Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Quỹ nhà ở cho thuê có dấu hiệu khan hiếm

Theo thống kê của Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, diện tích bình quân nhà ở trên đầu người trên toàn quốc hiện đã đạt khoảng 23,4 m2/người.

Theo thống kê của Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, diện tích bình quân nhà ở trên đầu người trên toàn quốc hiện đã đạt khoảng 23,4 m2/người.

Song trên thực tế vẫn còn nhiều cá nhân, hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình trẻ, học sinh, sinh viên, người già neo đơn không nơi nương tựa, công nhân lao động và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở.

Theo nhận xét của bà Phạm Thị Thu Hà, Phòng Phát triển nhà ở đô thị, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, mặc dù Luật Nhà ở năm 2014 đã có quy định khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, nhưng trong thời gian vừa qua các doanh nghiệp mới chỉ chủ yếu tham gia đầu tư xây dựng nhà ở để bán, kể cả bán cho các đối tượng xã hội với mục đích nhằm thu hồi vốn nhanh mà không chú trọng đến việc đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê. Vì vậy, tỷ lệ nhà ở xã hội để cho thuê so với nhà ở xã hội để bán, cho thuê mua còn rất thấp.


Dự án nhà ở xã hội Đồng Mô - Đại Kim với hơn 600 căn hộ, giải quyết chỗ ở cho
khoảng 2.500 người khó khăn về nhà ở. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Đối với quỹ nhà ở xã hội để cho thuê, chủ yếu do Nhà nước bỏ vốn đầu tư hoặc có cơ chế khuyến khích để xây dựng cho một số đối tượng xã hội thuê như học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân khu công nghiệp. Nhưng hiện quỹ nhà ở này chưa thể đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho thuê hiện nay; nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM.

Số liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở cho thấy, quỹ nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) trên cả nước tính đến năm 2015 chỉ chiếm khoảng 14 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở. Trong đó, tại TP. Hà Nội chỉ chiếm 14%; tại Tp.HCM chiếm 19%; các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%.

Trong khi đó, nhiều công nhân khu công nghiệp đang thuê nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư hoặc thuê, mua tại các dự án.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, tại nhiều nước trên thế giới, nhà ở cho thuê (bao gồm cả nhà ở xã hội để cho thuê) là một bộ phận không thể thiếu trong phát triển kinh tế - xã hội. Tại Singapore, có tới 84% dân số sống trong các căn hộ do cơ quan nhà ở phát triển xây dựng; tại Hàn Quốc, 40% dân số đi thuê nhà để ở; Nhật Bản cũng với con số tương tự.

Trong khi tại Việt Nam, dù nhu cầu thuê nhà rất lớn nhưng thị trường hiện còn bỏ ngỏ, chưa được khai thác hoặc có chăng chỉ là kinh doanh nhỏ lẻ, ngắn hạn của các hộ gia đình, cá nhân hoặc một vài doanh nghiệp.

(Theo Batdongsan.com.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán Condotel Phú ThọBán căn hộ Bình ĐịnhBán biệt thự Hồ Chí MinhBán nhà mặt phố Tuyên QuangBán nhà mặt phố Gia LaiCho thuê shophouse Quảng NgãiCho thuê nhà Khánh HòaCho thuê nhà Long AnCho thuê nhà Thanh HóaCho thuê nhà mặt phố Hà NộiBán shophouse Vĩnh YênBán shophouse Nam ĐịnhBán kho Thủ ĐứcBán căn hộ Tủa ChùaBán chung cư Sơn HàBán nhà Châu ĐốcBán biệt thự Tháp MườiBán nhà mặt phố Bảo YênNhà trọ Cư KuinCho thuê căn hộ Nam Từ LiêmBán shophouse Phường Bình Hưng Hòa ABán căn hộ Xã Đưng KNớBán chung cư Phường Cát LinhCho thuê shophouse Xã Vĩnh HậuCho thuê biệt thự Thị trấn Thạnh AnBán đất Phố Nhân HòaBán nhà Đường Quốc lộ 18CCho thuê kho Đường Rạch GiàCho thuê chung cư Đường Huỳnh ĐaiCho thuê biệt thự Phố Hòa Bình 1Bán nhà Richland CityChung cư 789 Bộ Tổng Tham Mưu - BQPCăn hộ Khu đô thị Long Vân 2Cho thuê nhà Sao Mai Bình Khánh 3Chung cư Phước Hòa GoldenLandChung cư Sun City Minh SơnCho thuê chung cư Solaria Center Sầm SơnCho thuê nhà Khu đô thị ID JunctionChung cư Ocean DunesCăn hộ Center Park