Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Tổng hợp những lưu ý dành cho Doanh nghiệp cần thuê văn phòng mới

Tổng hợp những lưu ý dành cho Doanh nghiệp cần thuê văn phòng mới - Không phải lúc nào, việc tìm thuê văn phòng cho doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng. Đôi khi, quá trình này sẽ gặp không ít những rắc rối nhất định. Làm thế nào để tránh được các rắc rối ngoài dự kiến khi bạn cần tìm thuê văn phòng? Bài chia sẻ này sẽ giải đáp giúp bạn

Không phải lúc nào, việc tìm thuê văn phòng cho doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng. Đôi khi, quá trình này sẽ gặp không ít những rắc rối nhất định. Làm thế nào để tránh được các rắc rối ngoài dự kiến khi bạn cần tìm thuê văn phòng? Bài chia sẻ này sẽ giải đáp giúp bạn.

Các vấn đề cần tránh khi thuê văn phòng

1. Tiêu chí thuê văn phòng không cụ thể

Khi tiến hành thuê văn phòng, nếu không xác định được tiêu chí thuê cụ thể sẽ gặp khó khăn. Việc có một bộ tiêu chí chi tiết được lập dựa trên nhu cầu sử dụng, sẽ giúp ích rất nhiều. Từ quá trình tìm kiếm, lựa chọn văn phòng được nhanh chóng. Tránh được những phát sinh trong quá trình sử dụng.

Tiêu chí thuê văn phòng không cụ thể
Tiêu chí thuê văn phòng không cụ thể

Đồng thời, khả năng chi trả của mỗi doanh nghiệp là hữu hạn. Cho nên, chúng ta cần xác định đâu là những tiêu chí bắt buộc phải thỏa mãn để đáp ứng nhu cầu quan trọng nhất của doanh nghiệp. Những tiêu chí khác cần xem xét thì có thể bỏ qua.

2. Mong muốn thuê văn phòng vượt quá khả năng chi trả

Mong muốn vượt quá khả năng chi trả, hay tâm lý “cố một chút” khi mua, thuê bất động sản khá phổ biến. Với những người có ngân sách tiền thuê 15 USD/m2/tháng luôn thấy các văn phòng 17-18 USD/m2/tháng là phù hợp. Nhưng sự thật văn phòng 15 USD/m2/tháng là lý tưởng với những người chỉ có ngân sách 12 USD/m2/tháng.

Tâm lý này dẫn đến hệ quả là quá trình xem xét, lựa chọn văn phòng bị kéo dài. Hoặc nguy hiểm hơn nếu “cố một chút” sẽ dẫn đến gánh nặng về chi phí trong dài hạn cho doanh nghiệp.

Văn phòng sang trọng tại các tòa office building hoành tráng luôn hấp dẫn. Tuy nhiên, mức phí cho thuê văn phòng này thường rất cao.

Mong muốn thuê văn phòng vượt quá khả năng chi trả
Mong muốn thuê văn phòng vượt quá khả năng chi trả

3. Thuê văn phòng nhưng không dự trù cho việc tăng nhân viên

Chi phí cho việc chuyển văn phòng khá tốn kém. Từ việc làm lại nội thất, mua sắm bàn ghế, tủ kệ, hoàn trả văn phòng cũ… Vì vậy, doanh nghiệp cần tính toán diện tích thuê phù hợp với kế hoạch tăng giảm nhân sự trong vòng 3 – 5 năm. Trong số các doanh nghiệp phải đền bù cho tòa nhà để chấm dứt Hợp đồng trước hạn, thì một nửa là do nguyên nhân tăng nhân viên, không còn đủ chỗ làm việc.

4. Tiền thuê văn phòng liệu chỉ là một loại chi phí?

Đúng, tiền thuê văn phòng là một loại chi phí doanh nghiệp trả cho những tiện nghi, tiện ích mà tòa nhà phục vụ, nhưng chưa đủ. Tiền thuê văn phòng còn là khoản đầu tư mang lại nhiều giá trị khác:

 • Hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Hiệu suất làm việc của nhân viên.
 • Thu hút người tài và tạo sự gắn bó lâu dài của nhân viên.

5. Không quan tâm thích đáng đến nhân viên

Khi thuê văn phòng mới, việc quan tâm đến hình ảnh, chi phí, sự thuận tiện cho đối tác là những tiêu chí cần cân nhắc. Nhưng nhiều doanh nghiệp không có sự quan tâm thích đáng đến nhu cầu của nhân viên. Những người trực tiếp tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp. Để thu hút nhân tài, tạo sự gắn bó lâu dài, đồng thời tăng hiệu suất làm việc của nhân viên tại văn phòng thì những vấn đề sau cần được đặt ra và giải quyết. Cụ thể:

 • Khoảng cách đi lại từ nhà đến chỗ làm của đa số nhân viên có quá xa?
 • Không gian làm việc có thoải mái, mang lại hiệu suất làm việc cao? Chẳng hạn: Chỗ ngồi có đủ rộng, có bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn không? Khách khứa ra vào, có đủ hệ thống tủ đựng tài liệu v.v.
 • Các phòng bạn có được bố trí thuận tiện cho trao đổi công việc nội bộ?
 • Nhân viên ăn trưa ở đâu, chất lượng, giá cả thế nào?

6. Dành ít thời gian cho việc xem xét đánh giá tòa nhà, văn phòng

Có một số doanh nghiệp chỉ “xem” văn phòng và ra quyết định. Thường thì họ giành 20-30 phút đế xem mỗi tòa nhà, xem diện tích thuê. Sau đó, nói chuyện với ban quản lý, chụp một vài kiểu ảnh, không ghi chép. Cảm thấy thích thì chuyển sang giai đoạn đàm phán và ký kết Hợp đồng. Cách này nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, nhưng tiềm ẩn rủi ro.

Để có thể đánh giá được đầy đủ ưu nhược điểm của tòa nhà, của diện tích thuê chúng ta nên:

 • Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá dựa trên yêu cầu sử dụng.
 • Giành đủ quỹ thời gian để xem xét, đánh giá.
 • Tham khảo những người am hiểu về tòa nhà (khách cũ, môi giới của bạn).
 • Lập bảng so sánh giữa các tòa nhà.

7. Ký thư mời thuê văn phòng và chuyển tiền đặt cọc khi chưa xem xét và đàm phán về hợp đồng

Trình tự đàm phán thuê văn phòng được các tòa nhà đưa ra gồm 2 bước:

 • (i) Ký thư mời thuê (Offer To Lease), chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ tương đương 01 tháng tiền thuê.
 • (ii) Ký Hợp đồng và chuyển tiếp tiền đặt cọc tương đương 02 tháng tiền thuê.

Các thư mời thuê thường không quy định tất cả các vấn đề liên quan đến chi phí khách hàng phải trả. Vì vậy, hãy yêu cầu chủ tòa nhà gửi dự thảo Hợp đồng. Bạn hãy đàm phán mọi vấn đề liên quan đến chi phí trước khi chuyển tiền đặt cọc giữ chỗ. Nếu đã đặt cọc giữ chỗ nhưng chưa đàm phán hợp đồng, vị thế đàm phán của bạn sẽ bị suy yếu.

8. Không đo lại diện tích văn phòng muốn thuê

Diện tích mà các tòa nhà đưa ra không phải bao giờ cũng chính xác. Vì vậy đo lại diện tích là điều cần làm. Chênh lệch về diện tích làm tăng chi phí một tháng không lớn. Tuy nhiên, trong toàn bộ thời hạn của hợp đồng 3 – 5 năm là con số đáng kể.

9. Thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn

Trừ trường hợp đột xuất hoặc bất khả kháng, thời gian phù hợp nhất để tìm hiểu thị trường. Thời gian lựa chọn tòa nhà là 4 – 6 tháng trước thời điểm thuê. Nếu thời gian tìm thuê văn phòng quá ngắn sẽ dẫn đến rủi ro. Như không đủ thời gian để đàm phán giá, văn phòng không phù hợp nhu cầu sử dụng. Hay tăng chi phí thiết kế thi công, mua sắm nội thất và nhiều hạng mục khác có liên quan.

10. Tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kế thi công nội thất quá trễ

Nếu tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kế và thi công nội thất sớm, bạn sẽ có đủ thời gian để lựa chọn được doanh nghiệp đảm bảo về chất lượng và chi phí. Đồng thời khá nhiều công ty thiết kế và thi công nội thất sẵn sàng trợ giúp miễn phí việc bố trí mặt bằng, khái toán chi phí đầu tư. Đây là 2 tiêu chí quan trọng để bạn có quyết định thuê hay không thuê một văn phòng cụ thể.

Tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kế thi công nội thất đẹp
Tìm kiếm và lựa chọn đối tác thiết kế thi công nội thất đẹp

Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp ích cho những doanh nghiệp đang cần thuê văn phòng. Nếu có những thắc mắc, hãy truy cập vào news.mogi.vn để tìm hiểu thêm. Hoặc truy cập Mogi.vn để tìm thuê văn phòng như ý.

(Theo News.Mogi.Vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Những khó khăn thường gặp phải khi đi tìm nhà nguyên căn TP HCM

Những khó khăn thường gặp phải khi đi tìm nhà nguyên căn TP HCM - Nhu cầu tìm nhà nguyên căn để thuê đang rất lớn. Đặc biệt là tại những đô thị lớn như Sài Gòn – Hà Nội. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Đặc biệt là trong trường hợp nhu cầu nhà ở đang tăng cao như hiện nay. Nếu không cẩn trọng, khó lòng tìm được nhà ở ưng ý với giá thành phải chăng

Những khó khăn thường gặp phải khi đi tìm nhà nguyên căn TP HCM

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6 - Số lượng người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác đổ về TP.HCM ngày càng cao. Nhu cầu nhà ở từ đó cũng tăng lên đang kể. Xu hướng thuê nhà trọ quận 6 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Làm thế nào để tìm thuê nhà trọ quận 6 đảm bảo chất lượng? Xem ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà đất cập nhật mới nhất

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản rất quan trọng – vì nhà cửa luôn là tài sản lớn của cả một đời người. Ngoài việc phải tuân thủ các qui định mang tính bắt buộc như : phải được lập thành văn bản, công chứng, làm thủ tục sang tên … tất cả mọi chi tiết khác có liên quan đều phải được các bên trao đổi và ghi nhận cụ thể, chính xác trong hợp đồng.

Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà đất cập nhật mới nhất

Thuê nhà nguyên căn nên lưu ý về những điều này

Thuê nhà nguyên căn nên lưu ý về những điều này - Với mật độ dân số ngày càng tăng cao, việc lựa chọn thuê nhà nguyên căn cũng trở nên thịnh hành hơn. Thuê nhà nguyên căn giúp người thuê có không gian sống tự chủ, thoải mái hơn. Không những vậy, việc thuê nhà nguyên căn còn giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi có thể ở nhiều người.

Thuê nhà nguyên căn nên lưu ý về những điều này
Bán shophouse Vĩnh PhúcBán shophouse Hà TĩnhPhòng trọ Bà Rịa Vũng TàuVăn phòng Hà NộiCho thuê căn hộ Bến TreCho thuê nhà Hồ Chí MinhCho thuê biệt thự Lâm ĐồngCho thuê biệt thự Thừa Thiên HuếCho thuê nhà mặt phố Lâm ĐồngCho thuê nhà mặt phố Ninh BìnhBán shophouse Trảng BomBán chung cư Hải ChâuBán nhà Chương MỹBán nhà Quảng TrịBán nhà mặt phố Bắc Tân UyênBán đất Ân ThiPhòng trọ Mỹ TúCho thuê shophouse Cẩm GiàngCho thuê căn hộ Sa ĐécCho thuê biệt thự Quận 6Bán kho Xã Nghĩa PhúcBán chung cư Xã Hành Tín ĐôngBán nhà Xã Tam NgãiVăn phòng Xã Phúc TiếnVăn phòng Phường 11Bán Condotel Đường Hồng NgọcBán căn hộ Đường Cư xá Phú Thọ HòaBán nhà Phố Ngọc TrìCho thuê shophouse Đường Quảng Tiên 10Cho thuê shophouse Đường Phùng LưuCăn hộ Nguyễn Phúc NguyênCho thuê KCN Đại Đồng - Hoàn SơnBán nhà HQC Trà VinhCho thuê nhà Hùng Vương PalaceCho thuê Fusion Maia Đà LạtCho thuê nhà CinderellaCăn hộ Hoàng VânCho thuê căn hộ Vincom Thanh HóaCăn hộ Dau Giay Center CityCăn hộ Gaia City