Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Định nghĩa khái niệm bất động sản là gì, kinh doanh bất động sản cần lưu ý gì?

Định nghĩa khái niệm kinh doanh bất động sản là gì? - Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất.

Lâu nay các bạn đều nghe cụm từ bất động sản (BĐS), mua BĐS, Bán BĐS, đầu tư BĐS nhưng các bạn đã biết rõ Bất động sản là gì hay bất động sản gồm những loại hình nào? Bất động sản là gì không khó để giải đáp, hiểu rõ ràng, đó chính là cách viết tắt của bất động sản. Mỗi người có cách kiếm tiền bằng bất động sản khác nhau tùy vào kỹ năng hay cách thức của họ, từ đó làm tăng lên giá trị cho việc mua bán bất động sản.  Hãy cùng tìm hiểu xem “ Khái niệm bất động sản là gì và các loại hình bất động sản ” là gì để từ đó có cái nhìn tổng quát về BĐS đồng thời tạo thêm cơ hội đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận từ lĩnh vực này.

Định nghĩa Bất động sản là gì?

Bạn mua một miếng đất nền để đầu tư, gọi là đầu tư BĐS, bạn sở hữu 1 căn nhà được gọi là sở hữu BĐS. Vậy BĐS là gì?

Nghĩa dân gian: Hiểu theo nghĩa của dân gian, Bất động sản tạm gọi là “Tài sản bất động”. Có nghĩa là tài sản mà bạn không thể mang đi chỗ khác được, nó nằm yên 1 chỗ và có giá trị tăng theo thời gian.

Nghĩa tổng quát: Theo các hiểu tổng quát nhất từ các chuyên gia BĐS thì BĐS là “ Tất cả những tài sản gắn liền với đất, bao gồm cả đất”. Có nghĩa là những tài sản nằm trên đất có thể mua đi bán lại đều được gọi là BĐS.

Theo Wikipedia – Cuốn Bách khoa toàn thư mở định nghĩa:

“Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama) có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Những thứ có thể dỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động, lều, nhà tạm thì không được xem là bất động sản”.

Khái niệm bất động sản là gì?
Khái niệm bất động sản là gì?

Cũng tại đây, khái niệm bất động sản (Real Estate, Real Property) được phân biệt rõ ràng với từ động sản (Personal Property). Những người sở hữu bất động sản sẽ được hưởng mọi quyền đối với bất động sản đó bao gồm sử dụng, cho thuê, mua bán, làm quà, ký quỹ,... cho những người khác, hoặc cũng có thể để yên bất động sản đó cho riêng mình. Bất động sản gắn liền mật thiết với tài chính và vốn.

Đây là những gì được Wikipedia định nghĩa, cho bạn hiểu rõ về khái niệm bất động sản là gì. Tuy nhiên, với những khái niệm “nôm na” và đầy đủ ý nghĩa được đưa ra dưới đây chắc chắn sẽ dễ dàng đi vào tư duy của các bạn hơn. Vậy hãy tham khảo thêm một cách hiểu đơn giản nữa về khái niệm bất động sản nhé.

Khi phân loại tài sản, người ta phân chia rõ ràng làm hai loại, đó là bất động sản và động sản. Trong đó, khái niệm bất động sản ngoài việc bao hàm cả giá trị đất đai, của cải thì nó còn chỉ toàn bộ những tài sản được làm ra từ chính sức lao động của con người.

Như vậy, có thể thấy bất động sản ở đây còn bao gồm cả các công trình xây dựng, cây trồng hay mùa màng,...

Các khái niệm bất động sản khác nhau

Mặc dù trên thế giới, pháp luật của các quốc gia đều thống nhất khái niệm Bất động sản ở chỗ nó bao gồm đất đau cùng những tài sản gắn liền với đất đai. Thế nhưng, về cụ thể thì mỗi nước lại đưa ra những khái niệm riêng về bất động sản mang tính đặc thù, thể hiện rõ quan điểm về việc phân loại và các tiêu chí phân loại bất động sản.

Dựa vào các điều luật đến từ các nước như Điều 86 Luật Dân sự Nhật Bản, Điều 517 và 518 của Luật Dân sự Cộng Hòa Pháp, Điều 94 và 96 của Luật Dân sự Cộng Hòa Liên Bang Đức, Điều 130 Luật Dân sự Cộng hòa Liên bang Nga,... đều quy định rằng Bất động sản là tài sản cố định, không tách rời đất đai. Bất động sản được xác định theo vị trí của đất.

Nhưng, với Liên Bang Nga thì quy định rằng, bất động sản ở đây chính là mảnh đất không phải là đất đai nói chung. Hiểu theo như vậy là điều hợp lý bởi vì đất đai nói chung chỉ bộ phận lãnh thổ, không phải là đối tượng để thực hiện việc giao dịch dân sự.

Từ khái niệm đã đưa ra, mặc dù có nói bất động sản còn bao gồm những tài sản gắn liền với đất đai thế nhưng mỗi quốc gia sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về tài sản đó. Điển hình như các điều luật được đưa ra ở các nước Pháp (Điều 520 Luật Dân sự), Nhật Bản, Bộ luật Dân sự Bắc Kỳ và Sài Gòn cũ quy định rằng “mùa màng chưa gặt, trái cây chưa bứt khỏi cây là BĐS, nếu đã bứt khỏi cây được coi là động sản”.

Các khái niệm Bất động sản khác nhau
Các khái niệm Bất động sản khác nhau

Trái lại, theo điều 100 Luật Dân sự của đất nước Thái Lan có quy định: “BĐS là đất đai và những vật gắn liền với đất đai, bao gồm cả những quyền gắn với việc sở hữu đất đai”. Còn Luật Dân sự Đức lại quy định rằng Bất động sản gồm đất đai và những tài sản gắn liền với đất.

Năm 1994, Luật Dân sự của Nga đã đưa ra những quy định mới, khác biệt so với khái niệm truyền thống. Tại điều 130 đưa thêm khái niệm chung về bất động sản: “những đối tượng mà dịch chuyển sẽ làm tổn hại đến giá trị của chúng” và đưa cả những yếu tố không hề liên quan đến đất đai cũng là bất động sản như máy bay, tàu biển, phương tiện vũ trụ,...

Còn trong Bộ luật Dân sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành năm 2005, tại Điều 174 có quy định cụ thể như sau: “BĐS là các tài sản bao gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó; Các tài sản khác gắn liền với đất đai; Các tài sản khác do pháp luật quy định”.

Dựa vào những phân tích trên chúng ta có thể thấy được rằng, bất động sản là một khái niệm rất rộng lớn và đa dạng. Nó cần được quy định rõ ràng bằng pháp luật, tùy vào mỗi quốc gia sẽ quy định đâu là tài sản thuộc bất động sản và không phải bất động sản.

Có rất nhiều cách định nghĩa về Bđs, chúng ta có thể dựa vào những định nghĩa chính thống được lấy từ các trang web uy tín mà chúng tôi gửi tới các bạn trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về các loại hình bất động sản

Trong quá trình hình thành và phát triển của thị trường Bất động sản Việt từ năm 1993 đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 6 loại hình BĐS phổ biến gồm:

1. Đất

Đất bao gồm đất ở (đất thổ cư), đất trồng cây, đất ruộng, đất nền dự án.

 • Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những lô đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu. Khi mua đất nền dự án, bạn sẽ được hưởng những lợi thế như khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và trong dự án sẽ có nhiều tiện ích như siêu thị, công viên, trường học… phục vụ cho chất lượng cuộc sống.

Được hình thành và phát triển sớm nhất và tồn tại lâu nhất. Bắt đầu hình thành và đươc kinh doanh từ năm 1993, nhưng cho đến thời điểm hiện tại Đất nền vẫn là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất đối với giới đầu tư BĐS. Trong những năm gần đây, khi mà thị trường căn hộ đang dần bị thu hẹp vì không còn nhiều quỹ đất thì thị trường đất nền lại sôi nổi trở lại.

Một dự án đất nền tại TpHCM
Một dự án đất nền tại TpHCM

 • Đất ở (đất thổ cư) là gì?

Đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

 • Đất trồng cây là gì?

Theo cách phân loại đất được quy định tại Điều 13. Luật Đất đai ban hành thì đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp. Được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trồng các cây lâu năm để sản xuất.  Đất trồng cây có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm (đất nông nghiệp) sang đất ở (đất phi nông nghiệp) nếu mảnh đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

 • Đất xây nhà xưởng, khu công nghiệp

Công nghiệp hóa phát triển, nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, các nhà đầu tư vào Việt Nam thuê đất, mua đất để mở rộng nhà xưởng. Loại hinh BĐS này chỉ dành cho các nhà đầu tư công nghiệp

 • Đất nghĩa trang

Loại hình này mới manh nha xuất hiện một loại hình mà “Người mua sẽ/không dùng, người bán sẽ/không dùng, mà người dùng đôi khi không biết”. Tuy mới chỉ xuất hiện trong thời điểm gần đây nhưng có thể trong thời gian sắp tới loại hình này sẽ phát triển mạnh vì quan niệm của người Á Đông " Người chết cũng cần có một ngôi nhà hoành tráng".

2. Bất động sản nghỉ dưỡng

Đất nước Việt Nam phát triển kéo theo các ngành du lịch dịch vụ phát triển, khách hàng tìm đến các khu du lịch biển ngày một nhiều, nhiều loại hình dịch vu như nhà hàng biển, khách sạn biển. Nắm bắt được nhu cầu này, một loại hình BĐS mới được hình thành và phát triển đó chính là biệt thự biển, khu nghỉ dưỡng ven biển.

 • Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là sản phẩm đầu tư dành cho nhà đầu tư thứ cấp hợp tác với các thương hiệu lớn nhằm gia tăng tài sản đầu tư, chia sẻ lợi nhuận ổn định phát triển thị trường một các bền vững.

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì
Hình ảnh về bất động sản nghỉ dưỡng

 • Các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Biệt thự biển: là loại hình biệt thự được thiết kế và xây dựng ở xung quanh các bãi biển đẹp có đầy đủ tiện ích như một biệt thự thông thường. Thường nằm trong một quần thể nghỉ dưỡng ở vị trí đắc địa trên các bãi biển xinh đẹp, hoang sơ

Biệt thự hồ, sông: được xây dựng quanh các khu hồ núi có phong cảnh tuyệt đẹp, hội tụ linh khí và phong thủy mang vận hội và sức khỏe rất tốt cho chủ sở hữu và khách đến nghỉ ngơi. Thường nằm ở các vùng có thắng cảnh đặc biệt, nơi được thiên nhiên ưu ái, ở Việt Nam thường là ở các vùng địa thế miền núi trung du phía Bắc như Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh…

Biệt thự đồi: được xây dựng trên đồi, được bao quanh bởi những dãy núi trập trùng. Thường nằm trong không gian của đồi núi, hoặc tọa lạc trên sườn đồi với tầm nhìn toàn cảnh biển

Condotel: khách sạn + căn hộ, KH toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê. Condotel cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại. Thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Shophouse/Shoptel phục vụ du lịch: Cụm từ shophouse/shoptel là kết hợp của 02 từ: “shop” và “house” hoặc “hotel” chính vì vậy có thể hiểu rằng là loại hình vừa kết hợp để ở/nghỉ dưỡng và kết hợp với cửa hàng kinh doanh buôn bán. Shophouse/Shoptel thường được nằm trong một khu đô thị hoặc khu nghỉ dưỡng có quy hoạch đồng bộ đặc trưng, loại hình này cực kỳ phổ biến ở các nước có nền du lịch phát triển có cụm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Marina Bay ở Singapore, Macau, Las Vegas, …

Minihotel: Một loại khách sạn quy mô nhỏ, thường nằm trong các khu đông dân cư hoặc trong các khu đô thị.

3. Nhà (Nhà riêng, nhà nguyên căn, nhà mặt tiền, nhà phố, biệt thự)

Nhà là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, cửa ra vào để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất, phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người, và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Nhà cũng có thể là một nơi cư trú hay trú ẩn. Tinh thần, nhà có thể liên quan tới trạng thái khi ở nơi trú ẩn hoặc sự tiện lợi. Nhà có các phân khúc bao gồm nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4.

Nhà là gì
Hình ảnh Biệt thự

4. Căn hộ chung cư

Chung cư hiện nay không còn là điều xa lạ với nhiều cư dân thành thị hay ở các thị trấn, thị xã hoặc có thể là ở các làng quê. Tuy nhiên vẫn chưa thật sự tất cả các người dân đều biết là căn hộ chung cư là gì? Đơn giản vì có thể chỉ nghe tới tên thôi cũng chưa có ai giải thích rõ định nghĩa về nó.

 • Căn hộ chung cư là gì?

Chung cư được định nghĩa là khu nhà (có thể là một hay nhiều khu) bao gồm nhiều các hộ gia đình sinh sống. Trong các khu nhà chung cư được bố trí nhiều các căn hộ được bố trí khép kín nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống của gia đình trong căn hộ. Bên trong các căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình. Chung cư thường xuất hiện ở những nơi dân cư đông đúc như thành phố lớn, thị trấn hay các khu công nghiệp. Căn hộ chung cư chính là những căn hộ trong các khu chung cư hay còn gọi là các tòa nhà chung cư.

Căn hộ chung cư là gì?
Hình ảnh bên trong một căn hộ chung cư

 • Các loại hình căn hộ hiện nay

Căn hộ thông thường: Đây là loại hình phổ biến, có ở tất cả các chung cư từ bình dân cho đến cao cấp. Căn hộ thường có cấu trúc đơn giản gồm phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp và nhà vệ sinh.

Căn hộ Studio: Studio là từ dùng cho các căn hộ có diện tích nhỏ. Khái niệm này bắt nguồn từ nước Anh với tên gọi Bachelor hay Efficiency, được thiết kế phục vụ cho học sinh, sinh viên hay những người độc thân.

Căn hộ officetel: Officetel là loại hình căn hộ đa năng như một nhà ở - khách sạn - văn phòng. Căn hộ officetel không có thiết kế cứng nhắc như các loại văn phòng thuần túy và có thể được dùng như một nơi ở với đầy đủ tiện nghi.

Shophouse: Loại hình căn hộ đặc biệt này là sự kết hợp giữa kiến trúc nhà ở và cửa hàng kinh doanh, thường được gọi là căn hộ thương mại shophouse. Loại hình này có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới và dần trở thành xu hướng ở Việt Nam.

Căn hộ penthouse: Bắt đầu xuất hiện và nở rộ tại Việt Nam từ năm 2010 và thường chỉ những dự án chung cư lớn, căn hộ cao cấp mới có thiết kế căn penthouse. Chúng nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà và không nhất thiết phải là căn hộ thông tầng.

Căn hộ Duplex: Là hình thức thiết kế căn hộ thông tầng giữa ít nhất hai tầng liền kề trong cùng một tòa nhà. Khác với penthouse nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà, những căn Duplex có thể nằm xen kẽ với các tầng có căn hộ thường chứ không có định trên tầng áp mái. Không gian những căn Duplex cũng là khép kín chứ không có không gian bên ngoài như penthouse.

Căn hộ Sky Villa: Sky Villa là sự hòa trộn giữa thiết kế của một căn biệt thự và một căn hộ hạng sang với không gian sống rộng lớn và tiện nghi như một biệt thự nghỉ dưỡng trên không sang trọng với bể bơi ngoài trời, sân vườn, cây xanh... Khác với các căn penthouse, toàn bộ không gian của căn biệt thự trên không được đảm bảo quyền riêng tư với lối đi, thang máy riêng.

 • Phân khúc các loại hình căn hộ chung cư

Căn hộ cao cấp: Căn hộ cao cấp được phát triển sau khi khu nghỉ dưỡng ven biển hình thành, nó cũng tồn tại một thời gian nhưng ngày càng suy thoái cũng vì lý do cầu lớn hơn cung. Đầu tư căn hộ cao cấp mang lại lợi nhuận cực kỳ cao nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để đầu tư loại hình này. Đa phần các căn hộ cao cấp nằm tại các vị trí vàng của thành phố, kết hợp với nó là các gói nội thất cao cấp, chính vì thế giá thành của nó khá cao nên muốn đầu tư vào căn hộ cao cấp bạn phải có nguồn tài chính tốt.

Căn hộ tầm trung: Loại hình này mới được phát triển gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu của đại đa số cư dân trong cả nước, căn hộ tầm trung có giá từ 900 -1,6 tỷ/căn được thanh toán thành nhiều đợt, người mua có thể trả góp 8-9tr/ tháng trong 15 năm, phù hợp với đa số cư dân trẻ.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản có thể hiểu khái quát là việc đầu tư nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán (chuyển nhượng tức cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản, thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục đích sinh lợi.

 • Một vài thuật ngữ chuyên môn trong luật kinh doanh bất động sản

- Môi giới bất động sản: Là trung gian giữa các bên trong mua bán, chuyển nhượng hay cho thuê, thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

- Nhà, công trình xây dựng có sẵn: Tức là nhà, công trình xây dựng đã được hoàn thành xây dựng và được đưa vào sử dụng.

- Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai: Có thể hiểu là nhà, công trình xây dựng vẫn đang trong quá trình xây dựng và hiện chưa nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

- Quản lý bất động sản: Là thực hiện một, một số hay tất cả các hoạt động về quản lý, định đoạt bất động sản, khai thác theo ủy quyền của chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà hoặc cá nhân có quyền sử dụng đất.

- Sàn giao dịch bất động sản: Nơi diễn ra những giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại, cho thuê hoặc cho thuê mua bất động sản.

- Tư vấn bất động sản: Là hoạt động nhằm trợ giúp các vấn đề liên quan đến hình thức kinh doanh bất động sản theo như yêu cầu của các bên.

Tìm hiểu về bất động sản cần lưu ý gì?

 • Bất động sản là một ngành lớn

Bất động sản là một ngành lớn và ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế. Ví dụ: Các chuyên trang kinh tế luôn có mục bất động sản đứng cạnh kinh tế vĩ mô, chứng khoán, ngân hàng… Các ngân hàng khá ưa thích thế chấp bất động sản làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của khách hàng bởi, bất động sản là tài sản có giá trị lớn và có tính an toàn về mặt pháp lý. Khi thị trường phát triển các nhà đầu tư bất động sản và các nhà môi giới bỏ nhiều tỉ vào ngành truyền thông và quảng cáo nên ngành truyền thông rất thích bất động sản. Ăn, mặc, ở, đi lại, thông tin, giải trí…là những nhu cầu cần thiết của con người thì nhu cầu “ở” đang chiếm vị trí thứ 3…ai sinh ra cũng cần chỗ để ở nên “bất động sản” luôn tồn tại xung quanh bạn.

 • Bạn không thể sở hữu bất động sản

Quy định hiện nay về đất là tài sản quốc gia nên bạn chỉ có thể sử dụng đất và không được sở hữu đất. Có 2 loại sổ : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ Đỏ), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ Hồng).

 • Bất động sản gồm rất nhiều sản phẩm và phân khúc

Bất động sản không chỉ đơn thuần là đất và nhà mà bất động sản gồm nhiều sản phẩm khác như: đất nền, nhà phố, căn hộ, biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, mặt bằng thương mại, nhà xưởng cho thuê, đất nông nghiệp, thủy sản….rất nhiều (Tham khảo ở trên). Bất động sản cũng có nhiều phân khúc khác nhau Ví dụ: Căn hộ tại Tp Hồ Chí Minh có phân khúc bình dân 10-15 triệu/m2, phân khúc trung bình 16-25 triệu/m2, cao cấp 26-45 triệu/m2, phân khúc siêu sang 60 triệu trở lên…(Kerry chỉ ước chừng là như vậy thôi).

 • Hầu như các đại gia hiện nay đều sở hữu bất động sản hoặc giàu lên từ bất động sản

Ví dụ cơ bản: một chủ đầu tư đầu tư bất động sản tại 1 khu đất vàng nào đó, chi phí đất+chi phí xây dụng+…tầm 2000 tỉ, 1 thời gian sau giá tăng lên 3000 tỉ tức là họ lời 1000 tỉ, trong khi ngành chính của họ không phải là kinh doanh bất động sản. Ví dụ như bánh kẹo, thủy sản…. Đây cũng là điều lý giải sao nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh ngoài ngành nhưng vẫn đầu tư bất động sản bởi thời kỳ bất động sản sốt lợi nhuận thu về từ bất động sản rất cao.

 • Có rất nhiều thứ bạn có thể kinh doanh từ bất động sản

Nếu bạn có mặt bằng kinh doanh tại vị trí đẹp bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều thứ như bán hàng, cho thuê hay thậm chí chỉ để cho người ta treo bảng quảng cáo là bạn có tiền…Chính điều này khiến cho không chỉ bạn mà nhiều giới đầu tư khác thậm chí các ông chủ bất động sản lớn và các công ty nước ngoài luôn săn tìm quỹ đất vàng để kinh doanh và cho thuê. Nhiều người không có đất nhưng lại giỏi kinh doanh có thể thuê mướn mặt bằng bằng kinh doanh để làm ăn. Mấy hôm vữa rồi cũng có một số bài báo trên các báo kinh doanh có nói về “chia sẻ kinh nghiệm sửa nhà nát bán giá chênh”, đó cũng là một hình thức kinh doanh và đầu tư bất động sản.

 • Nghề bất động sản là một nghề “đặc biệt”

Nhiều người nghĩ rằng nghề bất động sản chỉ đơn thuần là môi giới cho người mua và người bán và nhận tiền hoa hồng. Thực tế thì nghề bất động sản lớn hơn khá nhiều, các công ty kinh doanh liên quan tới nghề bất động sản gồm: dịch vụ môi giới, quảng cáo, đấu giá bất động sản, định giá bất động sản, quản lý bất động sản (quản lý tòa nhà, khu đô thị…), kinh doanh cho thuê bất động sản…cao cấp hơn là đầu tư bất động sản, xây dựng khu công nghiệp cho các doanh nghiệp thuê, xây tòa nhà cho cty thuê, kinh doanh, bán căn hộ, hay chỉ đơn thuần là xây dựng bãi xe để thu tiền gửi xe thôi…

 • Xu hướng bất động sản liên quan nhiều tới bản đồ và quy hoạch

Bạn đang tính đầu tư bất động sản, bạn biết mua miếng đất trong hẻm hốc giá rẻ và năm sau làm đường trước cửa nhà bạn, bạn thấy đất của bạn tăng giá chóng mặt vì mặt tiền hoặc hẻm lớn. Đó là góc độ nhà đầu tư nhỏ lẻ cá nhân, đứng ở góc độ chủ đầu tư. Chủ đầu tư nghe ngóng biết 5-7 năm tới con đường lớn nào mở hoặc quy hoạch các khu vực họ mua đất lớn để phát triển dự án. Cơ hội thành công sẽ cao khi hạ tầng phát triển Ví dụ như: Đất Quận 9 hưởng lợi nhiều từ đường cao tốc Tp HCM-Long Thành-Dầu Giây, Metro, Đường vành đai 2,3 và các con đường khác. Thậm chí sân bay Long Thành xa tút ở Đồng Nai cũng khiến nhiều nhà đầu tư rạo rực tính bỏ tiền gom đất Quận 9, Nhơn Trạch.

 • Môi giới chuyên nghiệp khác gì so với “cò đất”

Môi giới chuyên nghiệp là những nhà môi giới được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề, được thử lửa tại thị trường trường bất động sản thông qua các dự án và còn một số tốt chất khác. Khi thị trường bất động sản phát triển nóng khiến giao dịch nhiều, người người làm môi giới, nhà nhà làm môi giới hay chỉ đơn giản bạn ra đầu đường khu phố bạn ở là thấy ngay vài các chị, các cô đang sẵn sàng dẫn bạn đi coi nhà nếu bạn có nhu cầu. Điều này khiến cho những người mua nhà và những người đầu tư loạn thông tin. Mặt khác, có một số môi giới có hành vi không tốt như tư vấn sai để vụ lợi hay lợi dụng chuộc lợi từ bất động sản khách hàng khiến khách hàng thiệt hại gây tiếng xấu cho những người làm bất động sản. Đây là hành vi đáng lên án!.

 • Nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là một nghề thú vị vì thông qua nghề này bạn có cơ hội được giao lưu, tiếp xúc với nhiều người giầu có. Bạn có cơ hội tham gia các buổi event bán hàng, buổi công bố dự án hay chỉ đơn thuần là các buổi Team building gắn kết các thành viên trong công ty. Nghề này bạn sẽ đi nhiều, biết nhiều về bất động sản, giá bán, tâm lý và làm việc với nhiều ngành nghề khác nhau như: Ngân hàng, chứng khoán, xây dựng hay những người làm về báo chí và truyền thông… Nghề môi giới tuy hấp dẫn nhưng nhiều thử thách, nếu bạn cảm thấy yêu nó thì cơ hội thành công từ nghề này rất cao bởi hoa hồng từ môi giới rất hấp dẫn.

 • Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là cụm từ khá hot trong thời điểm hiện nay. Đầu tư bất động sản có nhiều dạng: đầu tư lướt sóng (mua đi bán lại nhanh chóng kiếm lời), đầu tư dài hạn (cho thuê, chờ tăng giá lâu dài của khu vực…), đầu tư đảm bảo tài sản tránh cơn bão trượt giá đồng tiền và gửi lãi ngân hàng thấp… Cơ hội đầu tư bất động sản rất tiềm năng bởi bất động sản có nhiều sản phẩm, nhiều phân khúc thị trường. Tùy theo tài chính của bạn và bạn có thể đầu tư như thế nào sao cho kiếm được nhiều tiền là ok!. Tất nhiên, để phân tích được các sản phẩm đầu tư bạn cần có thời gian, 1 chút kiến thức và kinh nghiệm đầu tư nhưng nếu bạn thực sự yêu thích đầu tư ngành này, cơ hội của bạn vẫn luôn còn.

Hy vọng với bài viết được Muonnha.com.vn tổng hợp ở trên về Định nghĩa khái niệm bất động sản là gì, các loại hình bất động sản các bạn đã có thể có cái nhìn khái quát về thị trường bất động sản.

(Theo Timviec365.vn & Rever.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6 - Số lượng người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác đổ về TP.HCM ngày càng cao. Nhu cầu nhà ở từ đó cũng tăng lên đang kể. Xu hướng thuê nhà trọ quận 6 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Làm thế nào để tìm thuê nhà trọ quận 6 đảm bảo chất lượng? Xem ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6
Bán đất Trà VinhBán chung cư Hà NộiBán nhà Hồ Chí MinhBán biệt thự Hòa BìnhBán nhà mặt phố Bình ThuậnBán nhà mặt phố Hà GiangBán đất Đồng NaiCho thuê kho Hà TĩnhCho thuê nhà Sơn LaCho thuê nhà mặt phố Tiền GiangBán đất Kim BảngBán kho Tân UyênBán căn hộ Tây SơnBán căn hộ Đầm HàBán chung cư Cầu GiấyVăn phòng Tân BìnhVăn phòng Ia H'DraiCho thuê kho Cô TôCho thuê căn hộ Đồng VănCho thuê căn hộ Nghĩa LộBán shophouse Xã An NinhBán shophouse Xã Yên VượngBán nhà Phường Tân QuýNhà trọ Xã Liên HàCho thuê kho Xã Phú NhuậnPhòng trọ Đường Chợ ChiềuVăn phòng Đường Mân Quang 12Cho thuê kho Đường Số 2BCho thuê shophouse Đường Tỉnh lộ 1ACho thuê chung cư Đường Mộc Lan 5Căn hộ The Seahara Phan ThiếtCho thuê căn hộ Vincom Biên HòaCăn hộ Tecco Tower Bình DươngChung cư Him Lam Thụ NinhCho thuê chung cư Vinhomes RiversideCho thuê nhà Trần Anh RiversideCho thuê căn hộ An Sương BescoCho thuê nhà Becamex City CenterCăn hộ The Manor Eco Lào CaiCăn hộ Nha Trang River Park