Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Bạn có biết cá nhân cho thuê nhà nộp thuế như thế nào?

Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế như thế nào? Doanh thu cho thuê nhà bao nhiêu mới phải đóng thuế? Muonnha.com.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế như thế nào? Doanh thu cho thuê nhà bao nhiêu mới phải đóng thuế? Muonnha.com.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thuế, phí phải nộp khi cho thuê nhà năm 2017
Thuế, phí phải nộp khi cho thuê nhà năm 2017

Nếu số tiền cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm trở xuống

Quy định về thuế GTGT và TNCN

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định:

 • Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.
 • Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ 100 trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

Quy định về phí môn bài

Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn lệ phí môn bài như sau: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Kết luận: Từ ngày 01/01/2017 nếu cá nhân cho thuê nhà mà có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế môn bài, thuế TNCN và thuế GTGT.

Bạn có biết cá nhân cho thuê nhà nộp thuế như thế nào?

Nếu số tiền cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm

Quy định về nộp thuế môn bài

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm

Nếu phát sinh trong thời gian cuối năm (tức là phát sinh từ ngày 01/07) thì nộp 50% mức lệ phí cả năm.

Quy định về thuế GTGT và thuế TNCN

Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 quy định về cách xác định doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản như sau:

 • Doanh thu tính thuế GTGT đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
 • Doanh thu tính thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.
 • Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Cách xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Như vậy, nếu tổng số tiền cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm thì cá nhân cho thuê nhà phải nộp: Tổng thuế phải nộp = (Doanh thu x 10%) + Phí môn bài .

Ví dụ: Bà C cho thuê nhà, cho thue phong tro trong 15 tháng (tính theo 12 tháng liên tục). Thời gian thuê tính từ tháng 10/2016 đến hết tháng 12/2017, tiền thuê là 10 triệu đồng/tháng. Như vậy, doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà của bà C được xác định như sau:

Năm 2016, bà C cho thuê nhà 03 tháng (từ tháng 10 đến hết tháng 12) với doanh thu cho thuê là: 03 tháng x 10 triệu đồng = 30 triệu đồng (nhỏ hơn 100 triệu đồng). Như vậy, năm 2016 bà C không phải nộp phí môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà.

Năm 2017, bà C cho thuê nhà 12 tháng (từ tháng 01 đến hết tháng 12), với doanh thu cho thuê là: 12 tháng x 10 triệu đồng = 120 triệu đồng (lớn hơn 100 triệu đồng). Như vậy, năm 2017 bà C phải nộp phí môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê nhà.

Sau khi xác định doanh thu tính thuế của từng năm thì Bà C thực hiện khai thuế một lần với doanh thu trả tiền một lần là 180 triệu đồng, doanh thu phát sinh số thuế phải nộp là 120 triệu đồng. Số thuế phải nộp một lần cho cả hợp đồng là 13 triệu đồng (120 triệu đồng x (5% + 5%) + 1 triệu đồng).

Hồ sơ khai thuế cho thuê nhà (mỗi loại 2 bản)

 • Hợp đồng thuê nhà;
 • Giấy chứng minh phô tô công chứng của cá nhân cho thuê nhà;
 • Tờ khai thuế cho thuê tài sản Mẫu 01/TTS (Ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC);
 • Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng);
 • Tờ khai lệ phí môn bài theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Đối với doanh nghiệp đi thuê nhà của cá nhân cần có bộ hồ sơ gồm:

 • Hợp đồng thuê nhà, phụ lục hợp đồng;
 • Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà (Không nhất thiết phải chuyển khoản cũng được theo điểm 2.4 khoản 2 điều 4 Thông tư 96, vì không có hóa đơn);
 • Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà và hồ sơ nộp thuế. (Nếu trong hợp đồng thảo thuận doanh nghiệp nộp thay).

Đối tượng và nơi nộp thuế

Theo hướng dẫn tại khoản 1 và khoản 2 Điều 8 Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì:

 • Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế, hoặc
 • Bên thuê tài sản khai và nộp thuế thay nếu trong hợp đồng có thoả thuận bên thuê là người nộp thuế.

Nơi nộp hồ sơ khai thuế: Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê.

(Theo Ketoanthienung.net)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo?

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo? - Sau Tết Nguyên Đán, số lượng người lao động đổ về các Khu công nghiệp lớn tại TP.HCM tăng lên rất nhiều, đòi hỏi số lượng phòng trọ công nhân theo đó cũng tăng lên để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một phòng trọ giá rẻ gần khu công nghiệp không phải là điều dễ dàng. Ở bài viết này, Muonnha xin chia sẻ với bạn một vài gợi ý giúp bạn tìm được phòng trọ công nhân giá rẻ tại B

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo?

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào?

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào? - Nhà cho thuê được xem là một bộ phận không thể thiếu đối với thị trường bất động sản. Với nhà cho thuê, người ta thấy được sự đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, từ người ở tầng lớp thượng lưu đến những người ở tầng lớp bình dân. Chính vì thế, nhà cho thuê là một trong những bộ phận quan trọng phát triển mạnh mẽ

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào?

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì? - Hiện nay bạn dễ dàng thấy vô vàn các dự án nhà ở chung cư cao cấp đến bình dân không ngừng được xây dựng tại Quận 8. Đây là điểm thuận lợi cho bạn khi đang có dự định muốn thuê nhà bởi sự đa dạng trong loại hình nhà ở. Bạn cần làm gì lúc này? Hãy lên ngay cho mình kế hoạch tài chính để thuê nhà thôi.

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?
Bán kho Hồ Chí MinhBán kho Vĩnh LongBán căn hộ Hà NộiBán chung cư Đà NẵngBán chung cư Hà GiangBán nhà mặt phố Cà MauBán nhà mặt phố Ninh BìnhBán đất Lâm ĐồngNhà trọ Quảng TrịVăn phòng Cà MauBán Condotel Phù CừBán kho Ninh KiềuBán căn hộ Quan HóaBán chung cư Hồng LĩnhBán nhà Khánh SơnBán nhà Móng CáiPhòng trọ Quận 2Phòng trọ Phù NinhCho thuê căn hộ Long BiênCho thuê biệt thự Lâm HàBán đất Phường Bình ChiểuBán căn hộ Xã Phước HậuBán đất Thị trấn Bình MỹCho thuê shophouse Xã Đăk Rơ WaCho thuê biệt thự Xã Phù LinhBán đất Đường Tân Thới Nhất 10Phòng trọ Đường Bình Phó ACho thuê kho Phố Ngõ TrạmCho thuê chung cư Đường Hòa Thọ ĐôngCho thuê nhà mặt phố Đường Hà Văn NhiềuCho thuê căn hộ Khu đô thị bờ đông sông ĐáyBán nhà Golden CitiBán nhà King BayCho thuê căn hộ An Lạc Mỹ ĐìnhChung cư Valencia RiversideCho thuê căn hộ Bcons CityCho thuê nhà KĐT B6 kéo dàiCho thuê căn hộ KĐT Đại NgânCho thuê căn hộ Golf View Luxury ApartmentCho thuê chung cư Khu đô thị Tuyên Quang