Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì?

Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì - Thuê phòng trọ là nhu cầu cần thiết của các bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, khi thuê phòng trọ, đa số các bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng tìm được phòng trọ mình ưng ý hoặc tìm được phòng trọ hợp với túi tiền của mình rồi chuyển đến ở và trả tiền thuê vào mỗi cuối tháng.

Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì - Thuê phòng trọ là nhu cầu cần thiết của các bạn sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, khi thuê phòng trọ, đa số các bạn chỉ đơn giản nghĩ rằng tìm được phòng trọ mình ưng ý hoặc tìm được phòng trọ hợp với túi tiền của mình rồi chuyển đến ở và trả tiền thuê vào mỗi cuối tháng. Một số ít thì có thêm việc ký hợp đồng thuê nhà.

Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn sinh viên để hiểu hơn về Thuê phòng trọ cần giấy tờ gì:

Đăng ký tạm trú tại nơi thuê trọ

1/ Không đăng ký tạm trú bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Như vậy, có nghĩa là cá nhân người thuê và chủ hộ gia đình cho thuê nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú đều bị xử phạt theo mức nêu trên.

2/ Thủ tục đăng ký tạm trú khi đi thuê nhà trọ

Đăng ký tạm trú tạm vắng là thủ tục cần thực hiện ngay sau khi ký kết hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng Muonnha.com.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Khi bạn ký kết hợp đồng thuê nhà và chuyển đến nơi ở mới thì điều đầu tiên bạn nên làm đó là đi đăng ký tạm trú tạm vắng để tránh bị phạt khi công an địa phương kiểm tra đột xuất. Trong một số trường hợp, bên cho thuê nhà sẽ trực tiếp giúp bên thuê nhà thực hiện thủ tục này nhưng cũng có khi bên thuê nhà phải tự liên lạc với cán bộ công an địa phương để thực hiện thủ tục này. Chính vì vậy 1 điều khoản về tạm trú tạm vắng trong hợp đồng thuê nhà sẽ giúp cho các bên tránh khỏi những tranh chấp khi bị phạt do lỗi của một trong hai phía. Vậy Đăng ký tạm trú tạm vắng quan trọng như thế nào?

Tại sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Đăng ký tạm trú tạm vắng là quyền và nghĩa vụ của công dân. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú để phục vụ cho cho cuộc sống cá nhân, công dân có nghĩa vụ khai báo tạm trú tạm vắng với cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho quá trình quản lý dân số của nhà nước.

Thủ tục cần biết khi đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà
Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng?

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Cơ quan nào tiếp nhận đăng ký tạm trú tạm vắng?

Người đăng ký tạm trú tạm vắng nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Thủ tục cần biết khi đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà
Khi làm hợp đồng thuê nhà, nên quy định rõ bên nào sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Trách nhiệm của hai bên khi không đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Trên thực tế, khi đi thuê nhà, người thuê nhà thông thường được chủ nhà yêu cầu cung cấp chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản photo để họ tiến hành khai tạm trú tạm vắng. Nếu không, người đi thuê phải tự mình đi khai tạm trú tạm vắng.

Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì bị phạt tiền từ từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ

Thuê nhà trọ để ở là giao dịch rất phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn. Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà bị chịu thiệt vì không nắm rõ các quy định của pháp luật. Dưới đây là một số quy định người thuê phòng trọ cần biết để bảo vệ quyền lợi.

1. Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê phòng trọ , tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có các nội dung về: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê; Thời hạn cho thuê…

Theo đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

Những quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi 
Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản nhưng không bắt buộc phải công chứng (Ảnh minh họa)

2. Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở 2014 quy định, trong thời gian thuê nhà, bên thuê  có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

3. Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi

Cũng theo Luật Nhà ở 2014, chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

4. Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định

Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ nhà trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà các chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

Người thuê nhà trọ cần nắm được thông tin về giá điện, nước theo quy định nêu trên, tránh bị chủ nhà “ép giá”.

(Theo Rever.vn & Luatvietnam.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh - Chính vì những đặc điểm nổi bật ở Bình Thạnh mà nơi đây ngày càng trở nên đông đúc, các dịch vụ cho thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh cũng mọc lên nhiều hơn, nhưng có một số phòng kém chất lượng và không đáp ứng được nhu cầu của các bạn. Sau đâu Muonnha.com.vn se đưa ra một số lưu ý cho các bạn chuẩn bị hành trang để thuê phòng trọ tại Quận Bình Thạnh nhé!

Những phòng trọ đầy đủ tiện nghi, cao cấp với thiết kế đẹp tại quận Bình Thạnh

Mẹo nhỏ giúp phòng trọ quận 2 đẹp hơn, gọn gàng hơn

Mẹo nhỏ giúp phòng trọ quận 2 đẹp hơn, gọn gàng hơn - Đối với các bạn sinh viên, người có thu nhập thấp thì bỏ thuê phòng trọ Quận 2 là điều cần cân nhắc kỹ lưỡng. Với tài chính của họ thì không thể thuê những nơi đẹp và rộng rãi. Thay vì vậy họ chỉ cần một nơi đủ để sinh hoạt và nghỉ ngơi. Nhưng không ai muốn phải sống trong những nơi ẩm thấp, khó chịu.

Mẹo nhỏ giúp phòng trọ quận 2 đẹp hơn, gọn gàng hơn
Bán nhà Hà NộiBán nhà mặt phố Cần ThơBán đất Ninh ThuậnNhà trọ Bình DươngNhà trọ Nghệ AnVăn phòng Hồ Chí MinhCho thuê chung cư Cao BằngCho thuê nhà Quảng BìnhCho thuê biệt thự Quảng BìnhCho thuê biệt thự Ninh BìnhBán căn hộ Gia NghĩaBán nhà mặt phố Plei KuVăn phòng Phú NhuậnVăn phòng Thông NôngCho thuê kho Bắc KạnCho thuê shophouse Kon RẫyCho thuê shophouse Tiểu CầnCho thuê căn hộ Ba ĐìnhCho thuê nhà Phong ĐiềnCho thuê biệt thự Đăk HàBán đất Xã Mỹ TânBán Condotel Xã Phú MãnBán Condotel Phường Phú MỹBán chung cư Xã Cán TỷCho thuê nhà Xã Xuân HảiBán Condotel Đường Cẩm Bắc 7Bán kho Đường An SơnCho thuê căn hộ Đường NB10ACho thuê nhà Đường Lê TungCho thuê nhà mặt phố Đường Hòa PhúcCăn hộ Moonlight Park ViewChung cư Phú CườngBán nhà PH Nha TrangCăn hộ Chung cư 11T2 Xuân MaiChung cư Wyndham Sailing Bay Resort Quy NhơnCho thuê chung cư Gold Star TowerCho thuê nhà Halla Jade ResidencesCăn hộ Long Hậu RiversideBán nhà KĐT Sunrise ResidenceCăn hộ KDC Gia Thịnh