Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Thuận lợi và khó khăn khi ở ký túc xá sinh viên được và mất những gì?

Thuận lợi và khó khăn khi ở ký túc xá sinh viên được và mất những gì? - Ký túc xá trở thành lựa chọn của rất đông đảo sinh viên khi sống xa nhà và học đại học ở thành phố. Đối với nhiều người, ở ký túc xá trong quãng thời gian học đại học thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự trải nghiệm, bạn mới nhận ra ở ký túc xá cũng có không ít bất lợi.

Thuận lợi và khó khăn khi ở ký túc xá sinh viên được và mất những gì? - Ký túc xá trở thành lựa chọn của rất đông đảo sinh viên o ghep khi sống xa nhà và học đại học ở thành phố, đặc biệt không thích thuê phòng trọ để ở. Đối với nhiều người, ở ký túc xá trong quãng thời gian học đại học thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Tuy nhiên, chỉ khi thực sự trải nghiệm, bạn mới nhận ra ở ký túc xá cũng có không ít bất lợi.

Hãy thử xem xét về những điều được/ chưa được khi ở ký túc xá rồi cân nhắc nhé!

Những ưu điểm khi ở ký túc xá

1. Đông vui, dễ kết bạn

Ký túc xá mà, một phòng trung bình sẽ có từ 6-8 người, dù cho không phải ai cũng tương đồng về tính cách, sở thích đi nữa thì bạn cũng sẽ rất dễ kết bạn. Sẽ có những người cùng quê, rồi học cùng khoá, cùng lớp, sẽ có những người cùng câu lạc bộ hoặc đơn giản chỉ là hợp nhau thôi, thế là thích rồi! Chưa kể tới khi ở kí túc xá, trong mỗi phòng thường có rất nhiều hoạt động chung, mà hoạt động sinh hoạt tập thể của sinh viên thường rất hay ho.

2. Đảm bảo an ninh

Lý do khiến các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho con ở ký túc xá đó là rất đảm bảo về an ninh. Tất cả các ký túc xá đều có bảo vệ. Hầu hết ký túc xá có quy định về giờ giấc ra vào, được tiếp bạn trong phòng từ khoảng thời gian bao lâu; một số nghiêm ngặt hơn khi quy định chỉ có sinh viên trong trường mới được vào ký túc xá nên rất an tâm.

3. Tự lập

Cũng như những sinh viên thuê trọ, đã ở xa nhà thì dĩ nhiên bạn sẽ biết cách tự lập và xoay sở trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở ký túc xá có một điểm cộng là bạn sẽ không phải một mình, chí ít thì những người bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn khi cần, những khi ốm đau hoặc trong trường hợp cấp bách.

4. Biết cách cư xử

Ở đông người mà, thế nên để duy trì không khí thoải mái và vui vẻ trong phòng, đôi lúc bạn sẽ phải hạ cái tôi của mình xuống. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có, bạn cũng sẽ biết cách cư xử khéo léo và nhường nhịn. Chính những điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

5. Chi phí tiết kiệm

Ở ký túc xá, dĩ nhiên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc ra ngoài tìm những chủ nhà cho thuê nhà trọ TpHCM để thuê và sinh sống. Nếu là sinh viên thuộc diện ưu tiên của trường, chi phí ở ký túc giá sẽ còn được giảm trừ đi rất nhiều nữa. Đây rõ ràng là một điểm cộng không hề nhỏ rồi.

Những nhược điểm khi ở ký túc xá

1. Dễ mất tập trung

Vì sinh hoạt tập thể nên việc ồn ào, lộn xộn là khó tránh khỏi. Không phải ai cũng có khung giờ sinh hoạt giống nhau nên sẽ có những lúc bạn cảm thấy phiền và muốn ở một mình. Chưa kể tới lúc cần sự tập trung, nhất là trong mùa thi, lúc ôn bài.

2. Không có không gian riêng tư

Như đã nói ở trên, ở ký túc xá bạn rất khó tìm được không gian riêng tư và yên tĩnh vì hầu như lúc nào cũng có người ở trong phòng.

3. Xích mích không đáng có

Không phải ai cũng có chung nếp sinh hoạt, thói quen giống với mình nên khi ở đông người, bạn rất dễ gặp phải xích mích tới từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Những nỗi khổ của sinh viên ở Ký túc xá

Khi mệnh giá cả phòng ở, điện, nước,… ở ký túc xá, xét trên một kỳ học chỉ bằng một tháng tiền nhà của sinh viên ở nhà trọ ngoài. Điều đó đã thu hút nhiều bạn sinh viên mong muốn được ở Ký túc xá. Rẻ tiền nhà nhưng cũng nhiều bất cập, nhiều nỗi lo mà chỉ sinh viên ở ký túc xá  có mới thấm.

Ngoài những sinh viên thuộc diện được xét ở ký túc xá, còn rất nhiều sinh viên viết đơn trình lên ban quản lý ký túc xá để được ở. Với những sinh viên có hoàn cảnh mong muốn được ở để đỡ được phần nào về cơm, gạo, áo, tiền và một số vì gần trường thuận lợi cho việc học. Nhưng lại có nhiều sinh viên khi được diện ở, lại viết đơn xin ra ngoài ở vì,..

1. Số lượng người quá đông trong một phòng.

Một căn phòng chưa đầy 20m vuông mà chứa đến 21 con người cùng ở, điển hình ở ký túc xá trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội.

Bạn Sẻng Thị Hiên sinh viên năm thứ 3 ở ký túc xá Trường Lao động xã hội chia sẻ:

Với căn phòng lụp xụp, chật hẹp như vậy các bạn học tập và ăn ở như thế nào? khi ở các ký túc xá trường khác như trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tối đa chỉ 6 đến 8 người ở một phòng, cũng đã thấy khó khăn trong sinh hoạt, học tập.

Bạn Tấm ký túc xá Trường Lao động xã hội, cho biết: “Phòng mình có 21 bạn cùng ở, mà phòng thì nhỏ còn không đủ chỗ để đồ đạc nên nhìn phòng rất lộn xộn. Phòng chỉ có mỗi một phòng tắm và nhà vệ sinh nên khi mỗi tối xếp hàng đến 9 giời 10 giờ tối mới xong. Vì ở quá đông người nên nhiều khi cũng xảy ra nhiều chuyện nội bộ trong phòng.”

So với sinh viên ở trọ ngoài, chỉ 2 người đến 3 người chung một phòng, cũng đã cảm thấy không hợp với nhau. Phải chăng, các bạn ở trong ký túc xá phải rất có gắng để hoà đồng và giúp đỡ nhau trong việc giữ gìn nề nếp sống trong “căn phòng công cộng” ấy

2. Nỗi lo ăn uống không đảm bảo

Với quy định không được nấu ăn trong phòng ở ký túc xá  các trường Đại học, cao đẳng, bắt buộc tất cả các sinh viên tự túc ăn uống ở bên ngoài.

Mặc dù, biết rõ thức ăn bên ngoài không được đảm bảo và rõ nguồn gốc, nhưng không còn sự lựa chọn nào hơn.

Bạn Giàng Thị Pài, lớp Giáo Dục Lý luận K34, trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền tâm sự: “Ở đây chắc mình cũng như mọi người thôi, sáng, trưa, tối đều ăn ở ngoài. Mặc dù mình biết ăn cơm bụi, hay những đồ ăn sẵn ở ngoài chợ, không được đảm bảo nhưng không còn cách nào khác. Nhiều lúc mình nghĩ ra ngoài ở để ăn uống và sinh hoạt thuận tiện hơn. Nhưng vì quá đắt đỏ nên đành phải ở lại.”

Nhiều sinh viên không phù hợp với thức ăn bên ngoài, nên sự lựa chọn đầu tiên của các bạn lại là những thùng gói mì ăn liền, vì vừa nhanh mà giá cũng rẻ. Nhưng ăn mì tôm nhiều cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các bạn .

3. Mỳ gói, sự lưạ chọn ưu tiên của nhiều sinh viên

Bạn Nguyễn Thị Thảo, ký túc xá tư nhân Thăng Long (Cầu Giấy), bùi ngùi chia sẻ: "Mình là sinh viên năm nhất mà đã nhập viện 3 lần vì ngộ độc thức ăn ở ngoài. Cũng rất sợ nên mình hay ăn mì tôm mà cũng không chắc vì ăn nhiều mì quá cũng không tốt.”

Để đáp ứng nhu cầu của sinh viên mong muốn được thuê nhà giá rẻ, ở Hà Nội đã mọc lên dịch vụ ký túc xá như: Ký túc xá Thăng Long ; ký túc xá khu Đô thị Mỹ Đình,... Nhưng để đảm bảo an toàn và phòng cháy chữa cháy cũng như các mối nguy hiểm khác thì các ký túc xá tư nhân quy định cũng rõ ràng và nghiêm cấm nấu nướng trên phòng, thậm chí còn khắt khe hơn các ký túc xá ở các trường Đại học, cao đẳng.

4. Hay mất nước sinh hoạt

Vào những giờ cao điểm, quá nhiều người sử dụng, mức lượng nước cạn khiến các bạn bị mất nước thường xuyên Và thường phải “cầu mưa” xuống để có lượng nước dùng.

Bạn Hoa, Ký túc xá học viện báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Nhất là mùa nắng nóng, hay mất nước có khi còn không có nước  đánh răng để đi học. Có lúc sáng sớm phải đi xách nước ở toà nhà khác sang dùng không thì phải mua nước lọc sẵn ở phòng.quần áo có khi cả tuần không được giặt, hễ định giặt là nước mất”.

Với các sinh viên trọ ngoài luôn phải lo lắng tiền nhà, tiền điện, nước,… và những câu chuyện bức xúc về ý thức hàng xóm thì các bạn sinh viên ở ký túc xá lại luôn lo lắng cho từng bữa ăn, cách sống và những nỗi lo về những căn bệnh truyền nhiễm khi chung phòng với nhiều người.

(Theo Kenh14.vn & Songtre.tv)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh - Chính vì những đặc điểm nổi bật ở Bình Thạnh mà nơi đây ngày càng trở nên đông đúc, các dịch vụ cho thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh cũng mọc lên nhiều hơn, nhưng có một số phòng kém chất lượng và không đáp ứng được nhu cầu của các bạn. Sau đâu Muonnha.com.vn se đưa ra một số lưu ý cho các bạn chuẩn bị hành trang để thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh nhé!

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh
Bán shophouse Bình ThuậnBán đất Hà NộiBán Condotel Nghệ AnBán căn hộ Hồ Chí MinhBán nhà Long AnVăn phòng Quảng TrịCho thuê kho Kiên GiangCho thuê shophouse Quảng NamCho thuê căn hộ Bạc LiêuCho thuê căn hộ Sóc TrăngBán đất Ngã NămBán Condotel Tiên PhướcBán căn hộ Tân AnBán chung cư Buôn ĐônPhòng trọ Diễn ChâuVăn phòng Na RìCho thuê kho Phú HòaCho thuê căn hộ Hậu LộcCho thuê nhà mặt phố Thường TínCho thuê nhà mặt phố Quận 8Bán shophouse Phường Kim MãBán chung cư Phường Tân QuýNhà trọ Xã Tân PhượngCho thuê shophouse Xã Phú ThọCho thuê căn hộ Xã Lăng YênBán đất Đường Tiên KhaBán kho Đường Đông HưngNhà trọ Đường DI3Cho thuê biệt thự Đường Núi ĐinhCho thuê biệt thự Đường Bà Điểm 19Cho thuê chung cư Ecopark VinhChung cư Opus One Uông BíChung cư Susan Yên PhongCho thuê căn hộ An Hội 3Bán nhà Tây ĐôCho thuê căn hộ Khu đô thị BulovaCho thuê chung cư Lũng Lô TowerChung cư Khu biệt thự Vườn ĐàoBán nhà Nha Trang City CentralBán nhà KĐTM Cẩm Văn