Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

5 kinh nghiệm giúp bạn tìm được mặt bằng kinh doanh hiệu quả

5 kinh nghiệm giúp bạn tìm được mặt bằng kinh doanh hiệu quả - Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Làm thế nào để tìm thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp? Cùng Muonnha tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé

Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Làm thế nào để tìm thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp? Cùng Muonnha tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh chia sẻ 5 bước cơ bản không thể bỏ qua cho những người cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh .

Bước 1: Nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng kinh doanh

Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay. Sau đó mới thiết lập việc kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Lựa chọn khôn ngoan là: “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp”. Người đi thuê mặt bằng kinh doanh thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một bất động sản nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt. Chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời khi thuê mặt bằng là: Khu vực này có phù hợp? Khách hàng tiềm năng có hiện diện tại khu vực này không? Mức chi trả của họ là bao nhiêu? Không thể đổ hết lý do cho việc kinh doanh thua lỗ là do chọn sai vị trí đặt mặt bằng. Nhưng đây là lý do đầu tiên và quan trọng nhất quyết định sự thành bại của mô hình kinh doanh.

Tìm hiểu kỹ khu vực cho thuê mặt bằng kinh doanh
Tìm hiểu kỹ khu vực cho thuê mặt bằng kinh doanh

Bước 2: Tìm kiếm nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh và sàng lọc kỹ

Đây là bước cần phải thu thập rất nhiều thông tin một cách tỉ mỉ và chi tiết qua 3 khâu.

Thứ nhất, lọc thông tin về nhân khẩu học: khách hàng tại khu vực đó là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu?

Thứ hai, lọc thông tin về sản phẩm. Ví dụ: họ đang sử dụng những sản phẩm gì tương tự với sản phẩm của bạn? Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó không? Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: họ đang bán những sản phẩm gì? Tại sao họ lại bán những sản phẩm như vậy? Số một trong lĩnh vực đang kinh doanh của bạn là ai? Họ có điểm gì nổi bật?

Những câu hỏi này cũng là bài tập mà các chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Đây gọi là khảo sát nghiên cứu thị trường. Nếu nguồn lực hạn chế, nhà đầu tư càng phải dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn này. Giảm thiểu đến mức thấp nhất rủi ro khi bắt tay vào làm thực tế.

Chọn mặt bằng kinh doanh là cả một nghệ thuật. Nhà đầu tư phải vượt qua nhiều bước tìm kiếm, khảo sát, chọn lọc. Tuân thủ những nguyên tắc khắt khe trong đàm phán, thương lượng. Soạn thảo hợp đồng mới có thể gặt hái thành công.

Bước 3: Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh và sàng lọc mặt bằng

Ở bước này, người đang cần thuê mặt bằng phải tìm kiếm các thông tin về giao dịch bất động sản phù hợp với loại hình kinh doanh và ngân sách đang có. Nguồn thu thập thông tin thì rất đa dạng. Có thể thông qua môi giới, báo chí, các trang web, lái xe trên đường, hỏi trực tiếp chủ nhà… Điểm cần lưu ý nhất trong giai đoạn này là hãy đưa ra những tiêu chí thật cụ thể phù hợp với loại hình kinh doanh của mình. Nhanh chóng sàng lọc đi những thông tin không cần thiết.

Sàng lọc mặt bằng cho thuê kỹ càng để có lựa chọn tốt nhất
Sàng lọc mặt bằng cho thuê kỹ càng để có lựa chọn tốt nhất

Các tiêu chí bao gồm: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược… Hãy mô tả những tiêu chí cụ thể qua bước tính toán phía trên cho nhân viên môi giới. Để họ có thể tìm nhanh chóng và phù hợp các bất động sản cho bạn. Phải sắp xếp một chuyến đi thực tế tới tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết. Nên nhớ: “Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”. Đừng làm ngược lại vì sẽ tốn thời gian vô ích.

Bước 4: Giữ kỷ luật khi thương lượng bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các nguyên tắc

Có một nguyên tắc bất di bất dịch trong khi thương lượng là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Y như chơi kéo co, nếu thắng ngay lập tức, bạn sẽ té nhào. Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà/chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột.

Hãy dựa trên triết lý “Đôi bên cùng thắng” trong quá trình thương lượng. Người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ thương lượng trên cơ sở hai bên cùng thắng. Nếu kết thúc hợp đồng mà chủ nhà không ký tái thì đối với bên đi thuê cũng là sự mất mát. Do việc kinh doanh đã ổn định, khách đã quen địa điểm và đã có thương hiệu. Nếu chủ mặt bằng không được lợi ích thỏa đáng, họ có thể tìm cách phá rối để lấy lại nhà.

Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tuyệt đối tránh cảm xúc lên quá cao khi chọn mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Bước 5: Xúc tiến hợp đồng cẩn thận là bước cuối cùng nhưng rất quan trọng

Tất cả những gì sau khi thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Có rất nhiều điểm cần lưu ý khi làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh.

Thứ nhất, hợp đồng bắt buộc cần có đủ 7 điểm. Từ giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao nhà đất, tình trạng nhà/đất lúc bàn giao.

Thứ hai, bên đưa hợp đồng là bên có lợi. Nếu chủ nhà/chủ đất ngại soạn hợp đồng, bạn hãy giúp đỡ họ làm ngay việc đó.

Thứ ba, nên công chứng hợp đồng, tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. Giai đoạn này công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là người chủ thật sự của bất động sản đó không.

Nên công chứng hợp đồng để đảm bảo quyền lợi pháp lý
Nên công chứng hợp đồng để đảm bảo quyền lợi pháp lý

Thứ tư, thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng. Chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa (nếu có), thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nếu không thương lượng được mặt bằng phù hợp, hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối. Truy cập vào Muonnha.com.vn thường xuyên để tìm thêm thông tin cho thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp với bạn nhé! Chúc bạn sớm tìm được mặt bằng để phát triển kinh doanh tốt.

(Theo News.Mogi.Vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6 - Số lượng người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác đổ về TP.HCM ngày càng cao. Nhu cầu nhà ở từ đó cũng tăng lên đang kể. Xu hướng thuê nhà trọ quận 6 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Làm thế nào để tìm thuê nhà trọ quận 6 đảm bảo chất lượng? Xem ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM - Với hình thức marketing, PR chỉ với 2 triệu đồng bạn sẽ sở hữu ngay nhà nguyên căn ở Sài Gòn khiến không ít người ham lao vào, đặc biệt là sinh viên. Phải nói rằng nhiều người dở khóc dở cười chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM
Bán shophouse Bắc GiangBán Condotel Hồ Chí MinhBán căn hộ Quảng BìnhBán nhà Nam ĐịnhBán nhà mặt phố Hà NộiBán nhà mặt phố Bình DươngBán đất Đà NẵngNhà trọ Nghệ AnCho thuê kho Ninh ThuậnCho thuê căn hộ Bắc KạnBán shophouse Mường LaBán đất Quận 10Bán Condotel Kiến ThụyBán căn hộ Vĩnh HưngBán nhà mặt phố Long ĐiềnBán nhà mặt phố Duy TiênNhà trọ An DươngVăn phòng Ba VìCho thuê chung cư Châu ThànhCho thuê biệt thự Yên ThếBán kho Xã Hoàng ĐộngBán biệt thự Xã Nhuận ĐứcPhòng trọ Xã Mỹ YênCho thuê kho Xã Minh ĐứcCho thuê nhà Xã Tây PhongBán shophouse Đường Trưng Nữ VươngBán nhà Đường Long KhánhVăn phòng Đường T28Cho thuê kho Đường DH412Cho thuê nhà mặt phố Đường Thượng ĐứcCho thuê căn hộ C-SkyViewCho thuê nhà Đại Quang MinhCăn hộ Picity Bình DươngChung cư Khu nhà ở Hưng ThịnhBán nhà Làng biệt thự DovillasCho thuê căn hộ Chung Cư Đồi T5Bán nhà Golden City Long AnCho thuê nhà Thalia ValleyChung cư The Harmony ResidencesChung cư Khu đô thị Phước Hội