Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Cho thuê căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM có sự chênh lệch tỷ suất lợi nhuận như thế nào?

Cho thuê căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM có sự chênh lệch tỷ suất lợi nhuận như thế nào? - Căn hộ chung cư(*) là sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao, linh hoạt trong mục đích sử dụng. Người mua có thể mua đầu tư, để ở hoặc cho thuê.

Cho thuê căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM có sự chênh lệch tỷ suất lợi nhuận như thế nào? - Căn hộ chung cư(*) là sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao, linh hoạt trong mục đích sử dụng. Người mua có thể mua đầu tư, để ở hoặc cho thuê.

(*) Các căn hộ chung cư nói đến trong bài viết là các căn hộ thuộc 1 dự án cụ thể, không bao gồm căn hộ chung cư mini, phòng trọ, nhà trọ.

Có thể liệt kê một số loại hình căn hộ chung cư với mục đích đầu tư và cho thuê khá hot hiện nay như: căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel).

Với phương án cho thuê, mức lợi nhuận của một căn hộ có thể được tính bằng giá tỷ suất giữa giá cho thuê một năm và giá của căn hộ đó. VD: Giá một căn hộ là 2 tỷ và giá cho thuê 1 năm là 120 triệu (trung bình 10 triệu/tháng) thì tỷ suất lợi nhuận giá thuê/mua của căn hộ này là 6%. Như vậy tỷ suất này càng cao thì mức lợi nhuận thu được từ việc cho thuê sẽ càng lớn.

So sánh tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giữa Hà Nội và Tp.HCM

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, hiện nay mức giá trung bình của 1 căn hộ chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM lần lượt là 1,5 tỷ, 2,2 tỷ và 3,9 tỷ và mức giá cho thuê tương ứng lần lượt là 6,5, 9,5 và 17 triệu/tháng. Như vậy, mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung bình tại hai thành phố này tương ứng sẽ là 5,2%, 5,18% và 5,23%.

Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố sở hữu lượng chung cư nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ có những sự khác biệt khá rõ nét. Chẳng hạn tại Hà Nội, thời điểm tháng 05/2018, tỷ suất lợi nhuận trung bình 1 căn hộ cho thuê đạt xấp xỉ 4,5%, thì tại Tp.HCM lại đạt xấp xỉ 6%.

Biểu đồ về tỷ suất lợi nhuận căn hộ chung cư trong 6 tháng đầu 2018, cho thấy sự khá ổn định của tỷ suất này tại cả hai thành phố được khảo sát. Theo đó, tại Hà Nội, phân khúc cao cấp có mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp nhất trong khi đó tại Tp.HCM đây lại là phân khúc cho mức tỷ suất cao nhất trong 3 phân khúc. Phân khúc cao cấp cũng có sự dao động tương đối đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay.

Thị trường Hà Nội ghi nhận sự khác biệt tương đối rõ rệt giữa tỷ suất lợi nhuận của nhóm phân khúc cao cấp với 2 nhóm còn lại. Cụ thể, phân khúc trung cấp và bình dân hiện đang có tỷ suất lợi nhuận khá tương đồng khi đạt xấp xỉ 4,6%, còn phân khúc cao cấp là 4,4% (tính tại thời điểm đầu tháng 06/2018). Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của phân khúc cao cấp tại Hà Nội đang có xu hướng tăng lên và tịnh tiến dần đến đến mức tỷ suất của 2 phân khúc bình dân và trung cấp.

Trong khi đó, tại Tp.HCM tỷ suất lợi nhuận căn hộ cho thuê có sự phân cách tương đối rõ giữa cả 3 phân khúc. Trái với diễn biễn tại Hà Nội, phân khúc cao cấp tại Tp.HCM hiện đang cho tỷ suất cao nhất lên đến 6,5%, phân khúc trung cấp là 5,6% và bình dân là 5,8%.

Căn hộ 1 - 2 phòng ngủ cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Giá cho thuê của của 1 căn hộ chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có số lượng phòng ngủ. Cùng 1 diện tích hay giá tiền nhưng khác biệt về số phòng ngủ sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới giá cho thuê cuối cùng.

Qua biểu đồ về tương quan giữa giá cho thuê căn hộ và số phòng ngủ, nếu xét về mặt tỷ suất lợi nhuận thì căn hộ bình dân 1 phòng ngủ và căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ đang cho mức lợi nhuận cao nhất (lần lượt là 6,38% và 6,68%). Mức giá cho thuê trung bình tương ứng của căn hộ bình dân 1 phòng ngủ và căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ lần lượt là 5,5 triệu và 13 triệu/tháng. Những căn hộ 1 phòng ngủ này phù hợp với những gia đình có 1 con nhỏ hoặc gia đình trẻ chưa có con có nhu cầu thuê chung cư.

Về mức giá cho thuê, căn hộ trung cấp có 4 phòng ngủ có giá cho thuê cao hơn hẳn so với các căn hộ 2 - 3 phòng ngủ (20 triệu/tháng so với 12,5 triệu và 9,5 triệu/tháng). Loại căn hộ này cũng không cho tỷ suất lợi nhuận cao so với các loại căn hộ khác (chỉ 4,9%). Sự cách biệt về giá còn lớn hơn tại phân khúc cao cấp, căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ có giá thuê là 13 triệu/tháng trong khi đó loại 2 - 3 phòng ngủ là 17 triệu và 22,7 triệu/tháng.

Căn hộ cao cấp 4 phòng ngủ có mức giá cho thuê khá cao là 34 triệu/tháng so với phần còn lại. Về tỷ suất lợi nhuận, mặc dù có sự chênh lệch tương đối lớn về giá cho thuê nhưng tỷ suất lợi nhuận của các căn hộ cao cấp chỉ có sự khác biệt rõ rệt với căn hộ 1 phòng ngủ khi cho tỷ suất trội hơn hẳn so với các loại căn hộ còn lại.

Với căn hộ bình dân thì sự khác biệt về tỷ suất lợi nhuận là rõ rệt hơn. Có thể dễ dàng thấy được mức giá cho thuê các căn hộ hiện đang tỷ lệ nghịch với tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại tất cả các phân khúc, các loại căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ đang cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trên thực tế các căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ cũng sẽ rất dễ dàng cho thuê do nhu cầu thị trường hiện nay là rất lớn.

(Theo Batdongsan.com.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán đất Sơn LaBán Condotel Hà NộiBán Condotel Đồng NaiBán căn hộ Thái NguyênBán chung cư Ninh ThuậnNhà trọ Thái NguyênCho thuê căn hộ Cà MauCho thuê nhà Đắk NôngCho thuê biệt thự Hồ Chí MinhCho thuê nhà mặt phố Bà Rịa Vũng TàuBán kho Gò Công TâyBán chung cư Kông ChroBán đất Võ NhaiCho thuê shophouse Quận 6Cho thuê căn hộ Ba VìCho thuê chung cư Chí LinhCho thuê chung cư Dương Minh ChâuCho thuê nhà Bắc Tân UyênCho thuê biệt thự Cam LâmCho thuê nhà mặt phố Trần Văn ThờiCho thuê shophouse Thị trấn Bến LứcCho thuê căn hộ Phường Thắng NhấtCho thuê chung cư Thị trấn Cần ThạnhCho thuê nhà Xã Vân NộiCho thuê biệt thự Xã Tân ThànhBán đất Đường 722Cho thuê kho Đường Phần Lăng 3Cho thuê kho Đường NJ15Cho thuê căn hộ Đường Ô CáchCho thuê nhà mặt phố Đường Nguyễn Phạm TuânCho thuê căn hộ TNR Amaluna Trà VinhChung cư Avalon Saigon ApartmentsChung cư Sunrise Building 3Cho thuê căn hộ Danko AvenueCho thuê chung cư Khu căn hộ và dịch vụ Phước LongCho thuê nhà Nhà ở xã hội Quang Vinh Hải PhòngCho thuê căn hộ QCL Yên PhongCho thuê nhà Khu đô thị Thanh HàBán nhà Cửa Hội SeasideCho thuê căn hộ KĐT Phúc Đạt