Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức cá nhân. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cách thức và các giấy tờ cần thiết khi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê, bạn có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người ở dưới đây.

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức cá nhân. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà. Vì thế, để hiểu rõ hơn về cách thức và các giấy tờ cần thiết khi cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê, bạn có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người ở dưới đây.

1- Điều kiện nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau:

 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
 • Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;
 • Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê;
 • Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê nhà phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; Là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

Bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; Bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người
(Hình minh họa)

2- Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau: Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng. Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Giá thuê và phương thức thanh toán; Thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê nhà ; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Các thỏa thuận khác; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; Bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở , chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an xã phường; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu3 - Thủ tục cho người nước ngoài thuê

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người
(Hình minh họa)

3 - Thủ tục cho người nước ngoài thuê

Việc cho cá nhân người Việt Kiều, người nước ngoài hay công ty nước ngoài thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Việc thuê và cho thuê phải được lập thành hợp đồng; hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương.

Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu; lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết; lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà, văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%).

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà bổ ích cho mọi người
(Hình minh họa)

Điều kiện nhà cho thuê

 • Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;
 • Riêng biệt ( không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác)
 • An toàn về cấu trúc, xây dưng ( Có Giấy Phép Xây dựng hoặc Nhà kiên cố có tầng, hoặc gác lững )
 • Bảo đảm điều kiện an ninh - trật tự ( do Phòng ANTT – HC cấp Quận cấp )
 • Bảo đãm Phòng Cháy & chữa cháy ( do Sở Cảnh Sát  PC & CC TP, Tỉnh Thành hoặc Phòng PC & CC cấp Quận cấp)
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

CÂU HỎI:

"Tôi có ngôi nhà muốn cho người nước ngoài thuê. Xin cho biết nhà tư nhân như thế nào đủ điều kiện cho người nước ngoài thuê? Một hợp đồng cho thuê nhà như thế nào là phù hợp với pháp luật?". (Trần Thị Mỹ Lệ, Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Nhà cho thuê nói chung phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng;

- Riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác).

- An toàn về cấu trúc, xây dưng.

- Bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự,vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy.

- Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Để cho người nước ngoài thuê nhà, người có nhà cho thuê cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) trong đó có ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cho thuê nhà ở cho khách nước ngoài. Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ kinh doanh đặc biệt.

Nhà cho thuê phải có xác nhận về việc đảm bảo đủ điều kiện an ninh trật tự, đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy do cơ quan công an quận, huyện nơi quản lý căn nhà đó xác nhận.

Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng, chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Chị Bích Dung là một trong số những chủ nhà đã cho người nước ngoài thuê nhà nhiều năm ( 4 năm) , hôm nay chúng tôi đã sắp xếp một buổi trao đổi nhỏ với chị Dung để từ đó, chị có thể giải đáp các thắc mắc chúng ta thường gặp trong vấn đề cho thuê nhà và đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn !

__________________________________________

– Đầu tiên, theo chị, một căn nhà trước khi cho thuê cần phải được chuẩn bị những gì ? Và người chủ nhà cần quan tâm/ lưu ý đến những vấn đề nào ?( VD: tân trang lại ngôi nhà như thế nào, lựa chọn giá cả ra sao, liên hệ công ty môi giới thế nào…v..v..)

– Với kinh nhiệm cho thuê nhà của cá nhân thì mình cho rằng các bạn cần lưu ý đến 2 điểm sau. Đầu tiên, mọi người cần xác định đối tượng muốn cho thuê nhà, vì mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có nhu cầu thuê nhà ở khác nhau. Thứ hai, cách tiếp cận đối tượng khách nước ngoài và Việt Nam cũng cần được xác định rõ ràng.

Mình thường cho khách nước ngoài thuê, và nhận thấy để căn nhà của mình tạo được ấn tượng tốt đối với khách nước ngoài, bạn nên tập trung trang trí nhà ở theo lối tinh giản – hạn chế những kiểu trang trí quá cầu kì, những món đồ mang đậm dấu ấn cá nhân (khung tranh, quần áo…). Những biểu tượng tôn giáo/chính trị hay những vật dụng gây liên tưởng đến các vấn đề tôn giáo/ chính trị cũng cần phải được dọn dẹp và cất riêng vào kho đựng các vật dụng cá nhân của bạn để tránh gây ra các xung đột hoặc bất tiện không mong muốn. Ngoài ra, không gian nhà bạn được bố trí càng rộng rãi, thoáng đãng thì cơ hội để bạn thành công trong việc cho thuê nhà càng cao.

– Chị có thể chia sẻ các hình thức tiếp cận khách hàng đơn giản mà hiệu quả mình đã tin dùng ?

– Theo mình, các bạn nên đăng ký cho thuê nhà thông qua các công ty bất động sản và các công ty môi giới chuyên nghiệp. Các công ty môi giới chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về quá trình cho thuê, thủ tục, đảm bảo hơn về nguồn khách và chất lượng khách hàng (biết rõ khách từ đâu tới, đang công tác tại đâu…).

– Buổi gặp mặt với người thuê nhà là một trong những bước quyết định có nên tiến hành những giao dịch tiếp theo hay không. Vậy để tránh những rủi ro xảy ra sau này, theo chị hai bên cần làm rõ những yêu cầu và thủ tục gì trong giấy tờ?

– Trước khi cho thuê, các bạn cần sắp xếp một buổi gặp mặt trực tiếp với người thuê nhà – hãy ưu tiên những người có gia đình vì những người này có xu hướng thuê nhà ổn định và lâu dài. Đồng thời, qua buổi gặp mặt, bạn sẽ phần nào xác định được đây có phải là người trung thực, đáng tin cậy hay không.

Tại buổi gặp mặt, bạn nên làm rõ 2 vấn đề sau. Thứ nhất, thống nhất số lượng và những ai được phép ở trong nhà bạn theo hợp đồng, tránh trường hợp số người thuê nhà nhiều hơn quy định. Khi người thuê có khách đến thăm thì phải thông báo với chủ nhà và công an khu vực.

Thứ hai, bàn giao hiện trạng đồ và cam kết nếu xảy ra hỏng hóc do lỗi bên thuê nhà, thì bên thuê cần có trách nhiệm sửa chữa đồ đạc cho chủ nhà. Biên bản bàn giao nhà bao gồm đầy đủ các danh mục và được hai bên kí kết. Ngoài ra, đừng quên cung cấp cho khách những lời khuyên hữu ích về môi trường sống xung quanh và các quy định của khu vực (Ví dụ: hàng xóm xung quanh là những người ra sao, tiền điền, nước, thời điểm thu gom rác trong ngày…).

Choosing the right property broker or agent– Vậy theo chị, còn vấn đề gì xoay quanh hợp đồng cho thuê mình cần nắm rõ hơn không ?

Mình cần xem xét cẩn thận các điều kiện tranh chấp. Ví dụ như nên đề cập thêm rằng bên thuê không được tự ý thay đổi cấu trúc ngôi nhà mà chưa có sự đồng ý của chủ nhà, các điều khoản phá hợp đồng trước thời hạn. Nếu cho thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng phải có sự chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ để giải quyết tranh chấp sau này.

– Những rủi ro người thuê nhà và người cho thuê có thể gặp phải là gì ? Và cách thức giải quyết những vấn đề này ra sao ?

Trong Trường hợp khách thuê nhà là người nước ngoài thì hồ sơ và thủ tục sẽ gồm những giấy tờ như sau:

 • Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài
 • Hợp đồng thuê nhà
 • Passport (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động)
 • Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà)
 • Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng).Yêu cầu khách thuê có đầy đủ thủ tục và visa để làm cho mình.

Sau khi đã có được đầy đủ các thông tin trên, mình có thể an tâm rằng những rủi ro trong quá trình cho thuê sẽ được giảm thiểu. Chúc các bạn sớm lựa chọn được những khách hàng thuê nhà tiềm năng trong lương lai !

___________________________________________

Cảm ơn chị Dung về buổi phỏng vấn lần này. Buổi phóng vấn đã mang lại những kinh nhiệm và lời khuyên vô cùng quý báu cho những người dự định cho thuê nhà và những người mong muốn thuê nhà. Rất mong có thể tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ của chị về những vấn đề liên quan trong những buổi phỏng vấn tiếp theo.

(Theo chothuenhahcm.net & ecoparkrooms.com)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao - Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, có rất nhiều cách để có thể kiếm ra tiền. Một trong những cách đó hay chính là cho thuê mặt bằng. Đây là một hình thức kinh doanh được nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện cách thức này đều đạt hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để việc cho thuê diễn ra thuận lợi?Làm sao để mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư? Bài viế

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân với nội dung đầy đủ, ngắn gọn nhưng bao quát các ý chính về quyền lợi của bên cho thuê và người đi thuê nhà ở, nhà trọ hay phòng trọ. Mẫu hợp đồng được cập nhất mới nhất theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo người thuê nhà và người cho thuê nhà giảm thiểu tối đa những tranh chấp, khiếu kiện có thể phát sinh với thông tin rõ ràng nhất.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở đơn giản, hợp đồng cho thuê phòng trọ cá nhân

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng - Quận 7 hiện đang là một trong những khu vực thu hút nhiều dân cư sinh sống nhất hiện nay tại TPHCM. Nếu việc tìm thuê phòng trọ, nhất là phòng trọ công nhân giá rẻ khó khăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể tìm được một nơi ở ưng ý nhất nhé!

Kinh nghiệm giúp bạn tìm thuê phòng trọ công nhân giá rẻ Quận 7 nhanh chóng
Bán Condotel Hà TĩnhBán kho Quảng NinhBán kho Đồng ThápBán chung cư Hà NộiBán nhà mặt phố Lâm ĐồngBán đất Hồ Chí MinhPhòng trọ Bắc NinhPhòng trọ Vĩnh LongCho thuê chung cư Hải DươngCho thuê nhà mặt phố Khánh HòaBán đất Phước LongBán kho Đạ HuoaiBán nhà Côn ĐảoBán biệt thự Thạch ThấtBán nhà mặt phố Mường NhéNhà trọ Ea SúpNhà trọ Quan SơnCho thuê căn hộ Bà RịaCho thuê nhà Thủ ĐứcCho thuê biệt thự Tuyên HóaBán đất Phường 9Bán chung cư Xã Chiềng MungBán biệt thự Xã Tân TriềuBán nhà mặt phố Phường Ba ĐìnhBán nhà mặt phố Xã Hùng LợiBán kho Phố Trần Bá LươngBán nhà mặt phố Đường Kênh 11Bán đất Đường Phú TàngCho thuê biệt thự Đường Xã TắcCho thuê nhà mặt phố Đường Minh ChâuChung cư Sophia CenterCho thuê nhà Khu dân cư Sơn TịnhBán nhà Sun Casa CentralCho thuê nhà D'. Metropole Hà TĩnhCho thuê nhà Bà Rịa City GateCăn hộ Nest HomeCho thuê nhà Royal Star LakeCho thuê căn hộ Rainbow Linh ĐàmCho thuê nhà Saigon Garden Riverside VillageCho thuê nhà An Phú Long Garden