Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Hợp đồng thuê nhà nên có những vấn đề gì để tránh tranh cãi về sau?

Hợp đồng thuê nhà nên có những vấn đề gì để tránh tranh cãi về sau? - Hợp đồng thuê nhà là một trong những vấn đề khá quan trọng mà hiện nay có rất nhiều người quan tâm khi thuê nhà Hà Nội. Việc có được một bản hợp đồng cho thuê nhà rành mạch, rõ ràng sẽ có lợi cho cả 2 bên để tránh những hiểu lầm và những phát sinh trong quá trình cả 2 bên hợp tác

Hợp đồng thuê nhà là một trong những vấn đề khá quan trọng mà hiện nay có rất nhiều người quan tâm khi thuê nhà Hà Nội. Việc có được một bản hợp đồng cho thuê nhà rành mạch, rõ ràng sẽ có lợi cho cả 2 bên để tránh những hiểu lầm và những phát sinh trong quá trình cả 2 bên hợp tác.

Vậy nên đưa vào bản hợp đồng cho thuê nhà những vấn đề nào để hai bên có thể hợp tác được một cách tốt nhất đây?

Các vấn đề nên đưa vào bản hợp đồng thuê nhà

Vì  hợp đồng chính là sự ràng buộc giữa hai bên nên khi đưa ra một bản hợp đồng thuê nhà cần phải thật sự chú ý. Với cả bên cho thuê nhà Hà Nội và bên cần thuê nhà thì tốt nhất nên thỏa thuận kỹ xem nên đưa những điều khoản nào vào để cả 2 có thể hợp tác một cách vui vẻ và lâu dài nhất có thể. Tránh những mâu thuẫn khiến cả 2 bên khó xử.

Hợp đồng cho thuê nhà nên chú ý đưa các vấn đề nào vào?
Hợp đồng cho thuê nhà nên chú ý đưa các vấn đề nào vào?

Đưa thời hạn thuê nhà vào hợp đồng

Thời hạn thuê nhà chính là vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Thời hạn thuê nhà chính là điều kiện để thỏa thuận về thời hạn có hiệu lực của hợp đồng. Thời gian thuê nhà nên được thỏa thuận kỹ xem hai bên sẽ thuê bao lâu, nếu như kết thúc trước thời hạn thuê nhà trong hợp đồng thì có điều phạt nào không. Và nếu như hết thời hạn thuê nhà mà muốn thuê tiếp thì sẽ như thế nào.

Khoản tiền đặt cọc

Thường thì khoản tiền đặt cọc là một món tiền để tránh người thuê nhà gây khó dễ cho chủ nhà trọ. Chẳng hạn như quỵt tiền nhà hay đột ngột báo chuyển vì chẳng có sự ràng buộc nào nên chuyển đi lúc nào thì chuyển. Đây là điều mà nhiều chủ nhà nên đưa vào bản hợp đồng. Tuy nhiên thì nên chú ý tới khoản tiền đặt cọc ở mức vừa phải, tránh quá cao khiến khách thuê nhà e ngại.

Chú ý đến thời hạn cho thuê nhà
Chú ý đến thời hạn cho thuê nhà

Kê khai tình trạng cơ sở vật chất của phòng cho thuê

Vì nhiều người cho thuê nhà đã đầu tư khá nhiều vào cơ sở vật chất để phục vụ cho người thuê nhà một cuộc sống sinh hoạt tốt nhất nhưng có nhiều người vì ý thức kém, sử dụng phá phách đồ đạc nên khiến cho nhiều chủ nhà cảm thấy không hài lòng. Tốt nhất nên kê khai rõ ràng vào bản hợp đồng về tình trạng các món đồ trong căn phòng cho thuê vào hợp đồng thuê nhà để có thể đảm bảo được rằng người thuê nhà biết đó mà chịu trách nhiệm, nếu hỏng hóc thì sửa sang lại cho chủ nhà. Và tránh việc sau khi người thuê nhà không thuê nữa thì chủ nhà cũng lật lọng, vu vạ cho người thuê nhà dẫn đến tình trạng bất hòa.

Đưa mức giá vào bản hợp đồng thuê nhà

Mức giá cho thuê nhà cũng là một vấn đề mà người cho thuê nên chú ý. Trong bản hợp đồng thuê nhà thì nên ghi mức giá cho thuê là bao nhiêu, dù là bạn cho thuê nhà Hà Nội giá rẻ thì cũng nên ghi cụ thể, chi tiết để tránh những vấn đề phát sinh. Chẳng hạn như sau bao nhiêu lâu thì tăng giá cho thuê nhà 1 lần hay mức giá được giữ nguyên. Hoặc với mức giá cho thuê đó thì cho bao nhiêu người thuê ở đó. Nếu như tăng thêm người thì sẽ thêm bao nhiêu tiền phòng.

Chú ý đến điều khoản ràng buộc, mức giá cho thuê
Chú ý đến điều khoản ràng buộc, mức giá cho thuê

Đưa các khoản phụ phí thêm vào

Một vấn đề không được bỏ qua chính là hãy thêm các khoản phụ phí vào bản hợp đồng thuê nhà. Chẳng hạn như tiền điện, tiền nước, tiền Internet, tiền vệ sinh… Nên ghi rõ ràng và cũng nói rõ ngay với người thuê nhà từ đầu để họ có lựa chọn cho mình. Tránh việc vì muốn hút khách mà không nói rồi lúc thu tiền mới nói khiến đôi bên cảm thấy không hài lòng. Vì thế mà nên chú ý ghi rõ từng điều khoản 1 để rõ ràng, rành mạch nhất cho người thuê nhà tránh bị bất ngờ trong bản hợp đồng thuê nhà.

Chú ý công chứng hợp đồng thuê nhà

Đối với hợp đồng thuê nhà thì nên chú ý công chứng để công khai và đảm bảo nhất trách nhiệm của đôi bên, hợp đồng chia thành 2 bản và mỗi bên giữ một bản để tránh bên này có, bên kia không có và khiến cho 2 bên cảm thấy không hài lòng hay lật lọng.

Nên ký tên rõ ràng và trước khi quyết định ký thì hai bên nên thỏa thuận kỹ lưỡng để tránh những vấn đề không bằng lòng sau đó. Và tốt nhất nên cố gắng thực hiện tốt những điều khoản ghi trong hợp đồng để tránh việc hợp tác giữa đôi bên không thuận lợi, không hài lòng mất tình cảm.

Nên xem xét kỹ hợp đồng và công chứng để tránh không coi trọng bản hợp đồng
Nên xem xét kỹ hợp đồng và công chứng để tránh không coi trọng bản hợp đồng

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây về hợp đồng thuê nhà sẽ giúp ích cho các bạn khi cho thuê nhà và cả bên thuê nhà. Chúc đôi bên hợp tác vui vẻ.

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng - Quận 7 hiện đang là một trong những khu vực thu hút nhiều dân cư sinh sống nhất hiện nay tại TPHCM. Nếu việc tìm thuê phòng trọ, nhất là phòng trọ công nhân giá rẻ khó khăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể tìm được một nơi ở ưng ý nhất nhé!

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao - Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, có rất nhiều cách để có thể kiếm ra tiền. Một trong những cách đó hay chính là cho thuê mặt bằng. Đây là một hình thức kinh doanh được nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện cách thức này đều đạt hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để việc cho thuê diễn ra thuận lợi?Làm sao để mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư? Bài viế

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao
Bán căn hộ Sơn LaBán chung cư Điện BiênBán biệt thự Sóc TrăngBán nhà mặt phố Hà NộiVăn phòng Hồ Chí MinhCho thuê kho Quảng NgãiCho thuê căn hộ Trà VinhCho thuê biệt thự Cà MauCho thuê nhà mặt phố Đà NẵngCho thuê nhà mặt phố Kon TumBán đất Phú LộcBán chung cư Tương DươngBán nhà Hoài ÂnBán biệt thự Hàm Thuận NamBán nhà mặt phố Nhà BèPhòng trọ Krông AnaCho thuê kho Đông AnhCho thuê chung cư Vị XuyênCho thuê biệt thự Thuận AnCho thuê nhà mặt phố Hữu LũngBán đất Xã Thanh Vĩnh ĐôngBán kho Xã Yến MaoPhòng trọ Xã Phú LộcCho thuê shophouse Phường Thạnh Mỹ LợiCho thuê nhà mặt phố Xã Kim AnBán đất Đường Tả Thanh OaiBán nhà mặt phố Đường 10/3Phòng trọ Đường Hoa Lâm Tên LửaVăn phòng Đường Trần TiếnCho thuê căn hộ Đường Nguyễn Thị BẹCho thuê căn hộ Chung cư Mường Thanh Gò VấpChung cư Sunset TowerCho thuê chung cư An Sơn RiversideCho thuê căn hộ First Home Bình HòaCho thuê KCN Đồng Văn IIICăn hộ AE Cửa Tùng ResortBán nhà Đồng Bẩm - Riverside VillasCho thuê căn hộ Napoleon Castle IBán nhà Asia Park ResidenceChung cư Tecco Bắc Ninh Complex