất nền ở các vùng ngoại ô, vùng ven có nguồn cung lớn, giá thành rẻ. Không như tại TPHCM, ngoài các dự án căn hộ mới vừa được “bung” ra thị trường thì hầu như giá bất động sản trong khu vực nội thành đều khá cao, nhà đầu tư và khách hàng có tài chính ở mức trung bình rất khó tiếp cận. Trong khi ở các tỉnh giáp ranh tỉnh Long An, Đồng Nai thì mặt bằng giá đất nền thấp hơn khá nhiều, kéo theo tiềm năng tăng trưởng vì thế rất thu hút khách hàng. Những khu vực như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước đang nổi lên với nhiều dự án, thu hút nguồn vốn đầu tư.

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

4. Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau điều gì?

Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003)

Còn sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005). Do đó bạn cần phân biệt kỹ 2 loại sổ này.

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

5. Mẫu hợp đồng thuê nhà ở ra sao? Cần lưu ý điều gì khi ký hợp đồng thuê nhà?

Phải nên lưu ý một số điều sau khi ký hợp đồng thuê nhà :

  • Hãy đề phòng chủ nhà giả mạo, hợp đồng không có giá trị pháp lý.
  • Kỳ hạn thuê nhà, bao gồm ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà phải được nêu rõ ràng cụ thể.
  • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không.
  • Tìm hiểu kỹ ngôi nhà có đang trong tình trạng thế chấp hay tranh chấp  không.
  • Các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng có phù hợp như đã thỏa thuận hay không.

Quan sát kỹ mẫu hợp đồng cho thuê phải đủ các yếu tố như hình sau và phải được công chứng tại các cơ quan nhà nước để đảm bảo giá trị cũng như các cơ sở về pháp lý:

5 Câu hỏi về mua bán, cho thuê nhà đất mà bạn thường gặp nhất

Trên đây tổng hợp top 5 câu hỏi mà bạn nhất định sẽ gặp trong “hành trình” đầu tư, mua bán và sở hữu nhà đất. Cần phải nắm vững kiến thức để tránh sai lầm trong quá trình đầu tư bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

(Theo Muaban.net)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh - Chính vì những đặc điểm nổi bật ở Bình Thạnh mà nơi đây ngày càng trở nên đông đúc, các dịch vụ cho thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh cũng mọc lên nhiều hơn, nhưng có một số phòng kém chất lượng và không đáp ứng được nhu cầu của các bạn. Sau đâu Muonnha.com.vn se đưa ra một số lưu ý cho các bạn chuẩn bị hành trang để thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh nhé!

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh
Bán shophouse Bến TreBán kho Hà NộiBán nhà Bạc LiêuBán biệt thự Lào CaiBán nhà mặt phố Cao BằngBán đất Sóc TrăngPhòng trọ Cà MauVăn phòng Hồ Chí MinhCho thuê kho Bến TreCho thuê nhà Bình ThuậnBán shophouse Vĩnh ThạnhBán shophouse Hà QuảngBán đất Phú LươngBán Condotel Văn LãngBán kho Thăng BìnhBán nhà Bình TânBán biệt thự Xuân LộcVăn phòng Mường ChàCho thuê kho Mỹ ĐứcCho thuê kho Hòa BìnhBán đất Phường Xuân YênBán căn hộ Xã Trung AnBán nhà Xã Phú Nam AnBán nhà Xã Thái LongCho thuê kho Xã Trân ChâuBán nhà Đường Trần Đình ĐànBán nhà mặt phố Đường Tân Việt HoàCho thuê biệt thự Đường Phạm Ngọc HiểnCho thuê nhà mặt phố Đường Quang LaiCho thuê nhà mặt phố Đường ĐT 7-5Cho thuê chung cư The Light Phú YênCăn hộ KĐT Phú Mỹ An HuếCho thuê chung cư An Thịnh Phát 3Căn hộ Bcons Suối TiênBán nhà Trương Đình Hội 3Căn hộ Khu đô thị Thượng ThanhCăn hộ Thành Cổ RiversideChung cư HappylandCho thuê chung cư Vinhomes Đức HòaCăn hộ Dragon Ocean