Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Hướng dẫn làm thủ tục xây nhà trọ cho thuê cho chủ nhà mới bắt đầu

Thủ tục xây nhà trọ cho thuê - Xây nhà trọ cho thuê hiện đang là hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm bởi hệ số an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn, và đang là mô hình phát triển mạnh mẽ tại các thành phố trọng điểm. Tuy nhiên, trước khi tiến hành việc xây dựng, người đầu tư cần tiến hành xin cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xây nhà trọ cho thuê - Xây nhà trọ cho thuê hiện đang là hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm bởi hệ số an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn, và đang là mô hình phát triển mạnh mẽ tại các thành phố trọng điểm. Tuy nhiên, trước khi tiến hành việc xây dựng, người đầu tư cần tiến hành xin cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn thủ tục xây nhà trọ cho thuê
Hướng dẫn thủ tục xây nhà trọ cho thuê

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Người đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp phép bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
 2. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở
 3. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ (đối với công trình theo tuyến), sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình (giao thông, thoát nước);
  • Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực);
  • Bản vẽ hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt đối với công trình thuộc danh mục yêu cầu phải thẩm duyệt phương án phòng chống cháy, nổ theo quy định của pháp luật về PCCC.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Ủy ban nhân dân cấp huyện: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Ủy ban nhân dân xã: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Hướng dẫn làm thủ tục xây nhà trọ cho thuê cho chủ nhà mới bắt đầu

Quy định về kinh doanh nhà trọ

Đăng ký kinh doanh

Theo quy định tại Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh: cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 Bộ Công an quy định như sau:

“6. Cho thuê lưu trú, gồm các hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ.

Tổ chức, cá nhân cho công dân Việt Nam thuê nhà để ở, lao động, học tập không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Cư trú.”

(Theo CafeLand)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân với nội dung đầy đủ, ngắn gọn nhưng bao quát các ý chính về quyền lợi của bên cho thuê và người đi thuê nhà ở, nhà trọ hay phòng trọ. Mẫu hợp đồng được cập nhất mới nhất theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo người thuê nhà và người cho thuê nhà giảm thiểu tối đa những tranh chấp, khiếu kiện có thể phát sinh với thông tin rõ ràng nhất.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao - Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, có rất nhiều cách để có thể kiếm ra tiền. Một trong những cách đó hay chính là cho thuê mặt bằng. Đây là một hình thức kinh doanh được nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện cách thức này đều đạt hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để việc cho thuê diễn ra thuận lợi?Làm sao để mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư? Bài viế

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng - Quận 7 hiện đang là một trong những khu vực thu hút nhiều dân cư sinh sống nhất hiện nay tại TPHCM. Nếu việc tìm thuê phòng trọ, nhất là phòng trọ công nhân giá rẻ khó khăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể tìm được một nơi ở ưng ý nhất nhé!

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng
Bán shophouse Sơn LaBán Condotel Điện BiênBán nhà mặt phố Phú YênBán đất Hà GiangPhòng trọ Hà NộiNhà trọ Hải DươngVăn phòng Tây NinhVăn phòng Ninh ThuậnCho thuê shophouse Đà NẵngCho thuê chung cư Hồ Chí MinhBán đất Xín MầnBán căn hộ Châu ĐốcBán chung cư Krông PaBán chung cư Thanh BaBán biệt thự Thanh KhêPhòng trọ Cần GiờNhà trọ Hai Bà TrưngNhà trọ Văn GiangNhà trọ Sơn TịnhCho thuê biệt thự Tân BiênBán shophouse Phường 5Bán shophouse Xã Đông QuangBán nhà mặt phố Xã Thường NgaVăn phòng Xã Bản BoCho thuê nhà mặt phố Xã Thanh MỹBán shophouse Đường 5B6Bán đất Đường Phùng KhoangBán đất Đường Ba RùaBán chung cư Đường 1EBán chung cư Đường Ngô Đăng SởCho thuê Diamond Island Villas ResortBán nhà Dragon City ParkCăn hộ Chung cư Huy HùngCho thuê nhà Hải Phát ComplexCho thuê chung cư Casamia Hội AnCho thuê nhà Mường Thanh Thái NguyênCho thuê căn hộ Cuchi Grand CityCho thuê chung cư Becamex Hòa LợiCho thuê nhà KDC Tân ĐôCăn hộ Petro Thăng Long