Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Tại thành phố Hồ Chí Minh giá cho thuê văn phòng tiếp tục tăng mạnh

Tại thành phố Hồ Chí Minh giá cho thuê văn phòng tiếp tục tăng mạnh - Nguồn cung hạn chế, tỷ lệ lấp đầy cao, phân khúc văn phòng cho thuê tại Tp.HCM tiếp tục một quý hoạt động hiệu quả với giá thuê liên tiếp tăng mạnh so với 3 tháng đầu năm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh giá cho thuê văn phòng tiếp tục tăng mạnh - Nguồn cung hạn chế, tỷ lệ lấp đầy cao, phân khúc văn phòng cho thuê tại Tp.HCM tiếp tục một quý hoạt động hiệu quả với giá thuê liên tiếp tăng mạnh so với 3 tháng đầu năm.

Do không có nguồn cung văn phòng hạng A mới chào thuê nên tổng nguồn cung văn phòng Hạng A trong quý II không đổi với 382.763 m2. Hạng B chỉ tăng thêm 968 m2 sàn từ tòa nhà Viettel Complex do mở rộng diện tích cho thuê ngoài.

Nguồn cung hạn chế khiến cho giá chào thuê văn phòng Hạng A và Hạng B đều tăng mạnh so với quý trước và năm trước. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng Hạng A tăng đến 7% so với quý trước và 17% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ lấp đầy tại các toà nhà mới nhanh chóng đạt 100% khiến nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Tương tự, giá chào thuê của Hạng B tuy không tăng bằng Hạng A nhưng cũng cao hơn 7,3% so với năm trước. Diện tích văn phòng tại các toà nhà mới nhanh chóng được thị trường hấp thụ tới 95%. Tỷ lệ trống của cả Hạng A và Hạng B đều dưới 5%.

Tại một vài toà nhà Hạng B, một số khách thuê chuyển ra để tìm mặt bằng mới ở những vị trí đắc địa hơn hoặc mở rộng diện tích, nhưng ảnh hưởng không đáng kể lên thị trường. Nhu cầu thuê phần lớn vẫn đến từ những ngành truyền thống là sản xuất (22%), Ngân hàng/Tài chính/Bảo hiểm (22%) và các ngành Công nghệ/Truyền thông/IT (17%). Nhóm khách thuê đến từ các nước Châu Á-Thái Bình Dương chiếm 61%, còn lại 15% là các yêu cầu của nhóm khách thuê đến từ khối Châu Âu.


Biểu đồ giá thuê văn phòng tại Tp.HCM trong quý II/2018

Theo bà Đặng Phương Hằng - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, trong 6 tháng tới, văn phòng hạng B sẽ chỉ có thêm hai tòa nhà ở khu ngoài trung tâm là tòa nhà Thaco Building ở quận 2 với 6.000 m2 và tòa nhà M Building ở quận 7 với 3.000m2 NLA. Cả hai tòa nhà này đều dành phần lớn diện tích cho văn phòng nội bộ và chỉ cho thuê ngoài một phần nhỏ. Chính vì vậy điều này hầu như không tác động lớn đến thị trường chung và giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các quý cuối năm.

Giá thuê văn phòng Hạng A sẽ tiếp tục tăng lên do nguồn cung vẫn hạn chế cho tới năm 2019, đầu năm 2020. Tình hình hoạt động của các văn phòng Hạng B sẽ tiếp tục ổn định do nguồn cung mới đều đặn cho tới năm 2019. Riêng đối với thị trường bán lẻ, trong quý II, Tp.HCM không có thêm nguồn cung mới nào. Tình hình hoạt động, giá thuê và tỷ lệ trống không biến động. Giá thuê trung bình cho tầng trệt và tầng một của các cửa hàng có diện tích từ 80-250 m2 tại khu trung tâm giữ ở mức 127 USD/m2/tháng trong khi giá thuê ngoài khu trung tâm giảm nhẹ 4% so với năm trước, còn 36 USD/m2/tháng.

Nguồn cung bán lẻ tại khu trung tâm tiếp tục khan hiếm khi hoạt động xây dựng hầu hết các dự án bán lẻ tương lai khá chậm chạp. Các thương hiệu bán lẻ trên thị trường vẫn còn khiêm tốn so với các nước láng giềng khiến cho việc tạo điểm khác biệt giữa các trung tâm thương mại hiện hữu và tương lai gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, CBRE dự báo tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong 3 năm tới, đặc biệt là khu vực ngoài trung tâm.

Cũng theo CBRE, sự chênh lệch của giá thuê giữa khu trung tâm và ngoài trung tâm sẽ ngày càng lớn trong 2 năm tới, khi nhiều khối đế bán lẻ hoàn thành và các trung tâm thương mại mới có diện tích lớn dịch chuyển ngày càng ra xa khỏi khu trung tâm, đến những nơi có mật độ dân số cao và thu nhập người dân được cải thiện.

“Với tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm và việc cho thuê các khối đế bán lẻ tại khu ngoài trung tâm gặp nhiều trở ngại, chúng tôi cho rằng xu hướng kết hợp giữa không gian làm việc chung hoặc văn phòng với diện tích bán lẻ sẽ tiếp tục phổ biến trong 2 năm tới”, bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho biết.

(Theo Enternews)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán Condotel Quảng NinhBán biệt thự Quảng TrịBán nhà mặt phố Hồ Chí MinhBán nhà mặt phố Bình DươngBán đất Lai ChâuNhà trọ Vĩnh PhúcVăn phòng Sơn LaCho thuê căn hộ Cao BằngCho thuê nhà mặt phố Hà NộiCho thuê nhà mặt phố Long AnBán shophouse Tây SơnBán đất An KhêBán chung cư Nhà BèBán biệt thự Quảng UyênNhà trọ Phù YênCho thuê shophouse Ia H'DraiCho thuê căn hộ Châu ThànhCho thuê biệt thự Thuận AnCho thuê biệt thự Ba ĐìnhCho thuê biệt thự Diễn ChâuBán căn hộ Xã Viên AnBán căn hộ Phường Phú ThuậnBán đất Xã Long HậuCho thuê kho Thị trấn Phù YênCho thuê shophouse Phường An PhúBán Condotel Đường Bùi Văn HòaBán chung cư Đường Bùi Công MinhBán nhà mặt phố Đường DX 036Cho thuê kho Đường Tân Hiệp 46Cho thuê chung cư Đường Tỉnh lộ 428Cho thuê nhà Bách Việt Lake GardenCho thuê chung cư Diamond Sea (Lapen Center)Bán nhà KĐT Đại Thành - Nghi KimCho thuê chung cư Lux RiverviewCho thuê chung cư 173 Xuân ThủyCăn hộ The Viva CityCăn hộ Golden Age TowersCho thuê nhà Golden City Quảng NamChung cư Dau Giay Center CityCho thuê chung cư Golden City Long An