Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
19/04/2008 08:38GMT+7

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Không còn là “thí điểm”!

Ngày 16/4, Bộ Xây dựng đã có văn bản giải trình về dự thảo nghị quyết cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, vừa được Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội thẩm tra.
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã thống nhất bỏ cụm từ “thí điểm” trong nội dung của dự thảo nghị quyết như vẫn dùng trước đây. Theo giải thích của Bộ Xây dựng, cụm từ “thí điểm” mang tính tạm thời và gây tâm lý không yên tâm cho người nước ngoài.

Ưu tiên người có công

Trong lần sửa đổi dự thảo Nghị quyết tới vẫn giữ nguyên 7 đối tượng người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam như đã đưa ra, song cũng có một số điều chỉnh.

Cụ thể, sẽ quy định chi tiết tên gọi những người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam bao gồm những ai, quy định rõ đối tượng là người nước ngoài vào đầu tư tại Việt Nam phải là những người vào đầu tư trực tiếp theo pháp luật đầu tư.

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm vào dự thảo đối tượng người nước ngoài được các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam thuê giữ các chức danh quản lý tại doanh nghiệp đó như tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh…

Riêng đối tượng là người đứng đầu các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế liên Chính phủ hoặc tổ chức của Liên hiệp quốc đang thường trú tại Việt Nam, do khi còn giữ chức vụ thì đã được Chính phủ các nước hoặc Liên hiệp quốc bố trí nhà ở thông qua hình thức cung cấp kinh phí để họ thuê nhà ở hoặc bố trí ở tại trụ sở làm việc của các tổ chức đó nên những đối tượng này không có nhu cầu mua nhà ở tại Việt Nam nên không được xếp vào những đối tượng được mua và sở hữu.

Nhưng những trường hợp sau khi hết nhiệm kỳ công tác muốn được sinh sống lâu dài tại Việt Nam sẽ được phép được mua nhà ở. Những đối tượng này được xem là những người có công đóng góp cho mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước hoặc có công giúp Việt Nam phát triển kinh tế.

Bỏ quy định cụ thể đối tượng là chuyên gia có bằng đại học trở lên mà tuỳ từng lĩnh vực công tác họ sẽ được mua nhà ở như thuộc đối tượng là người vào đầu tư, người được các doanh nghiệp thuê hoặc người có công đóng góp đất nước...

Riêng đối tượng là người có công đóng góp với đất nước nhưng vì lý do nào đó chưa được nhận phần thưởng do Chủ tịch nước trao tặng thì được tách thành một đối tượng độc lập và quy định họ sẽ được mua nhà ở theo quyết định của Thủ tướng.

Thời hạn sở hữu tối đa 140 năm

Về đối tượng là các kiều dân nước ngoài sẽ tách thành một đối tượng độc lập và chỉ được mua và sở hữu nhà ở khi được cơ quan có thẩm quyền nơi cứ trú xác nhận là đã sinh sống liên tục tại Việt Nam từ 5 năm trở lên. Trường hợp người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam nhưng không thường xuyên sinh sống tại Việt Nam mà sống tại nước ngoài thì không thuộc diện được mua nhà ở tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có chức năng kinh doanh bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam theo pháp luật đầu tư mua nhà để cho người nước ngoài và người Việt Nam đang làm việc tại doanh nghiệp đó ở.

Ban soạn thảo Nghị quyết đang xem xét cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã mua nhà ở tại Việt Nam được quyền bán nhà ở khi gặp khó khăn do phải thu hẹp sản xuất hoặc giảm bớt nhu cầu về nhà ở. Ngoài ra sẽ mở rộng quy định về nhưng đối tượng được hưởng thừa kế nhà ở không chỉ là những người thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam...

Về thời thạn được sở hữu nhà ở, ban soạn thảo sẽ đưa vào nghị quyết quy định được gia hạn thêm 1 lần với thời hạn tối đa là 70 năm, như vậy, tổng thời gian được sở hữu nhà ở của người nước ngoài cao nhất là 140 năm.
Theo VnEconomy
Nguồn: https://batdongsan. com.vn/tin-thi-truong/nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-viet-nam-khong-con-la-thi-diem-ar505

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Sức Mạnh Của Sự Đầu Tư Đáng Giá

Gánh nặng êm vai có thể là cách diễn đạt chính xác khi nói về sự đầu tư cho loại hình truyền thông đã mạnh mẽ trở lại đường đua doanh số. Bởi lẽ, những số liệu đo lường về tính hiệu quả của quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời DOOH (Digital Out-of-Home Advertising) trong báo cáo đều đang thể hiện chiều hướng gia tăng sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội. Điều đó chứng tỏ làn sóng DOOH đã quay trở lại và tương lai phát triển ngày một rõ nét hơn.

Sức Mạnh Của Sự Đầu Tư Đáng Giá

TNR Seven Rivers – Khu Đô Thị Sáng Giá Hưởng Lợi Từ Sức Bật Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang với vị trí cửa ngõ phía Nam Cần Thơ, sở hữu nhiều thế mạnh bền vững về địa lý, công nghiệp, giao thông, hạ tầng… đang thu hút sự chú ý của giới sành bất động sản. Trong bức tranh toàn cảnh của một Hậu Giang đang vươn mình mạnh mẽ, dự án TNR Seven Rivers - trung tâm thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) là điểm sáng đặc biệt.

TNR Seven Rivers – Khu Đô Thị Sáng Giá Hưởng Lợi Từ Sức Bật Hậu Giang

Công Ty TNHH MTV Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Nam Long Chính Thức Khai Trương Trụ Sở Mới

Nhằm nâng tầm chất lượng phục vụ và mang đến cho Quý khách hàng một không gian trải nghiệm đẳng cấp, sang trọng, góp phần giúp Sàn GD BĐS Nam Long thêm vững bước trên hành trình phát triển mới; công ty TNHH MTV Sàn giao dịch bất động sản Nam Long chính thức khai trương trụ sở mới tại địa chỉ: 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM vào ngày 21-11-2022.

Công Ty TNHH MTV Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Nam Long Chính Thức Khai Trương Trụ Sở Mới
Bán shophouse Hồ Chí MinhBán Condotel Quảng NgãiBán kho Hà NộiBán biệt thự Hà NamBán nhà mặt phố An GiangPhòng trọ Cần ThơPhòng trọ Hưng YênVăn phòng Bến TreCho thuê kho Thái BìnhCho thuê nhà mặt phố Sơn LaBán kho Hưng NguyênBán căn hộ Long MỹBán chung cư Quỳnh LưuBán nhà mặt phố Bác ÁiPhòng trọ Bảo YênPhòng trọ Châu ThànhNhà trọ AYun PaCho thuê shophouse Quận 4Cho thuê căn hộ Đại TừCho thuê chung cư Phúc ThọBán căn hộ Xã Xuân Thới SơnBán căn hộ Phường Nại Hiên ĐôngPhòng trọ Xã An VinhCho thuê nhà Xã Vạn ThắngCho thuê biệt thự Xã Xuân LậpBán đất Đường Tam KhươngVăn phòng Đường Tỉnh lộ 128Cho thuê biệt thự Đường DC85Cho thuê nhà mặt phố Đường Nguyễn Văn CựCho thuê nhà mặt phố Đường D7ACho thuê nhà Kikyo ResidenceCho thuê chung cư Hưng PhúBán nhà Khu đô thị Dĩnh TrìCho thuê chung cư Thanh Sơn RiversideCho thuê Sunset SanatoCho thuê KCN Đồng Văn IIICho thuê căn hộ Thành Công Tower 57 Láng HạBán nhà Long Thành CenterBán nhà Acenza VillasCăn hộ Khu đô thị Dệt May