Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Văn phòng cho thuê tại Tp.HCM chỉ còn trống 2% diện tích sàn

Thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM tiếp diễn đà tăng trưởng ấn tượng liên tục trong 3 quý gần đây với giá thuê tăng cao, tỷ lệ trống giảm đến mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM tiếp diễn đà tăng trưởng ấn tượng liên tục trong 3 quý gần đây với giá thuê tăng cao, tỷ lệ trống giảm đến mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Số liệu nghiên cứu từ Savills Việt Nam cho thấy, thị trường văn phòng Tp.HCM đang có khởi đầu vô cùng mạnh mẽ và đạt nhiều cột mốc mới trong quý I/2019. Cụ thể, quý I/2019 Tp.HCM có tổng cộng 1,8 triệu m2 sàn chào thuê ra thị trường, diện tích chào thuê từ nguồn cung mới của toàn thành phố chỉ tăng thêm 3% so với cùng kỳ năm 2018. Hầu hết diện tích thuê mới đến từ các tòa nhà văn phòng tập trung ở khu vực ngoài trung tâm. Quận 1 vẫn chưa có dự án văn phòng mới nào được đưa vào chào thuê.

Nguồn cung hạn chế khiến công suất thuê của thị trường đạt mức lấp đầy đến 98%, tăng thêm 1% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý mà Tp.HCM ghi nhận tỷ lệ trống thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, với chỉ 2% mặt bằng văn phòng chưa được lấp đầy. Diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng cũ tiếp tục giảm, các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ, đặc biệt ở khu trung tâm khiến giá thuê văn phòng quý I/2019 tiếp tục tăng thêm 2% so với quý trước và 13% so với cùng kỳ 2018.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM gần như không còn diện tích trống do khan hiếm nguồn cung mới
Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM gần như không còn diện tích
trống do khan hiếm nguồn cung mới. Ảnh minh họa

Nhìn nhận về thị trường văn phòng Tp.HCM, bà Từ Thị Hồng An, Phó  Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills cho rằng, nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các CĐT liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế quyết định trong thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức giá tăng hoặc chọn lựa các phương án thuê khác như dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động trong bố trí không gian làm việc. Khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. Việc nhiều dự án tương lai có tiến độ xây dựng không đảm bảo nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm và tình hình kinh tế vĩ mô khả quan khiến thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Trong năm 2019, Tp.HCM dự kiến sẽ có 11 dự án văn phòng với tổng diện tích 206.000m2 được đưa vào thị trường. Nguồn cung tương lai có xu hướng tiếp tục phân tán ra bên ngoài khu vực trung tâm như Bình Thạnh, quận 7, quận 2 và các khu vực quận 10, Phú Nhuận.

Sự khan hiếm nguồn cung trung tâm đang thúc đẩy bùng nổ mô hình không gian làm việc chung. Hiện nay diện tích không gian làm việc chung tại Tp.HCM có tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 m2. Những cái tên chủ lực trong sân chơi này là We Work, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Lkloud ngày càng mở rộng diện tích thuê, trở thành khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với diện tích lấp đầy lớn. Mô hình văn phòng Co. working được kỳ vọng có nhiều bước tiến cho giải pháp văn phòng trung tâm nhờ nhu cầu cao, giảm thiểu chi phí và tăng tính linh hoạt trong sử dụng.

(Theo Tuổi trẻ online)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán shophouse Hà NộiBán kho Tiền GiangBán kho Bến TreBán nhà mặt phố Nghệ AnBán đất Kiên GiangCho thuê kho Sơn LaCho thuê shophouse Phú YênCho thuê căn hộ Kon TumCho thuê chung cư Hồ Chí MinhCho thuê biệt thự Quảng BìnhBán đất Si Ma CaiBán đất Củ ChiBán biệt thự An LãoBán nhà mặt phố Cầu GiấyVăn phòng Mang ThítCho thuê shophouse Phù CừCho thuê shophouse Trà BồngCho thuê căn hộ Triệu SơnCho thuê căn hộ Nam ĐịnhCho thuê nhà mặt phố Tân YênBán Condotel Xã Vân HòaBán căn hộ Phường 13Bán nhà mặt phố Thị trấn Ngãi GiaoVăn phòng Xã Nghĩa ThọCho thuê căn hộ Thị trấn Rừng ThôngBán đất Đường Trần VỹBán kho Đường NLBán kho Đường ĐT 917Bán biệt thự Đường 110BCho thuê chung cư Đường 7DCho thuê căn hộ 51 Chánh HưngCho thuê nhà Times CityChung cư Hoàng Huy Pruksa TownCho thuê căn hộ An Thịnh Phát 3Căn hộ Bcons Suối TiênCho thuê chung cư GiaLai Central HouseCho thuê Camellia GardenChung cư KĐT Núi LongCho thuê căn hộ KDC Thạch KhôiChung cư Chí Linh Center