Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
08/01/2008 10:54GMT+7

Người nước ngoài chỉ được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam

Bộ Xây dựng vừa hoàn tất đề án thí điểm việc cho người nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam để trình uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua

Theo đề án, tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc các trường hợp quy định.

Đó là: người vào trực tiếp hoạt động đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật đầu tư; người nước ngoài có công đóng góp với đất nước được tặng bằng khen từ cấp bộ trở lên; nhà văn hoá, nhà khoa học; người kết hôn với công dân Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam; người được chủ tịch nước công nhận là công dân danh dự; các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam. Những tổ chức, cá nhân trên phải được phép cư trú, hoạt động tại Việt Nam từ một năm liên tục trở lên.

Việc mua nhà phải nhằm mục đích để cho bản thân và gia đình ở chứ không nhằm mục đích kinh doanh. Người mua nhà được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trong thời hạn tối đa 70 năm. Quá thời hạn trên mà không được phép gia hạn thì phải bán hoặc cho tặng, nhà ở đó cho người khác.

Cần lưu ý, cá nhân người nước ngoài chỉ được sở hữu một nhà ở trong thời gian sinh sống, làm việc tại Việt Nam và chỉ được bán sau một năm, kể từ khi được cấp “giấy hồng”. Họ được uỷ quyền cho người khác quản lý nhà, được thế chấp nhà ở, được để thừa kế và được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Trường hợp đang sở hữu nhà ở tại Việt Nam mà được thừa kế hoặc được tặng cho nhà ở khác, họ chỉ được hưởng giá trị của ngôi nhà được thừa kế hoặc được cho đó (tức là quy ra tiền và nhận tiền).

Được sở hữu nhà tại VN nhưng người nước ngoài chỉ được sở hữu một nhà ở trong thời gian sinh sống, làm việc tại Việt Nam và chỉ được bán sau một năm, kể từ khi được cấp “giấy hồng”. Ảnh: minh họa


Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam được mua và sở hữu một hoặc một số nhà ở để cho những người nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp đó thuê để ở. Các doanh nghiệp này không được mua nhà ở để bán lại hoặc cho những người nước ngoài khác ngoài doanh nghiệp thuê.

Bộ Xây dựng kiến nghị chỉ áp dụng cơ chế thí điểm này tại TP.HCM và Hà Nội là hai địa phương có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc nhất cả nước. Sau 3 – 5 năm thí điểm, chính phủ có thể tổng kết, đánh giá và áp dụng rộng hơn. Trường hợp không tiếp tục thực hiện chính sách này nữa, người đã mua nhà ở vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu đến hết thời hạn quy định.

Được biết, nhu cầu thuê nhà ở của người nước ngoài rất lớn, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, có khoảng hơn 220 ngàn m2 nhà ở tương ứng với khoảng hơn 1.300 nhà và căn hộ đang cho người nước ngoài thuê. TP.HCM có gần 4.000 căn nhà và căn hộ cho người nước ngoài thuê.

Theo SGTT
Nguồn: https://batdongsan. com.vn/tin-thi-truong/nguoi-nuoc-ngoai-chi-duoc-so-huu-mot-nha-o-tai-viet-nam-ar156

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Sức Mạnh Của Sự Đầu Tư Đáng Giá

Gánh nặng êm vai có thể là cách diễn đạt chính xác khi nói về sự đầu tư cho loại hình truyền thông đã mạnh mẽ trở lại đường đua doanh số. Bởi lẽ, những số liệu đo lường về tính hiệu quả của quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời DOOH (Digital Out-of-Home Advertising) trong báo cáo đều đang thể hiện chiều hướng gia tăng sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội. Điều đó chứng tỏ làn sóng DOOH đã quay trở lại và tương lai phát triển ngày một rõ nét hơn.

Sức Mạnh Của Sự Đầu Tư Đáng Giá

TNR Seven Rivers – Khu Đô Thị Sáng Giá Hưởng Lợi Từ Sức Bật Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang với vị trí cửa ngõ phía Nam Cần Thơ, sở hữu nhiều thế mạnh bền vững về địa lý, công nghiệp, giao thông, hạ tầng… đang thu hút sự chú ý của giới sành bất động sản. Trong bức tranh toàn cảnh của một Hậu Giang đang vươn mình mạnh mẽ, dự án TNR Seven Rivers - trung tâm thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) là điểm sáng đặc biệt.

TNR Seven Rivers – Khu Đô Thị Sáng Giá Hưởng Lợi Từ Sức Bật Hậu Giang

Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN: Chính sách phù hợp thời kỳ hội nhập

Tuần qua, Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở có thời hạn tại Việt Nam (tối đa 50 năm). Khá nhiều doanh nghiệp lẫn cá nhân nước ngoài thực sự hoan nghênh và mong muốn Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn trong thực thi chính sách này. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề, chúng tôi đã có trao đổi với một số doanh nhân trong lĩnh vực liên quan.

Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại VN: Chính sách phù hợp thời kỳ hội nhập
Bán shophouse Hồ Chí MinhBán Condotel Trà VinhBán kho Hà NamBán nhà mặt phố Phú ThọBán đất Quảng NamPhòng trọ Hà NộiPhòng trọ Hải DươngVăn phòng Bắc GiangCho thuê chung cư Hưng YênCho thuê biệt thự Vĩnh PhúcBán nhà mặt phố Anh SơnBán đất Đăk TôNhà trọ Mỹ ThoCho thuê kho Ea KarCho thuê kho Tiên YênCho thuê shophouse Hoàng MaiCho thuê căn hộ Cần GiờCho thuê chung cư Hà TĩnhCho thuê biệt thự Vĩnh ChâuCho thuê nhà mặt phố Bảo LâmBán chung cư Phường Phúc ĐồngBán chung cư Xã Dur KmălPhòng trọ Xã Thượng TrưngCho thuê căn hộ Xã Hòa ThànhCho thuê biệt thự Phường 6Bán nhà Đường Đê Gốc TreBán biệt thự Đường Nhơn Hòa 10Bán nhà mặt phố Đường Từ Lương XâmBán nhà mặt phố Đường Hậu Thạnh MỹCho thuê biệt thự Đường Bắc BiênCăn hộ Chung cư Sky OasisCho thuê căn hộ An LộcCho thuê nhà Liền kề Hải NgânCho thuê chung cư AT HomeChung cư Khu đô thị SaphiaBán nhà KĐT Bách ĐạtCho thuê chung cư Xuân Phú HưngChung cư Landmark Tower Đà NẵngBán nhà Bình Nguyên Quảng NamCho thuê nhà KĐT Lạc Vệ New Center