Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi đi thuê nhà bạn không thể quên

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi đi thuê nhà bạn không thể quên- Thị trường cho thuê nhà và căn hộ ngày càng sôi động, đặc biệt là tại những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Do cung ít, cầu nhiều, người thuê nhà thường phải đối diện với trăm kiểu rủi ro. Vậy làm sao để tránh “sập bẫy” của các chủ nhà bất tín?

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi đi thuê nhà bạn không thể quên - Thị trường cho thuê nhà và căn hộ ngày càng sôi động, đặc biệt là tại những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Do cung ít, cầu nhiều, người thuê nhà thường phải đối diện với trăm kiểu rủi ro. Vậy làm sao để tránh “sập bẫy” của các chủ nhà bất tín?

Làm sao để hạn chế rủi ro khi thuê nhà?
Làm sao để hạn chế rủi ro khi thuê nhà?

Vì sao người thuê nhà dễ “mắc bẫy”?

  • Thứ nhất, vì nhu cầu thuê nhà ở thật nên khi tìm được nơi ưng ý, khách thuê thường vội vàng đặt cọc mà bỏ quan việc tìm hiểu kỹ căn hộ có thuộc tranh chấp, thế chấp hay sở hữu bất hợp pháp, thậm chí nhiều người còn “quên” xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất.
  • Thứ hai, người thuê nhà không quan tâm đến hợp đồng, đặc biệt là việc mô tả chi tiết hiện trạng nhà cho thuê bằng văn bản kèm hình ảnh có chữ ký xác nhận của hai bên. Trong thực tế, hợp đồng thường do chủ nhà soạn sẵn với những quy định chung chung mà họ “vặn” kiểu gì cũng dành được phần thắng về mình.
  • Thứ ba, một số người cho thuê nhà hiện nay thường không đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kinh doanh. Do đó, ngay cả khi người đi thuê cẩn thận làm hợp đồng cũng chỉ là ký tay, tự thỏa thuận với nhau chứ người cho thuê sẽ hạn chế đem ra cơ quan công chứng hoặc chính quyền địa phương.
  • Thứ tư, ngay cả mẫu hợp đồng thuê nhà thường thấy ở các cơ quan công chứng cũng rất sơ sài. Chẳng hạn quy định bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên đi thuê có hành vi “Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường”. Vậy thế nào là ảnh hưởng nghiêm trọng? Cơ quan nào sẽ đánh giá điều này?
  • Thứ 5, do số tiền bị mất không quá lớn và tâm lý ngại kiện tụng nên nhiều người có xu hướng cho qua, không đem chuyện bị người cho thuê lừa đảo ra pháp luật. Việc này vô tình dung túng cho những hành vi lừa đảo như các tình huống kể trên.

Vì sao người thuê nhà dễ “mắc bẫy”?

3 lưu ý “cấm quên” khi thuê nhà

Yêu cầu người cho thuê cung cấp các giấy tờ liên quan:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (đối với nhà), giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (đối với căn hộ) cùng CMND của chủ sở hữu, giấy ủy quyền đồng thuận cho thuê của chồng/vợ hoặc các thành viên khác có tên đồng sở hữu
  • Giấy đồng ý cho thuê lại nhà của chính chủ (đối với người cho thuê lại)
  • Giấy thông báo đồng ý cho thuê lại của ngân hàng cho vay (nếu nhà hoặc căn hộ thuộc tài sản thế chấp)

Mô tả chi tiết hiện trạng căn nhà, căn hộ

Người đi thuê cần kiểm tra kỹ, liệt kê chi tiết hiện trạng căn nhà, ngay cả những hư hỏng nhỏ như tắc nghẽn cống, rò rỉ nước… và yêu cầu chủ hộ ký xác nhận. Ngoài ra, khách thuê cũng nên chụp lại hình ảnh có lưu lại ngày chụp để làm căn cứ sau này.

Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng

Do mẫu hợp đồng thuê nhà đang có tại phòng công chứng là mẫu dùng chung, người thuê nhà nên tự thảo hợp đồng hoặc nhờ luật sư soạn giúp cho phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Ngoài những điều khoản cơ bản như giá thuê nhà, thời gian giao nhà, thời gian hết hạn… nên có thêm những thỏa thuận về giá điện, nước; bên cho thuê có trách nhiệm sửa chữa nhà khi bị xuống cấp; việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và yêu cầu bồi thường thiệt hại…

(Theo Tiếp Thị Gia Đình)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Bán shophouse Hậu GiangBán căn hộ Hồ Chí MinhBán căn hộ Sóc TrăngBán nhà Bắc KạnBán biệt thự Gia LaiBán biệt thự Hà TĩnhBán nhà mặt phố Bạc LiêuVăn phòng Hòa BìnhCho thuê chung cư Hà NộiCho thuê nhà mặt phố Đắk NôngBán đất Quận 9Bán đất Phan ThiếtBán căn hộ Thủy NguyênPhòng trọ Bắc QuangVăn phòng Châu ThànhCho thuê shophouse Hoàn KiếmCho thuê căn hộ Lâm ThaoCho thuê căn hộ Phủ LýCho thuê nhà Quảng NgãiCho thuê biệt thự Si Ma CaiBán shophouse Xã Diên ThọBán biệt thự Phường Ngã Tư SởBán biệt thự Xã Quyết ChiếnVăn phòng Phường Phù ĐổngCho thuê biệt thự Phường 16Bán chung cư Đường NI1Bán nhà Đường Bãi Giếng - Trung HiệpVăn phòng Đường Tỉnh lộ 268Cho thuê căn hộ Đường Xuân Thới Thượng 2-7Cho thuê nhà Phố Nguyễn Như UyênCho thuê chung cư Sunrise City ViewCho thuê chung cư Centa CityCho thuê căn hộ Dinh Mười III Center ParkCho thuê căn hộ Luxury BeachChung cư KĐTM Hoàng PhátCho thuê chung cư CT1 Yên NghĩaCho thuê chung cư Airport New CenterCăn hộ Nam Phong DragonCho thuê chung cư Bảo Long New CityCho thuê căn hộ Như Quỳnh Center