Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nên lưu ý những điều này

Làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nên lưu ý những điều này - Thuê mặt bằng kinh doanh là vấn đề làm đau đầu nhiều người bởi tìm được chỗ thuê tốt đã khó lại còn dễ gặp nhiều rắc rối về hợp đồng. Vì sao phải lưu ý những điều trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh? Khám phá cùng Muonnha nhé!

Thuê mặt bằng kinh doanh là vấn đề làm đau đầu nhiều người bởi tìm được chỗ thuê tốt đã khó lại còn dễ gặp nhiều rắc rối về hợp đồng. Vì sao phải lưu ý những điều trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh ? Khám phá cùng Muonnha nhé!

Kiểm tra chi tiết những thông tin cơ bản khi thuê mặt bằng

Trong vấn đề ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, dù là thuê từ người quen hay người lạ thì bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng và chú ý đến những thông tin cơ bản như:

Tiền đặt cọc

Đây là thông tin khá quan trọng mà bạn nên chú ý đầu tiên để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu cọc trước 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng và sẽ trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận bằng miệng hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp cho nên bạn cần chú ý kỹ trong hợp đồng có ghi rõ chủ nhà sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho bạn khi hết hạn hợp đồng hay không và các điều khoản liên quan khiến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc chỉ trả theo tỷ lệ cụ thể.

Sau khi thỏa thuận đặt cọc cần có văn bản pháp lý rõ ràng để tránh xung đột
Sau khi thỏa thuận đặt cọc cần có văn bản pháp lý rõ ràng để tránh xung đột

Giá thuê hàng tháng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không và khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Đặc biệt, bạn nên chú ý xem xét mức giá đó có bao gồm tiền điện nước hay chưa và tiền điện nước bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà. Nếu gửi qua  người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Và trường hợp mất điện nước do chủ nhà không đóng tiền đầy đủ thì sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ra sao… tất cả đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Cần kiểm tra kỹ tình trạng thuê mặt bằng kinh doanh trước khi bàn giao

Diện tích thuê

Bạn nên đến tận nơi xem xét và đo đạc cụ thể mặt bằng kinh doanh để tránh bị chủ nhà lấn chiếm trong thời gian cho thuê.

Ngày bắt đầu thuê

Đây là thông số để xác định thời gian trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng và bạn nên hỏi xem thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu nộp trễ hơn so với thời gian quy định thì có chịu các khoản phí phạt gì hay không.

Thời gian thuê

Bạn cần chú ý kỹ về vấn đề thời gian thuê và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn để tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi đang kinh doanh mà không được bồi thường. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế việc phải đền hợp đồng, bạn nên chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến 1 năm nếu bạn kinh doanh các loại hình theo thời vụ.

Khoản tăng chi phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm mà bạn nên thương lượng cụ thể với chủ nhà và áp con số cụ thể để đưa vào hợp đồng.

Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn nên kiểm tra kỹ các đường dây điện, hệ thống nước, đèn, tường, cửa… để đảm bảo rằng chúng vẫn dùng tốt nhằm tránh tình trạng phải bỏ ra thêm một phần tiền nữa để sửa chữa. Và nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Cần kiểm tra kỹ tình trạng mặt bằng kinh doanh trước khi bàn giao
Cần kiểm tra kỹ tình trạng mặt bằng kinh doanh trước khi bàn giao

Xem xét cẩn thận những thông tin bổ sung trong hợp đồng thuê

Ngoài các thông tin cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý và đã được đề cập ở trên thì bạn còn cần quan tâm đến những điều khoản bổ sung trong hợp đồng như:

Thời gian hoạt động của cửa hàng

Hãy ghi rõ điều này trong hợp đồng để tránh tranh chấp nếu gặp phải chủ nhà khó tính.

Quy định lối đi và chỗ để xe của chủ nhà

Bạn nên có những điều khoản trong hợp đồng về việc chủ nhà sẽ sử dụng lối đi riêng và không để xe trước cửa hàng vì điều này sẽ làm giảm diện tích chỗ giữ xe dành cho khách đồng thời tạo nên nhiều bất tiện khi kinh doanh.

Quy định về tu sửa mặt bằng

Lẽ dĩ nhiên, khi thuê mặt bằng kinh doanh thì chắc chắn rằng bạn cần tu sửa lại sao cho phù hợp với phong cách mà cửa hàng muốn hướng đến. Vì thế, bạn cần trao đổi kỹ với chủ nhà về những chi tiết có thể và không thể tu sửa để có định hướng thiết kế cửa hàng sao cho phù hợp.

Trao đổi kỹ với chủ trước khi nhận mặt bằng tu sửa theo định hướng sử dụng của người thuê
Trao đổi kỹ với chủ trước khi nhận mặt bằng tu sửa theo định hướng sử dụng của người thuê

Quy định về việc gia hạn hợp đồng

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần thỏa thuận kỹ các quy định về việc gia hạn hợp đồng để có thể duy trì vị trí kinh doanh đang làm ăn phát đạt của mình. Tránh tình trạng bạn bị “hét giá” khi hết hạn hợp đồng và muốn tái ký.

Gia tăng tính pháp lý cho hợp đồng thuê mặt bằng

Điều cuối cùng bạn cần chú ý đó là ngoài việc hợp đồng được thỏa thuận, ký kết giữa người cho thuê và người thuê thì hợp đồng cần được cơ quan nhà nước tại địa phương công chứng nhằm đảm bảo giá trị pháp lý. Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn xác định danh tính chủ nhà thật sự, tránh bị lừa đảo.

Nếu vẫn còn thắc mắc những vấn đề khác liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, hãy truy cập ngay vào Muonnha.com.vn để tìm hiểu thêm.

(Theo News.Mogi.Vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ - Sau nghỉ lễ dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi làm và tìm phòng trọ giá rẻ của công nhân tăng đột biến. Điều này càng khiến cho cuộc chiến tìm phòng trọ diễn ra gay gắt, chủ trọ tìm cách nâng giá khiến cho người thuê cũng phải chịu mức tiền phòng tăng cao hơn so với các thời điểm khác. Đã không ít chuyện “dở khóc dở cười” xảy ra với công nhân khi tìm nhà cho trọ thuê giá rẻ, thậm chí gặp phải tình trạng lừa đảo người thuê phòng

Những chuyện không thể ngờ của công nhân đi tìm phòng trọ giá rẻ

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng trọ giá rẻ của các phòng trọ Quận 11

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng trọ giá rẻ của các phòng trọ Quận 11 - Việc tìm phòng trọ quận 11 không phải là công việc quá khó khăn. Tuy nhiên, để tìm được một căn phòng ưng ý, giá cả phù hợp thì không phải ai cũng biết. Nhất là với những người mới chân ướt chân ráo lên TP.HCM sống và làm việc chưa có kinh nghiệm nhiều. Đôi khi họ còn bị lừa nữa

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng trọ giá rẻ của các phòng trọ Quận 11
Bán kho Hà NộiBán nhà Gia LaiNhà trọ Đà NẵngNhà trọ Tuyên QuangVăn phòng Ninh BìnhVăn phòng Sóc TrăngCho thuê kho Hòa BìnhCho thuê shophouse Hồ Chí MinhCho thuê shophouse Đồng ThápCho thuê biệt thự Cần ThơBán đất Quảng NgãiBán Condotel Phúc ThọBán kho Mộc ChâuBán chung cư KonTumBán đất Phục HòaCho thuê kho Trà LĩnhCho thuê shophouse Văn GiangCho thuê căn hộ Tam NôngCho thuê biệt thự Giá RaiCho thuê nhà mặt phố Quận 10Bán shophouse Xã Chi LăngBán shophouse Xã Vĩnh HiệpBán Condotel Xã Thạnh AnCho thuê căn hộ Phường Tương MaiCho thuê nhà mặt phố Xã Đông Hưng BBán đất Đường Quốc Lộ 61CBán căn hộ Đường Lâm Thị HốBán biệt thự Đường Nguyễn TươngBán đất Đường Hoàng Bình ChínhCho thuê shophouse đường Đường bê tông Cao TrungCho thuê chung cư Sea DragonCho thuê nhà KĐT Phú Mỹ An HuếCăn hộ Chung cư Cát TườngCho thuê căn hộ VP7 Linh ĐàmCho thuê căn hộ Fideco RiverviewCho thuê chung cư Golden LakeCăn hộ Apec Golden Palace Lạng SơnCăn hộ Việt HưngCho thuê căn hộ Thăng Long ResidenceCho thuê nhà Anh Dũng II - Sao Đỏ I