Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Khái niệm Đất nền là gì? Đất nền dự án là gì?

Khái niệm Đất nền là gì? Đất nền dự án là gì? - Với người mua xây một căn nhà để ở thì bạn buộc phải mua một mảnh đất mà theo những người có kinh nghiệm thì đó thường là đất nền. Còn với các nhà đầu tư Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận.

Với người mua xây một căn nhà để ở thì bạn buộc phải mua một mảnh đất mà theo những người có kinh nghiệm thì đó thường là đất nền. Còn với các nhà đầu tư Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, mang về nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư mới vẫn chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì thường dễ mắc sai lầm mua nhầm đất ảo hoặc dự án ma. Để hiểu rõ khái niệm và "Tại sao người ta thường hay mua đất nền?" bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới.

Có thể bạn quan tâm: Có nên vay ngân hàng mua đất

Đất nền là gì?

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất chưa từng có bất cứ một tác động nào của con người hay máy móc. Cụ thể như chưa bị đào bới, san lấp, đổ đất cát… Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua. Tuy nhiên, nếu loại đất mà có bất cứ tác động nào của con người dù là một tác động nhỏ cũng không được coi là đất nền nữa.

Đất nền có thể được chia làm các loại: Đất nền dự án, Đất thổ cư (đất phi nông nghiệp), Đất liền kề. Trong đó:

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là loại đất được phân lô nằm trong dự án quy hoạch của địa phương hay chủ đầu tư. Lô đất này đang trong quá trình nghiên cứu và cũng chưa có bất cứ một tác động nào của con người. Những loại đất nền dự án thường được bố trí ở trong những khu vực có:

 • Nhiều tiện ích xung quanh và hệ thống giao thông thuận lợi.
 • Loại đất này ở khu vực đã được nhà nước phê duyệt và quy hoạch một cách rõ ràng.
 • Mục đích của loại đất này thường là làm khu sinh thái, khu dân cư hay làm các tòa nhà, xưởng….

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp, đất ở. Loại đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà cửa và những công trình khác phục vụ cho đời sống. Đất thổ cư bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị, loại đất này có đầy đủ mọi giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là loại đất được chuyển đổi mục đích sử dụng. Ví dụ như chuyển đất ao thành đất nông nghiệp, hay đất nông nghiệp thành đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất cũng cần phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đất nền thương mại là gì?

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư thường rót tiền vào các dự án đất nền thương mại. Vậy đất nền thương mại là gì? Đất nền thương mại thực chất là các lô đất thuộc nhóm phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại, hoắc các công trình phục vụ cho quá trình kinh doanh thương mại. Những mảnh đất này hiện được ví như “gà đẻ trứng vàng”, có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời nhanh chóng.

Lý do khá đơn giản, bởi đất nền thương mại thường được tọa lạc ở các khu vực giao thông thuận tiện nên thu hút được nhiều đầu tư. Bên cạnh đó, khoản vốn để rót vào đầu tư lại thấp nhưng tốc độ giá tăng lại rất nhanh. Do vậy mà đất nền thương mại thường mang lại nhiều nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Không chỉ riêng đất nền thương mại, thực tế các loại đất nền nói chung hiện đang là phân khúc hái ra tiền trong năm nay và các năm sau nữa. Đặc biệt là ở các khu vực ven thành phố Hồ Chí Minh, các huyện lên quận ở thành phố Hà Nội, và các khu vực có thị trường nghỉ dưỡng mới. Như vậy, đầu tư kiếm lời bằng đất nền không khó, nhưng các nhà đầu tư phải biết tận dụng thời cơ và nắm bắt được thị trường.

Nền đất yếu là gì?

Nền đất yếu là loại nền đất không có khả năng chịu được tải trọng lớn, không đủ độ bền và dễ bị biến dạng. Việt Nam là đất nước gần biển vì vậy đa phần nền đất đều yếu. Loại đất nền yếu sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Nền đất yếu là loại đất sét có nhiều hữu cơ, loại  nền này chỉ có sức chịu tải khoảng 0,5 – 1kg/cm2.
 • Nền đất yếu có hệ số rỗng lớn hơn 1.0;
 • Đất có tính nén lún rất lớn;
 • Khả năng chống cắt và thấm nước rất nhỏ;
 • Hàm lượng nước trong đất cao, dung trọng bé;
 • Độ bão hòa nước lớn hơn 0,8;

Những loại đất được đánh giá là có nền yếu là đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn hay đất cát. Khi xây dựng công trình trên những loại đất này thì nhà thường dễ bị lún vì vậy các bạn cần phải làm móng một cách chắc chắn để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà.

Lưu ý khi mua đất nền

Khi mua đất nền cần lưu ý những gì?

Việc đầu tư mua bán đất nền đang được rất nhiều người quan tâm vì đây là phân khúc sẽ đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để thuận lợi trong việc mua bán đất nền thì các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Không mua đất chung sổ

Nếu bạn mua đất chung sổ sẽ dẫn tới nhiều vấn đề không may xảy ra trong tương lai có thể là tranh chấp. Vì vậy, bạn không nên mua đất chung sổ mà nếu diện tích đất nhỏ không đủ làm sổ đỏ riêng thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua đất.

Mua đất có giấy tờ rõ ràng

Giấy tờ rõ ràng rất quan trọng trong việc mua đất nền. Điều này, sẽ bảo vệ quyền lợi cho người mua ngay cả khi có xảy ra bất cứ vấn đề gì. Vì thế, khi mua đất bạn nên yêu cầu người bán đưa ra đầy đủ mọi giấy tờ hợp pháp về mảnh đất đó. Đã có rất nhiều trường hợp người mua đất nền bị lừa đảo mất tiền mua mà không lấy được sổ đỏ, như trường hợp địa ốc Alibaba lừa bán dự án ma.

Hồ sơ pháp lý

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc đưa ra quyết định liệu có nên mua hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ lô đất nền mà mình muốn mua đã được phê duyệt quy hoạch hay chưa, đã có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền hay chưa và một số loại giấy tờ thủ tục khác.

Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chọn mua đất nền đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để tránh những tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.

Để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản sau:

 • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
 • Hồ sơ chứng minh lô đất nền đã hoàn tất giải tỏa đền bù (thuộc trường hợp phải đền bù).
 • Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Văn bản chứng minh khu đất đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
 • Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền đó.

Chủ đầu tư có lịch sử hoạt động không tốt

Không ít chủ đầu tư có thói quen đem tiền của dự án này đi đầu tư ở dự án khác để nhanh chóng tìm kiếm lợi nhuận khủng, bỏ mặc lợi ích của nhà đầu tư. Số tiền đó là tiền do người mua trả theo tiến độ trên hợp đồng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trên thực tế các chủ đầu tư này sẽ làm rất cơ bản, chẳng hạn chỉ san nền, đổ đất, làm vỉa hè, sau đó không hoàn thiện mặt đường, không lắp đặt hệ thống điện nước, vì số tiền của dự án này đã đem qua dự án khác.

Khi dự án không được hoàn thiện và kéo dài, người mua cũng không thể xây nhà. Điều này làm các nhà đầu tư khác e ngại ko dám xuống tiền mua lại, dẫn đến mất thanh khoản và rất khó bán được giá ở các khu đất nền này.

Tìm hiểu về yếu tố phong thủy

Khi mua bán đất nền bạn cũng nên tìm hiểu về những vấn đề phong thủy xung quanh mảnh đất đó. Nếu chọn mua đất để xây nhà bạn cần phải chọn mảnh đất nào có hướng hợp với mệnh của gia chủ thì sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. Còn nếu mua đất kinh doanh bạn cũng cần lưu ý vấn đề này để có thể bán được giá hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem đây có phải là nền đất yếu không, bằng cách tìm hiểu nguyên gốc của khu đất này là gì. Nếu trước khi san lấp, khu đất nền này là khu đất bùn lầy, đất ruộng, ao hồ, được san lấp với chiều dày đắp đất hạn chế, được lu lèn kém, thì rất dễ xảy ra sụt lún khi xây nhà, làm giảm giá trị đất và dễ dẫn đến mất thanh khoản.

Không nên mua khi giá đất nền đã bị thổi quá cao

Đất nền là một thị trường rất dễ đầu cơ mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận trong những thời điểm thị trường sôi động nhờ số lượng lớn, dễ mua bán do thường là chưa được xây nhà. Do đó khi thị trường đất sốt nóng, giá đất nền thường được đẩy cao rất nhanh và cao hơn rất nhiều so với giá trị của nó.

Nếu bạn mua khi đất nền đã bị thổi quá cao sẽ rất dễ bị sa lầy và thiệt hại nặng khi thị trường chuyển sang ảm đạm. Ví dụ khu đất Nam Nguyễn Tri Phương - Đà Nẵng hiện nay đã bị giảm giá gần 1 tỷ đồng còn khoảng 2,9 - 3 tỷ so với lúc đang sốt ở đỉnh khoảng 3,8 tỷ đồng.

Không nên mua đất nền sổ chung

Đất có sổ chung được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung và đều có quyền định đoạt mọi vấn đề liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….

Vậy nên đất nền có sổ chung do nhiều người cùng sở hữu thì trong tương lai có thể sẽ diễn ra những tranh chấp ngoài mong muốn và rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn. Thậm chí khi bạn muốn tách sổ nhưng diện tích đất quả nhỏ thì theo quy định pháp luật cũng sẽ không được phép.

Để có thể mua một lô đất tốt để xây nhà, chúng ta nên thận trọng và kỹ càng trong việc kiếm tra tính pháp lý cũng như giấy tờ liên quan. Đất đai là một tài sản lớn mà cần phải có những xác nhận “giấy trắng mực đen” để tránh rủi ro và tranh chấp trong tương lai.

Các loại đất nền nhà đầu tư nên tránh

Đất nền chưa được phép phân lô

Đất nền phân lô nhưng chưa được cấp phép

Những khu đất chưa được phân lô đồng nghĩa so không có tính pháp lý rõ ràng và chưa có sổ đỏ. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn cho quá trình xây dựng công trình. Vì vậy, khi chọn mua nên các bạn nên xem xét kỹ lô đất để không rắc rối về mặt pháp lý. Đồng thời, giúp bạn tránh các rủi ro về tài chính.

Đất nền được bán với mức giá rẻ

Theo các chuyên gia, những loại đất nền được bán với mức giá rẻ so với mặt bằng chung của các loại đất nền khác, có thể chúng nằm trong khu vực ít thuận lợi, vùng xa xôi. Ngoài ra, chúng được bán bởi các cá nhân hoặc diện tích đất nền không lớn.

Đất nền là dự án ảo

Với sự phát triển ngành kinh doanh bất động sản, đã khiến các cá nhân, đơn vị đã lợi dụng đưa ra các chiêu trò lừa đảo khác nhau. Vì vậy, khi có nhu cầu chọn mua đất cần suy tính, cân nhắc và cẩn thận. Nếu bạn là người mới tham gia lĩnh vực bất động sản hoặc đã từng nghiên cứu nhưng chưa rõ cách thức của chúng. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ, tư vấn từ những người bạn có chuyên môn hoặc tham khảo các chuyên trang cung cấp thông tin bất động sản, …

Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Đây cũng là loại đất nền được chủ đầu tư mang để thế chấp ngân hàng nhưng họ vẫn giới thiệu và bán cho khách hàng. Chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin của khách hàng nên có thể ký hợp đồng với họ và thực hiện các thủ tục thanh toán bình thường. Tuy nhiên, khi đến trực tiếp loại đất nền hoặc bắt đầu tiến hành thi công, họ mới biết sự thật rằng mảnh đất nền đó không có sổ đỏ để tiến hành xây dựng. Do vậy, khi mua các loại đất nền, các bạn cần xem xét đến khía cạnh này nhằm tránh mất tiền, thời gian và công sức vào đó. Nhiều khách hàng đã từng dở khóc dở cười khi đầu tư toàn bộ chi phí cho dự án đó và rốt cuộc nhận lại là sự tiếc nuối và còn lại là sự tức giận.

Đất nền là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thanh toán

Đối với các dự án bất động sản đều được làm thành những hộ đồng cụ thể. Tuy nhiên, để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra, bạn nên lưu ý các giai đoạn thanh toán mua các loại đất nền.

Chú ý đến vấn đề rủi ro khi đặt cọc

Trong quá trình kinh doanh, đặc biệt các kinh doanh bất động sản nói chung và các loại đất nền nói riêng. Bởi chúng mang giá trị lớn nên các chủ đầu tư quy định cụ thể số tiền đặt cọc. Tùy vào tình hình thực tế, khách hàng có thể thỏa thuận và đàm phán về số tiền đặt cọc. Khi đó, khách hàng sẽ hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Nhận đủ số đỏ và thanh toán tổng số tiền hợp đồng

Thanh toán 100% hợp đồng khi chưa có hoàn thành các thủ tục pháp lý, trong đó quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nội dung này  dường như đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên đôi lúc bất cẩn hoặc khi nhận được hiện thực đất nền mà khách hàng quên mất bởi vì vui mừng. Vì vậy, khi nào bạn cầm được cuốn sổ đỏ trên tay, đồng thời kiểm tra tính trùng hợp giữa hợp đồng (chủ yếu về vị trí, diện tích, bản vẽ, …).

Cung cấp đơn vị đo diện tích và cách quy đổi

Những đơn vị được nhắc đến nhiều như mẫu, sào, mét vuông, héc-ta,… đó là cách gọi trên thực tế ở các vùng miền khác nhau. Đôi khi, nhiều người vẫn chưa biết hết từng đơn vị. Trong nội dung này sẽ quy đổi cụ thể các đơn vị đo lường diện tích trên, cụ thể như sau:

 • Đối với các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ, một mẫu được xác định như sau: 1 mẫu bằng 10 sào, do đó 10 mẫu bằng 100 sào và tương tự cho các hệ số khác.
 • Đối với khu vực Bắc Bộ: 1 sào tương đương 360m2, trong đó 1 mẫu bằng 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 3600m2.
 • Đối khu vực Trung Bộ:  1 sào tương đương 500m2, 1 mẫu bằng 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 5000m2.
 • Đối với khu vực Nam Bộ: 1 sào bằng 1000m2, 1 mẫu bằng 10 sào, vì vậy 1 mẫu bằng 10 000m2.

Như vậy, cách quy đổi các đơn vị do diện tích được sử dụng  tại các khu vực nước ta đã được quy đổi về đơn vị mét vuông (m2). Đây là đơn vị thường được sử dụng trong giấy tờ và mang tính phổ biến hơn so với các đơn vị đo lường diện tích khác.

Với những chia sẻ như trên hy vọng đem lại cho các bạn những thông tin hữu ích nhất đồng thời bạn cũng biết rõ về đất nền là gì?

Tham khảo giá mua bán đất:

Bán đất Tp HCM

Bán đất Hà Nội

Bán đất Đồng Nai

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Bán shophouse Hòa BìnhBán đất Long AnBán căn hộ Bến TreBán chung cư Đắk NôngBán nhà Hòa BìnhBán biệt thự Hà NộiVăn phòng An GiangCho thuê shophouse Quảng TrịCho thuê chung cư Hồ Chí MinhCho thuê nhà mặt phố Thanh HóaBán đất Bình TânBán Condotel Phan Rang - Tháp ChàmBán nhà Long MỹBán nhà mặt phố Hoài ĐứcBán đất Krông PaBán đất Cẩm MỹPhòng trọ Chí LinhNhà trọ Quảng TrạchNhà trọ Mai SơnVăn phòng Hoài NhơnBán đất Phường Hàng BôngBán kho Xã Thu TàBán căn hộ Xã Mỹ ThuậnVăn phòng Xã Bắc AnCho thuê nhà mặt phố Phường 3Bán căn hộ Đường Đỗ Thị LờiVăn phòng Đường Ngọc ThụyVăn phòng Đường Trung Hòa 5Cho thuê căn hộ Đường DX 076Cho thuê chung cư Đường Quốc Lộ 15BCăn hộ KĐT Vịnh An HòaCăn hộ Lavita Thuận AnCăn hộ VCI Mountain ViewCăn hộ SHP PlazaCăn hộ The Holiday Hạ LongChung cư City Gate 5Cho thuê nhà Petrowaco 97 Láng HạChung cư Đại Phước LotusCăn hộ ViThanh VillasCho thuê nhà Khu đô thị Bắc Tân Lợi