Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Kinh nghiệm và hướng dẫn cách quản lý cho thuê phòng trọ miễn phí hiệu quả nhất

Kinh nghiệm và hướng dẫn cách quản lý cho thuê phòng trọ miễn phí hiệu quả nhất - Những tưởng lựa chọn được mô hình kinh doanh phòng trọ là có thể thành công, ai ngờ không có kinh nghiệm quản lý nhà trọ mới chính là nguyên nhân dẫn tới thất bại của những người kinh doanh nhà cho cho thuê.

Kinh nghiệm và hướng dẫn cách quản lý cho thuê phòng trọ miễn phí hiệu quả nhất - Những tưởng lựa chọn được mô hình kinh doanh phòng trọ là có thể thành công, ai ngờ không có kinh nghiệm quản lý nhà trọ mới chính là nguyên nhân dẫn tới thất bại của những người kinh doanh nhà cho cho thuê.

Kinh doanh phòng trọ rồi mới hiểu nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh chính từ người thuê nhà không tuân thủ theo quy định phòng trọ, thường sinh hoạt giờ giấc thất thường, thanh toán tiền điện – nước chậm. Và những việc gây gổ, mất trật tự an ninh rất hay xảy ra ở nhiều khu nhà trọ giá rẻ. Phải quản lý thế nào để không vướng vào hoàn cảnh khó khăn “dở khóc, dở cười”. Do đó, việc tìm hiểu một số kinh nghiệm quản lý phòng trọ và những vấn đề cần lưu ý khi cho thuê nhà là điều hết sức cần thiết để tránh các tình huống khó xử phát sinh sau này. Sau đây là những điều bạn cần biết để quản lý tốt một dãy trọ.

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ hiệu quả là gì?

Người có kinh nghiệm quản lý nhà trọ sẽ chọn lọc đối tượng thuê (Thành phần người thuê đa dạng và những nguy cơ tiềm ẩn).

Khi bạn có ý định xây dựng phòng trọ, điều đầu tiên bạn cần xác định là đối tượng thuê. Thông thường sẽ có 4 nhóm người thuê trọ phổ biến như sau:

 • Nhà trọ cho sinh viên
 • Nhà trọ cho công nhân
 • Nhà trọ cho hộ gia đình
 • Nhà trọ hỗn hợp

Khi bạn không có kinh nghiệm quản lý phòng trọ thì bạn nên chọn lọc và cho sinh viên hoặc hộ gia đình thuê. Bởi vì đây là 2 nhóm đối tượng tương đối “lành tính” và ít có sự cố phát sinh. Tuy nhiên, nếu dãy trọ của bạn nằm ở gần khu công nghiệp hoặc các nhà máy, xưởng sản xuất thì bạn cần xác định là xây dựng để cho tất cả các đối tượng đều có thể thuê.


Phòng trọ mới xây cho sinh viên hoặc hộ gia đình thuê

Khi thành phần người thuê trở nên đa dạng thì sự phức tạp cũng tăng theo. Và đây là lúc thể hiện vai trò của những kinh nghiệm quản lý phòng trọ quý báu. Lúc này, bạn có thể phải đối diện với những vị khách “khó quản” và “khó chiều”. Ví dụ điển hình là những trường hợp đánh nhau, nhậu nhẹt hoặc nợ tiền phòng liên tục. Nguy hiểm nhất là những đối tượng phạm pháp như trộm cướp, dùng ma túy, che dấu tội phạm. Đó là những nguy cơ mà bạn cần phải dự liệu trước khi bắt đầu mô hình kinh doanh phòng trọ.

Hay nhất vẫn là chủ cho thuê nên có một vài tiêu chí về người thuê ngay từ đầu. Những đối tượng như: học sinh, sinh viên, người lao động nữ, gia đình, các cặp vợ – chồng mới cưới hầu như ít khi xảy ra xích mích. Họ đa phần là những người tuân thủ theo quy định chung của khu trọ. Đừng quên lấy chứng minh thư photo, hộ khẩu photo và đăng ký tạm trú của người thuê trọ để có sự ràng buộc và thông tin cơ bản nhất về người thuê. Ví dụ như:  khu vực hẻm 72 Phan Huy Ích phường 15 quận Tân Bình và một số nhà trọ ở đường Huỳnh Tấn Phát phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây quận 7, Lê Văn Quới phường Bình Hưng Hòa A quận Bình Tân… Ở những nơi này, chủ nhà đều yêu cầu chúng tôi đưa bản photo CMND để đăng ký tạm trú theo đúng quy định nếu thuê phòng.

Kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê: thân thiện nhưng không dễ tính

Bạn chỉ nên dừng lại ở mức thân thiện, không được lấn sang thân thuộc. Nhiều người đi thuê phòng trọ khi có sự tin tưởng và thấy chủ nhà thân thuộc thường lợi dụng sự cả nể và tình cảm đó để khất tiền thuê nhà kéo dài hoặc nợ tiền điện – nước vài quý, tâm chí cả năm.  Trong khi bạn biết rồi đấy, có phòng trọ cho thuê cũng chỉ là một hình thức kinh doanh, nếu một người nợ, rồi hai ba người nợ, liệu bạn có thể đảm bảo thu hồi vốn theo đúng kì hạn so với số tiền đầu tư đã bỏ ra? Vì vậy, bạn phải giữ một thái độ cương quyết, đặc biệt đối với những trường hợp vi phạm những quy định về tiền phòng, tiền điện nước và có hành vi không lành mạnh.  Cư xử làm sao để người thuê biết mình cởi mở nhưng không thân thuộc. Đấy là cái khó của người kinh doanh phòng trọ.

Thuê người quản lý nếu bạn có kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê

Hầu hết các khu nhà trọ cho thuê đều có chủ nhà quản lý. Nhưng nếu bạn là một người có kinh nghiệm kinh doanh phòng trọ cho thuê và quản lý dòng tiền tốt bạn có thể thuê người quản lý. Giải pháp này kéo theo một khoán tiền tốn kém hàng tháng từ 3 – 5 triệu, trả phí cho người quản lý. Tuy nhiên, khi bạn tìm được một người giám sát trực tiếp đồng thời giải quyết nhanh một số công việc lặt vặt như: sửa điện, ống nước, sơn tường, thay bóng đèn khi hỏng, dọn dẹp,… thì khoản tiền trên cũng xứng đáng đúng không nào?


Kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê

Người mới bắt đầu nên tham khảo những kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê nào?

Các giải pháp khuyến khích cho các anh chị em thiếu kinh nghiệm quản lý phòng trọ:

 • Yêu cầu người thuê cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân và bất cứ ai vào phòng ngủ qua đêm cũng phải báo cáo
 • Lắp camera quan sát
 • Xây cổng và phát chìa khóa cho từng phòng
 • Kiên quyết cắt hợp đồng nếu người thuê cố tình vi pham nhiều lần
 • Kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để quản lý an ninh khu vực
 • Sử dụng các phần mềm quản lý phòng trọ giá rẻ
 • Nhu cầu cho thuê phòng trọ đầy đủ tiện nghi TpHCM rất là lớn

Lắp đặt camera hành làng để tiện theo dõi: Chủ cho thuê không thể quản lý được tất cả việc ra vào và khách đến chơi của người thuê nhà. Để tránh được tình trạng trộm cắp và bảo đảm được an ninh cho cả gia đình chủ trọ và những người thuê trọ.

Thuê một quản lý, một bảo vệ riêng cho khu trọ: Đến tháng, chủ cho thuê chỉ việc đến thu tiền. Hình thức này cũng sẽ có một vài điểm phiền toái như: bảo vệ và quản lý hợp tác với nhau trộm tiền và bỏ trốn, quản lý ăn gian tiền, quản lý phát sinh tiền cho người thuê trọ…

Cổng ra – vào khu trọ: Cổng – cửa chắc chắn, có dán quy định chung của khu trọ trước cửa nhà. Lưu ý chủ kinh doanh phòng trọ nên thường xuyên thay đổi khoá mới sau khoảng từ 3 – 6 tháng, để tránh những người rời khỏi khu trọ vẫn có thể tự do đi ra, đi vào.

Thiết kế hợp đồng thuê nhà : Hợp đồng cho thuê giữa bạn và khách hàng phải thật chặt chẽ để tránh tâm lý khách hàng khi ở họ thấy điều khoản hợp đồng dễ quá , thích ở thì ở thích đi thì báo trước dẫn tới khách dọn đi thường xuyên làm bạn toát mồ hôi kiếm khách mới làm mất tính ổn định dòng tiền lợi nhuận của toà nhà.

Sử dụng phầm mềm quản lý cho thuê nhà: Bạn có thể sử dụng phần mềm này vào công tác vận hành, kinh doanh, các doanh nghiệp, chủ nhà trọ dễ dàng nắm bắt mọi thông tin, điều phối hoạt động dễ dàng, đồng thời tăng hiệu suất làm việc, các dịch vụ, chỉ số điện, nước, gas, tiền phòng được thực hiện chính xác, tránh mọi sai sót không đáng có. Hơn nữa việc ứng dụng giải pháp phần mềm này còn tiết kiệm được thời gian vận hành, nhanh chóng giải quyết những yêu cầu, thắc mắc của khách thuê trọ. Từ đó nâng cao chất lượng, dịch vụ nhà trọ, chung cư mini, đem đến nguồn khách hàng ổn định. Bạn có thể sử dụng miễn phí phần mềm quản lý nhà trọ và trải nghiệm các tính năng tiện ích.

Đây là các kinh nghiệm quản lý nhà trọ hữu ích. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê. Chúc các bạn thành công.

(Theo Khutro.com & Sapo.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Thời điểm thị trường mua bán, cho thuê nhà Quận 12 lên ngôi khi gần Tết

Thời điểm thị trường mua bán, cho thuê nhà Quận 12 lên ngôi khi gần Tết - Tết đến xuân về là khoảng thời gian thị trường buôn bán, cho thuê tăng mạnh và theo đó là sự sôi động của thị trường bất động sản. Đây là thời điểm lượng nhu cầu mua, bán, cho thuê nhà tăng cao vì thế bạn cần phải biết nắm bắt cơ hội để mua nhà, thuê nhà Quận 12 tốt nhất.

Thời điểm thị trường mua bán, cho thuê nhà Quận 12 lên ngôi khi gần Tết

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao - Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, có rất nhiều cách để có thể kiếm ra tiền. Một trong những cách đó hay chính là cho thuê mặt bằng. Đây là một hình thức kinh doanh được nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai thực hiện cách thức này đều đạt hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để việc cho thuê diễn ra thuận lợi?Làm sao để mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư? Bài viế

Hướng dẫn bí quyết với chủ cho thuê mặt bằng nhỏ TP HCM tăng khả năng sinh lời cao

Nên lựa chọn thuê nhà nguyên căn hay thuê nhà trọ tại TP HCM?

Nên lựa chọn thuê nhà nguyên căn hay thuê nhà trọ tại TP HCM? - Thuê nhà nguyên căn hay thuê nhà trọ riêng lẻ tốt hơn là điều mà khá nhiều người băn khoăn hiện nay. Mỗi một hình thức thuê nhà lại có những cái lợi và cái bất cập riêng nên trong bài viết hôm nay, Muonnha.com.vn sẽ giải đáp những thông tin ngay cho bạn để khi băn khoăn về vấn đề thuê nhà trọ sẽ có được câu trả lời cho mình

Nên lựa chọn thuê nhà nguyên căn hay thuê nhà trọ tại TP HCM?
Bán shophouse Quảng BìnhBán shophouse Hà GiangBán đất Điện BiênBán biệt thự Hà NộiBán biệt thự Kon TumCho thuê shophouse Nam ĐịnhCho thuê nhà Hồ Chí MinhCho thuê nhà Lạng SơnCho thuê biệt thự Bình PhướcCho thuê nhà mặt phố Đà NẵngBán biệt thự Bà RịaBán biệt thự Lâm HàBán đất Buôn ĐônBán đất Kim SơnPhòng trọ Chương MỹCho thuê kho Sơn TràCho thuê shophouse Bạch Long VĩCho thuê nhà Bình TânCho thuê nhà mặt phố Thủ Dầu MộtCho thuê nhà mặt phố Hồng DânBán shophouse Xã Trung GiápPhòng trọ Xã Triệu ẨuCho thuê kho Xã Yên ĐĩnhCho thuê shophouse Phường 14Cho thuê căn hộ Phường Đức ThắngBán đất Phố Phạm Duy ƯởngBán biệt thự Đường HL 402Cho thuê shophouse Đường Hồ Bá KiệnCho thuê shophouse Đường Bến LángCho thuê biệt thự Phố Hoa LưCho thuê Welham CharmlakeCăn hộ Picenza RiversideCăn hộ Green Home RiversideCho thuê chung cư Sao Mai Bình Khánh 5Cho thuê chung cư Tân Tây ĐôCho thuê căn hộ Cát Linh Long ThànhCho thuê chung cư KĐT SunshineCho thuê căn hộ Dream Town Bắc GiangChung cư Bcons CityCho thuê căn hộ Golden City Long An