Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Kinh nghiệm tìm phòng trọ TP HCM tưởng chừng như rất dễ

Kinh nghiệm tìm phòng trọ TP HCM tưởng chừng như rất dễ - Tháng 8 là thời điểm nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở TP.HCM bắt đầu nhận sinh viên nhập học. Cho nên, việc tìm được một chỗ ở trọ sạch đẹp, an toàn, giá cả hợp lý để yên tâm học tập là mối quan tâm hàng đầu của tân sinh viên. Cùng Muonnha bỏ túi ngay những kinh nghiệm tìm phòng trọ TP.HCM quý báu này để tùy cơ ứng biến nhé

Tháng 8 là thời điểm nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở TP.HCM bắt đầu nhận sinh viên nhập học. Cho nên, việc tìm được một chỗ ở trọ sạch đẹp, an toàn, giá cả hợp lý để yên tâm học tập là mối quan tâm hàng đầu của tân sinh viên. Cùng Muonnha bỏ túi ngay những kinh nghiệm tìm phòng trọ TP.HCM quý báu này để tùy cơ ứng biến nhé!

Có lẽ, trong chúng ta, hẳn ai cũng từng phải tìm phòng trọ cho mình, cho bạn mình dù chỉ một lần. Nên hẳn, ai cũng biết được quá trình tìm kiếm nó gian nan, vất vả thế nào. Để việc tìm phòng trọ trở nên đơn giản, hiệu quả và đỡ chi phí, công sức, thời gian nhất, đồng thời quan trọng hơn là không bị mất oan một số tiền lớn vào các môi giới thì các bạn cần nằm lòng những kinh nghiệm dưới đây.

Tìm phòng trọ cho thuê không phải là chuyện đơn giản
Tìm phòng trọ cho thuê không phải là chuyện đơn giản

Xác định rõ những tiêu chuẩn phòng trọ mà bạn mong muốn

1. Những tiêu chí quan trọng

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì thế, hãy xác định rõ những tiêu chí mà bạn mong muốn đối với phòng trọ của mình.

Một số tiêu chí gợi ý:

 • Vị trí trung tâm: Bạn chọn trường, chỗ làm hay nhà người thân làm vị trí trung tâm. Từ vị trí trung tâm, bạn thu hẹp khu vực tìm kiếm trong vòng bán kính bao nhiêu km?
 • Điều kiện ở: Bạn có thể chọn ở chung chủ, không chung chủ, ở một mình, ở ghép (mấy người)
 • Thời gian đóng mở cửa: Tự do hoặc có giờ giới nghiệm (theo quy định của chủ trọ)
 • Có cho phép nuôi động vật không?
 • Khoản tiền thuê phòng trọ 1 tháng chấp nhận được nằm trong khoảng bao nhiêu?

2. Những mẹo hay khi tìm phòng cho thuê ở TP.HCM

Từ vị trí trung tâm, bạn nên thuê phòng trọ trong vòng bán kính 5km. Không nên ham rẻ để thuê ở những chỗ xa vì bạn sẽ phải tốn thêm chi phí, thời gian đi lại. Chưa kể khi trường có hoạt động ngoại khóa hay buổi học chỉ có một môn, bạn sẽ có xu hướng ngại tham gia do trọ xa.

Đối với các bạn tân sinh viên mới chân ướt chân ráo lên thành phố thì không nên ở trọ. Thay vào đó, các bạn nên ở nhà người thân hoặc ký túc xá.

Cần lên kế hoạch tìm phòng trọ càng sớm càng tốt, không nên trì hoãn để nước đến chân mới nhảy.

Phương pháp tìm nhà trọ giá rẻ ở TP.HCM hiệu quả

Cùng Muonnha bỏ túi kinh nghiệm quý báu giúp bạn tìm phòng trọ hiệu quả
Cùng Muonnha bỏ túi kinh nghiệm quý báu giúp bạn tìm phòng trọ hiệu quả

1. Nguồn tìm nhà trọ/ phòng trọ

a. Nguồn tin cậy

 • Bạn bè, người thân: Đăng thông tin tìm phòng trọ lên facebook cá nhân, bạn sẽ nhận được những thông tin có giá trị thông qua những người này.
 • Trường, khoa: Liên hệ với những sinh viên khóa trên, hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường để nhờ hỗ trợ.

b. Nguồn bên ngoài

Chủ quán nước vỉa hè, xe ôm, bảo vệ cổng trường: Thường thì những người này nắm nhiều thông tin cụ thể về phòng trọ. Vì họ sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công người thuê cho chủ nhà. Nếu không phải là người môi giới, họ cũng sẽ chỉ cho bạn những khu nhà trọ gần đó.

Tờ rơi trên cột điện: Phần lớn là cò nhà. Thông tin trên tờ rơi có ba dạng:

 • Dạng 1: Cò nhà ăn trực tiếp, dắt bạn đi xem phòng và nếu bạn đồng ý thuê sẽ phải trả cho cò nhà một khoản tiền thù lao.
 • Dạng 2: Cò nhà ăn chia trực tiếp với chủ nhà khi giới thiệu khách thuê phòng thành công.
 • Dạng 3: Cò nhà lấy thông tin cho thuê phòng trọ trên các website để cung cấp thông tin và bạn sẽ phải trả chi phí nếu muốn có được thông tin đó.

Chú ý:

 • Thỏa thuận trước, chỉ trả phí khi đồng ý thuê.
 • Không đồng ý đặt cọc vội mà nên chụp hình lại xem xét, nhập địa chỉ nhà và số điện thoại lên google, facebook xem có phải lừa đảo không?
 • Cò nhà có biểu hiện liên tục hối thúc đặt cọc, mai có phòng liền thì 90% lừa đảo.

Tìm trực tiếp: Đi trực tiếp vào các con hẻm, thấy nhà nào có treo biển cho thuê phòng trọ thì hỏi. Để tránh mất thời gian, bạn nên hỏi người dân địa phương xem khu này có cho ai thuê phòng trọ không?

Website và mạng xã hội: Để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm, bạn nên thực hiện cùng lúc 2 phương pháp:

 • Chủ động: Đăng lên các group facebook, website tìm nhà trọ, đăng thông tin cần tìm phòng. Các chủ nhà trọ sẽ chủ động comment, inbox với bạn hoặc bạn bè cùng group khi nhìn thấy thông tin bạn đăng, sẽ hỗ trợ cho bạn thêm thông tin.
 • Bị động: Lướt các tin cho thuê phòng mới post trong vòng 5 ngày trở lại. Tổng hợp các tin phù hợp thành một file sau đó tiến hành chọn lọc.

2. Chọn lọc và lên danh sách đi khảo sát

Sau khi có danh sách những nhà trọ/ phòng trọ đáp ứng tiêu chí bạn đưa ra, bạn tiến hành thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Nhập địa chỉ nhà, SĐT lên facebook, google xem có phải là địa chỉ lừa đảo cần tránh.

Bước 2: Gọi điện hỏi thông tin sơ bộ:

 • Giá thuê phòng trọ hàng tháng
 • Tiền điện, tiền nước, wifi
 • Thời gian đóng mở cửa nhà trọ
 • Đặt cọc mấy tháng
 • Có hợp đồng không
 • Xin hình ảnh phòng trọ (nếu có thể)

Bước 3: Chọn lọc, gọi lại hẹn thời gian khảo sát với những phòng trọ phù hợp.

Bước 4: Lên lộ trình đi khảo sát.

Bước 5: Khảo sát.

Bước 6: Sau khi khảo sát, tìm kiếm thêm nhà trọ khu vực xung quanh.

Bước 7: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ.

Bước 8: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê.

Cách nhận biết phòng trọ cho thuê tại TP.HCM

1. Quang cảnh xung quanh

 • Tránh ngập nước
 • Tránh những phòng trọ trong hẻm có lối đi bất tiện
 • Tránh trọ ở những khu vực vắng người qua lại
 • Tránh những hàng xóm hay địa điểm kinh doanh bar, karaoke.

2. Vật chất bên trong phòng

 • Có nghe mùi ẩm mốc không?
 • Tường có bị nứt hay bong tróc hồ không?
 • Nước có bị phèn, bị mùi không?
 • Nhà vệ sinh có kín không?
 • Cửa sổ, cửa trước, ổ khóa có an toàn không?

3. Thông tin cần trao đổi với chủ nhà trọ

Không ngại hỏi, thẳng thắn, rõ ràng với nhau ngay từ đầu

Cần làm rõ những thông tin sau:

 • Chủ nhà chính chủ hay là chủ nhà thứ 2? Nếu là chủ thứ 2 thì có nghiêm cấm cho người khác thuê lại không?
 • Giá thuê 1 tháng là bao nhiêu? Có tăng theo thời gian không?
 • Tiền cọc trước mấy tháng? Thuê nhà trọ nhỏ đặt cọc 1 tháng, thuê nhà nguyên căn đặt cọc trước từ 2-3 tháng.
 • Không nên đặt đặt cọc nhiều hơn thời gian trên.
 • Tiền điện, tiền nước, tiền wifi? Giá trung bình hiện tại điện 3.500đ/ký, nước 80k – 100k/tháng/người, wifi: 30k – 50k/người/tháng.
 • Ngoài chi phí thuê phòng, điện, nước, wifi, còn phải đóng phí nào khác không?
 • Nội quy phòng trọ như thế nào?
 • Nếu muốn chấm dứt hợp đồng cần phải báo trước bao nhiêu ngày? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt thuê trước thời hạn của 1 trong 2 bên) hay không? Thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc.

Trên đây là những kinh nghiệm xương máu khi tìm phòng trọ TP.HCM mà các bạn nên biết. Note ngay lại để biết cách xử lý khi cần thiết nhé!

Ngoài ra, hiện tại, trên Muonnha có rất nhiều tin đăng tìm phòng trọ, cho thuê phòng trọ TP.HCM , các bạn có thể tham khảo để có thêm nhiều sự lựa chọn cho bản thân trước thềm năm học mới. Chúc các bạn tìm được phòng trọ như ý.

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo?

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo? - Sau Tết Nguyên Đán, số lượng người lao động đổ về các Khu công nghiệp lớn tại TP.HCM tăng lên rất nhiều, đòi hỏi số lượng phòng trọ công nhân theo đó cũng tăng lên để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và làm việc. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một phòng trọ giá rẻ gần khu công nghiệp không phải là điều dễ dàng. Ở bài viết này, Muonnha xin chia sẻ với bạn một vài gợi ý giúp bạn tìm được phòng trọ công nhân giá rẻ tại B

Nên dựa vào những tiêu chí nào để tìm phòng trọ công nhân giá rẻ gần KCN Tân Tạo?

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào?

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào? - Nhà cho thuê được xem là một bộ phận không thể thiếu đối với thị trường bất động sản. Với nhà cho thuê, người ta thấy được sự đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, từ người ở tầng lớp thượng lưu đến những người ở tầng lớp bình dân. Chính vì thế, nhà cho thuê là một trong những bộ phận quan trọng phát triển mạnh mẽ

Vai trò của nhà cho thuê trong thị trường bất động sản như thế nào?

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì? - Hiện nay bạn dễ dàng thấy vô vàn các dự án nhà ở chung cư cao cấp đến bình dân không ngừng được xây dựng tại Quận 8. Đây là điểm thuận lợi cho bạn khi đang có dự định muốn thuê nhà bởi sự đa dạng trong loại hình nhà ở. Bạn cần làm gì lúc này? Hãy lên ngay cho mình kế hoạch tài chính để thuê nhà thôi.

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?
Bán căn hộ Yên BáiBán chung cư Hà TĩnhPhòng trọ Kon TumVăn phòng Hà NộiVăn phòng Yên BáiCho thuê kho Ninh BìnhCho thuê shophouse Bắc GiangCho thuê chung cư Quảng BìnhCho thuê nhà Hồ Chí MinhCho thuê biệt thự Thanh HóaBán kho Thông NôngBán chung cư Lộc HàBán nhà Phục HòaBán biệt thự Phúc ThọNhà trọ Vĩnh BảoNhà trọ Tân YênCho thuê shophouse Quận 3Cho thuê căn hộ Lạc SơnCho thuê chung cư Lạc SơnCho thuê biệt thự Mường ẢngBán chung cư Phường Thượng ĐìnhBán biệt thự Xã Thanh MaiPhòng trọ Thị trấn Phố RàngCho thuê kho Xã Vĩnh TếCho thuê shophouse Phường 27Bán Condotel Đường ĐT 313Bán kho Đường Heo VàngBán nhà mặt phố Đường Tỉnh Lộ 643Bán đất Đường Vĩnh ThụyPhòng trọ Đường Phước Trường 10Cho thuê chung cư Khu đô thị Nam Đầm VạcCăn hộ OSC LandCho thuê căn hộ Cao ốc Phú NhuậnCho thuê chung cư N01-T8 Ngoại Giao ĐoànCho thuê nhà KĐT Đông HảiCho thuê căn hộ Phương Đông Green ValleyChung cư Passo GardenChung cư Ecopark Nhơn TrạchChung cư The Sun City Thuận AnBán nhà Thanh Sơn Residence