Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Ngành bán lẻ lấp chỗ trống nhờ đầu tư cho khách thuê "phi truyền thống"

Với kỳ vọng gia tăng tỷ lệ lấp đầy đồng thời tăng lưu lượng người dùng đến với trung tâm thương mại, nhiều nhà điều hành đã và đang chào đón những vị khách thuê “phi truyền thống” như một giải pháp hữu hiệu.

Với kỳ vọng gia tăng tỷ lệ lấp đầy đồng thời tăng lưu lượng người dùng đến với trung tâm thương mại, nhiều nhà điều hành đã và đang chào đón những vị khách thuê “phi truyền thống” như một giải pháp hữu hiệu.

Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ đang dần định hình lại hành vi mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam. Cụ thể, sự phổ biến và tiện lợi của mua sắm trực tuyến đang tác động đến mô hình mua sắm truyền thống và góp phần chuyển đổi từ cửa hàng vật lý sang các gian hàng trực tuyến. Nhận thấy mối đe dọa từ sự bùng nổ công nghệ, các nhà điều hành trung tâm thương mại đã bắt đầu chào đón những khách thuê cung cấp dịch vụ “phi bán lẻ”, điển hình là những nền tảng kết nối cộng đồng như không gian coworking, hệ thống giáo dục, và phòng tập thể hình.

Theo số liệu từ JLL Việt Nam, quý IV/2018 tổng nguồn cung thị trường bán lẻ tại Tp.HCM và Hà Nội đạt khoảng hơn 2 triệu m2, tỷ lệ lấp đầy lần lượt đạt 89,7% và 88,1%. Trong đó ghi nhận nhu cầu thuê ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp coworking, gym và giáo dục. Các doanh nghiệp này  chiếm diệm tích thuê từ 500 m2 đến vài ngàn mét vuông sàn tại các trung tâm bán lẻ Tp.HCM. Thời gian thuê của nhóm khách “phi bán lẻ” thường khá dài với hợp đồng thuê dài hạn từ 5-10 năm.

Nhận định về làn sóng mới này, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, trước năm 2016, các nhà điều hành trung tâm thương mại luôn xem xét ưu tiên những thương hiệu bán lẻ lớn như là nguồn khách thuê chủ chốt, làm tăng giá trị cho dự án. Hiện nay, chủ đầu tư đưa lĩnh vực “phi bán lẻ” vào chiến lược mới nhằm mục đích mở rộng sự linh hoạt mô hình dịch vụ giúp việc lấp đầy những diện tích ở các tầng cao hơn và có vị trí khuất hơn trong trung tâm thương mại. Một yếu tố quan trọng khác là những trung tâm fitness, coworking và giáo dục là loại hình thương mại khó chuyển đổi sang trực tuyến. Đầu tư không gian “phi truyền thống” cho những diện tích bán lẻ trống chính là món đầu tư lâu dài.

Khách hàng "phi truyền thống" sẽ là đối tượng mới giúp lấp đầy chỗ trống cho các gian hàng bán lẻ tại trung tâm thương mại
Khách hàng "phi truyền thống" sẽ là đối tượng mới giúp lấp đầy chỗ trống cho
các gian hàng bán lẻ tại trung tâm thương mại. Ảnh minh họa

Ông Stephen Wyatt cho rằng, việc thiết lập một không gian coworking, lớp học ngoại ngữ hoặc phòng gym trong trung tâm thương mại không chỉ mang lại không gian năng động cho người tiêu dùng, mà còn cung cấp đầy đủ các chức năng thiết yếu khác như vị trí thuận tiện, bãi đậu xe rộng rãi, hàng loạt các tiện ích như mua sắm, giải trí và ăn uống, và nhiều loại dịch vụ khác. Ngược lại, những thương hiệu fitness, coworking hoặc giáo dục nổi tiếng có thể thu hút một lượng khách ổn định với hàng ngàn thành viên thường xuyên ra vào trung tâm thương mại. Những vị khách này sẽ trở thành nguồn khách hàng tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ - ăn uống, quần áo thể thao hoặc thiết bị công nghệ. Nhờ các dịch vụ này, nhà điều hành trung tâm thương mại được trao vô số cơ hội để giữ chân khách hàng.

Đối với thế hệ nhân viên văn phòng hiện nay, đặc biệt là thế hệ millenials, khung giờ hành chính truyền thống đang dần chuyển sang chế độ tích hợp công việc - cuộc sống. Do đó, trung tâm thương mại trở thành một nơi lý tưởng để xây dựng không gian cung cấp dịch vụ không thuộc bán lẻ, nơi mà cư dân đô thị có thể dễ dàng tham gia vào các cộng đồng kinh doanh, mua sắm, học ngoại ngữ hay thậm chí là tập yoga chỉ trong vài bước chân.

“Chúng tôi dự đoán đây sẽ là một trong những xu hướng chính trong mười năm tới, các khối đế thương mại trên toàn thành phố sẽ cần phải định vị lại bản thân để duy trì sự hấp dẫn trong lĩnh vực năng động này. Thất bại trong việc thích ứng chắc chắn sẽ dẫn đến tỷ lệ trống cao.” ông Stephen kết luận.

(Theo Enternews.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán shophouse Hồ Chí MinhBán biệt thự Bình ĐịnhBán nhà mặt phố Bắc GiangBán đất Cao BằngPhòng trọ Thanh HóaNhà trọ Ninh BìnhCho thuê kho Bình PhướcCho thuê căn hộ Hưng YênCho thuê chung cư Thừa Thiên HuếCho thuê biệt thự Hà NộiBán căn hộ Hoa LưBán chung cư Tu Mơ RôngBán nhà mặt phố Sa ThầyBán nhà mặt phố Hương SơnBán đất Hòa BìnhVăn phòng Thủ Dầu MộtVăn phòng Móng CáiCho thuê kho Quận 6Cho thuê căn hộ Thanh OaiCho thuê biệt thự U minh ThượngBán shophouse Phường Đông VệBán Condotel Phường Nguyễn Thái BìnhBán biệt thự Xã Thuần HưngCho thuê biệt thự Xã Diên PhúCho thuê nhà mặt phố Xã Tân DânBán biệt thự Đường Vũ Anh BaPhòng trọ Đường Tam Đông 16Cho thuê chung cư Đường ĐT 734ACho thuê nhà Đường Hóa Sơn 4Cho thuê nhà mặt phố Đường VôiChung cư The SignatureCho thuê chung cư Diamond City An GiangCho thuê nhà KĐT Phú Mỹ An HuếCăn hộ Quốc Bảo LuxuryBán nhà TSG Lotus Sài ĐồngCho thuê Hoàng Đình VillaCho thuê chung cư Đồng Bẩm - Riverside VillasCho thuê nhà Hiệp Phước Harbour ViewChung cư E.City Tân ĐứcCho thuê chung cư Sunrise Apartment