Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Tổng hợp từ A - Z những điều nên biết khi sang nhượng cửa hàng

Tổng hợp từ A - Z những điều nên biết khi sang nhượng cửa hàng

Nhu cầu tìm kiếm mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh tại TP.HCM ngày càng tăng cao. Làm thế nào để tìm kiếm được địa chỉ sang nhượng cửa hàng, quyền kinh doanh quán hay cho thuê uy tín?

Cùng Muonnha.com.vn tìm hiểu những điều cần biết sau đây để có được mặt bằng kinh doanh tốt, giá rẻ.

Những kinh nghiệm sang nhượng cửa hàng thành công

Sang nhượng cửa hàng, quán, mặt bằng đang kinh doanh hiện nay rất phổ biến. Bạn có thể tìm thấy nhiều tin đăng rao vặt cần sang quán cafe, bia hơi, quán nhậu, nhà nghỉ, nhà hàng… Hay tin đăng sang nhượng cửa hàng quần áo ở nhiều địa điểm…

Tuy nhiên, nhiều người nhận sang nhượng đã phải chịu những quả đắng vì thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch chuyển nhượng. Vì thế, để đảm bảo an toàn và tránh lừa, bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề sau đây. Chúng sẽ giúp bạn có được mặt bằng kinh doanh mang lại hiệu quả cao, an toàn trong giao dịch.

1. Tìm hiểu kỹ lý do sang nhượng cửa hàng, quán kinh doanh

Theo ghi nhận của Muonnha.com.vn, mỗi ngày có hàng trăm tin đăng sang nhượng cửa hàng quần áo, tạp hóa, photocopy…trên địa bàn TP.HCM. Đi kèm với những tin đăng sang nhượng là những yếu tố kích thích người đang cần mặt bằng kinh doanh. Điển hình:

 • Mặt tiền đẹp.
 • Gần khu dân cư, gần chợ.
 • Đã kinh doanh nhiều năm, có lượng khác đều và ổn định.

Tuy nhiên, do cần tiền gấp, cần vốn mở rộng kinh doanh lĩnh vực khác. Hay phải chuyển công tác, về quê… Cho nên, cần sang nhượng mặt bằng kinh doanh giá rẻ, chính chủ…

Có rất nhiều thông tin hấp dẫn trên mẫu tin đăng sang nhượng mặt bằng thu hút người có nhu cầu
Có rất nhiều thông tin hấp dẫn trên mẫu tin đăng sang nhượng mặt bằng thu hút người có nhu cầu

Những mẫu tin khá hấp dẫn dễ khiến cho người cần nhận sang nhượng tin tưởng. Và đôi khi, bản thân họ sẽ thiếu cảnh giác trong việc tìm hiểu kỹ lý do nhằm xác định nên hay không nên có giao dịch sang nhượng mặt bằng ở đây. Nhưng cho dù như thế nào, bạn cũng cần nắm được 2 lý do sau đây:

Do kinh doanh không tốt

Nếu là lý do này thì bạn nên lưu ý tìm hiểu về quy trình hoạt động kinh doanh của cửa hàng cũ. Từ đó rút kinh nghiệm, đánh giá xem bản thân có thể thay đổi được điều này hay không trước khi quyết định.

Do sự chuyển đổi, di chuyển nơi ở của nhà kinh doanh, các biến cố đột ngột

Nếu do các yếu tố chuyển đổi mô hình… thì cũng nên tìm hiểu nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Chẳng hạn: tình trạng kinh doanh, có nợ xấu của chủ cũ hay không…

2. Chỉ giao dịch sang nhượng cửa hàng, mặt bằng chính chủ

Hiện nay môi giới xuất hiện ở nhiều lĩnh vực. Cho nên, việc xuất hiện môi giới ở những thương vụ sang nhượng cửa hàng, mặt bằng kinh doanh cũng khá bình thường. Nhưng bạn nên cẩn thận. Vì nếu môi giới khôn khéo quá sẽ dễ đưa bạn vào bẫy để trục lợi cao hơn. Đôi khi còn gặp một số rủi ro nhất định với mặt bằng vừa nhận được.

Cho nên, chỉ nên nhận sang nhượng những cửa hàng chính chủ. Hoặc gặp trực tiếp chủ nhà để làm việc, đàm phán rõ ràng. Đặc biệt là đàm phán về giá, các điều kiện chuyển nhượng. Hãy đánh giá được tâm lý chủ nhượng quyền quán ăn, cafe… để có hướng đàm phán tốt nhất.

3. Xem xét kỹ giấy tờ liên quan tới thuê mặt bằng và chủ thể giao dịch

Để kinh doanh thì cửa hàng dù lớn hay bé đều cần phải có những giấy tờ pháp lý. Bạn nên kiểm tra kỹ các loại giấy tờ này trước khi xuống tay thỏa thuận, ký kết hợp đồng. Những giấy tờ cần xem xét kỹ trước khi giao dịch đó là:

 • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu (CMND) và giấy tờ đăng ký kinh doanh có chứng nhận cửa cơ quan nhà nước.
 • Giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng mặt bằng kinh doanh. Có thể giấy chứng nhận QSDĐ nếu là chủ đất. Hoặc có thể là hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh nếu đi thuê và công chứng… Khi giao dịch nên yêu cầu chủ sở hữu mặt bằng giao đầy đủ giấy tờ pháp lý để thực hiện đúng quy trình thủ tục sang nhượng cửa hàng theo quy định của pháp luật. Đảm bảo tránh những rủi ro cao nhất.

4. Định giá sang nhượng mặt bằng

Giá trong sang nhượng mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn sẽ cần xem xét nhiều yếu tố. Đương nhiên cần sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề mà quán đang cần chuyển nhượng.

Việc định giá sang nhượng cửa hàng cần lưu ý đánh giá kỹ các yếu tố sau:

 • Cơ sở vật chất trong chuyển nhượng quyền tài sản:
 • Hàng hóa thành lý.
 • Hệ thống an ninh.
 • Các máy móc thiết bị.

Định giá chuyển nhượng phù hợp sau khi kê khai xong tài sản chuyển nhượng
Định giá chuyển nhượng phù hợp sau khi kê khai xong tài sản chuyển nhượng

Tất cả đều phải được đánh giá kỹ lưỡng chất lượng mới, cũ, khả năng tái sử dụng… Từ đó mới đưa ra quyết định mua thanh lý hay không, mức giá…

Thường hình thức chuyển nhượng, sang quán, sang nhượng mặt bằng sẽ có kèm luôn cả tài sản vật chất. Nhưng vẫn cần có các thỏa thuận thật kỹ về những đồ vật liên quan đến mặt bằng sang nhượng để tránh rủi ro.

5. Đàm phán và ký kết hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Sang nhượng cửa hàng, mặt bằng kinh doanh sẽ cần lưu tâm đến vấn đề hợp đồng. Nó là căn cứ đảm bảo yếu tố pháp lý đối với các bên tham gia giao dịch. Mặc dù đã khảo sát xong và cảm thấy mặt bằng tốt nhưng vẫn không nên ký hợp đồng ngay lập tức. Nếu bạn chưa nắm rõ yêu cầu của hợp đồng sang nhượng cửa hàng, quán, mặt bằng kinh doanh.

Lưu ý trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quán, cửa hàng

 • Đọc kỹ hợp đồng sang nhượng mặt bằng trước khi ký kết.
 • Kiểm tra chính xác chủ thể tham gia ký kết tránh ký thay.
 • Kiểm tra thông tin 2 bên sang nhượng, chuyển nhượng mặt bằng đúng với giấy tờ nhân thân.
 • Các tài sản trong biên bản kê khai sang nhượng quán, cửa hàng phải còn đầy đủ, nguyên vẹn, đầy đủ, đúng nhãn hiệu…

Trước khi ký hợp đồng cần đọc kỹ nội dung
Trước khi ký hợp đồng cần đọc kỹ nội dung

1. Nội dung hợp đồng sang nhượng cửa hàng

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh phải đảm bảo những yêu cầu gì?

2. Đối tượng của hợp đồng sang nhượng

Hợp đồng sang nhượng phải nêu rõ đối tượng kinh doanh là mặt hàng gì? Cà phê, hàng ăn vặt, bún, phở, kem hay quần áo, nhà hàng…. Đồng thời phải có địa điểm của đối tượng hợp đồng cụ thể, chỉ tiết.

3. Vấn đề chi phí sang nhượng mặt bằng, cửa hàng

Giá sang nhượng chi tiết từng khoản từ mặt bằng tới, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nên tham khảo giá sang nhượng cửa hàng cùng loại ở nhiều khu vực khác nhau. Tránh bị “sập bẫy” mua giá cao do định giá sang nhượng thiếu chính xác.

 • Phương thức thanh toán: Tiền mặt, chuyển khoản và ghi nhớ loại tiền luôn là VNĐ.
 • Lộ trình thời gian thanh toán: Thời gian thanh toán ngày bao nhiêu, mấy lần, bao nhiêu % một lần.
 • Thời hạn sang nhượng: Thời gian sang nhượng cửa hàng trong bao lâu được hiểu là thời gian thực hiện việc sang tên đổi chủ. Bên sang nhượng mặt bằng kết thúc kinh doanh, bên nhận chuyển nhượng bắt đầu kinh doanh.

Ngoài ra, không thể bỏ qua các thoả thuận sau:

 • Đúng chủ thể hợp đồng tham gia ký kết.
 • Giải quyết vi phạm hợp đồng, phạt hợp đồng khi phát sinh các điều kiện.
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng: Hợp đồng sẽ chấm dứt khi có các sự kiện pháp lý nào xảy ra để tránh chấp và bảo vệ tốt quyền lợi khi tham gia giao dịch ký kết hợp đồng hợp đồng sang nhượng quán, mặt bằng kinh doanh.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng cửa hàng kinh doanh.
 • Hợp đồng ký kết phải có chữ ký của hai bên và nên có công chứng để đảm bảo tốt hơn về giá trị pháp lý của giấy chuyển nhượng cửa hàng.

Vấn đề thuế khi sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Khi nhận sang nhượng cửa hàng kinh doanh, bạn cần phải quan tâm tới vấn đề chi phí, thuế sang nhượng, các loại thuế kinh doanh bao gồm những gì? Các cửa hàng kinh doanh phải đóng thuê môn bài.

Thuế môn bài – một trong những loại thuế cần phải đóng khi snag nhượng cửa hàng
Thuế môn bài – một trong những loại thuế cần phải đóng khi snag nhượng cửa hàng

Thuế môn bài dựa vào mức doanh thu bình quân hàng năm để áp bậc thuế theo pháp luật thuế hiện hành. Trong trường hợp sang nhượng quán kinh doanh mà chủ cũ đã kê khai và nộp thuế môn bài cả năm thì bạn không phải đóng trong năm đó mà chỉ đóng khi sang quy trình năm mới. Tuy nhiên, nếu doanh thu vượt hơn mức doanh thu trung bình thì sẽ phải đóng mức thuế môn bài theo doanh thu của năm đó cho năm tiếp theo.

Nếu không có phát sinh thay đổi doanh thu thì thời điểm kê khai thuế môn bài chậm nhất là 31/12 hàng năm. Nếu có thay đổi thì chậm nhất là 31/1 hàng năm tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, kho bạc, cơ quan thuế. Ngoài ra, còn có các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cần phải đóng nếu như tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm sang nhượng cửa hàng sinh lời, an toàn mà bạn không thể bỏ qua. Truy cập Muonnha.com.vn thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin sang nhượng cửa hàng nhé!

(Theo News.Mogi.Vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM - Với hình thức marketing, PR chỉ với 2 triệu đồng bạn sẽ sở hữu ngay nhà nguyên căn ở Sài Gòn khiến không ít người ham lao vào, đặc biệt là sinh viên. Phải nói rằng nhiều người dở khóc dở cười chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu

Muôn chuyện trên đời với chiêu trò thuê nhà nguyên căn giá rẻ 2 triệu ở TP HCM

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6 - Số lượng người dân nhập cư từ các tỉnh thành khác đổ về TP.HCM ngày càng cao. Nhu cầu nhà ở từ đó cũng tăng lên đang kể. Xu hướng thuê nhà trọ quận 6 nhận được sự quan tâm của nhiều người. Làm thế nào để tìm thuê nhà trọ quận 6 đảm bảo chất lượng? Xem ngay bài viết này để tìm câu trả lời nhé

Không nên bỏ qua những kinh nghiệm này khi thuê nhà trọ Quận 6
Bán đất Hà NộiBán biệt thự Long AnPhòng trọ Hồ Chí MinhPhòng trọ Bình DươngPhòng trọ Bạc LiêuPhòng trọ Hải DươngNhà trọ Nam ĐịnhVăn phòng An GiangCho thuê kho Đà NẵngCho thuê chung cư Hải DươngBán căn hộ Kon PlôngPhòng trọ Ninh GiangPhòng trọ Củ ChiNhà trọ Lê ChânVăn phòng Thái ThuỵCho thuê kho Hải ChâuCho thuê kho Hội AnCho thuê kho Hai Bà TrưngCho thuê shophouse Vĩnh ChâuCho thuê nhà Phúc YênBán Condotel Xã Hợp ThànhBán chung cư Xã Chân SơnCho thuê kho Phường 27Cho thuê nhà Xã Sơn ĐàCho thuê biệt thự Xã Xuân MaiBán Condotel Đường Cây Dầu Đôi 1Bán căn hộ Đường Hòa SơnCho thuê kho Đường Lê Thành DuyCho thuê nhà mặt phố Đường Võ Như HưngCho thuê nhà mặt phố Đường Vận HànhCho thuê chung cư Căn hộ Khải HoànCho thuê căn hộ Lotte Center Hà NộiCho thuê chung cư EcoHome Nhơn BìnhBán nhà KĐT Thương mại chợ Nhật HuyCho thuê nhà Seoul VillageBán nhà Khu đô thị Thuận Thành 3Cho thuê chung cư Thăng Long ResidenceCho thuê nhà Nam Long Hải PhòngChung cư Khu đô thị Dệt MayCho thuê chung cư Khu đô thị Dệt May