Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Văn phòng hạng A tại Tp.HCM giá thuê tăng gần 16% trong quý IV

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với tỷ lệ thuê và giá thuê liên tục tăng trưởng tốt.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp.HCM đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 5 năm trở lại đây với tỷ lệ thuê và giá thuê liên tục tăng trưởng tốt.

Trong quý IV/2018, Tp.HCM chỉ tiếp nhận thêm một dự án văn phòng cho thuê duy nhất thuộc hạng B với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600 m2 và hầu như không có nguồn cung hạng A nào mới. Nguồn cung mới của thị trường 2018 ước đạt 60.269 m2 đến từ 2 tòa nhà Hạng B và 4 tòa nhà Hạng C nâng tổng cung toàn Tp.HCM lên 1,9 triệu m2. Tuy nhiên hầu hết nguồn cung đều được tiêu thụ với tỷ lệ lấp đầy lên đến 96%. Trong quý IV vừa qua, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ, các đơn vị điều hành không gian linh hoạt, cung cấp dịch vụ, tài chính và sản xuất vẫn là đối tượng khách thuê chính của thị trường văn phòng.

Nhu cầu thuê cao cùng với sự thiếu hụt nguồn cung trong quý IV đã khiến giá thuê văn phòng hạng A và B tiếp tục tăng trong quý này. Cụ thể, giá thuê hạng A ghi nhận mức 44 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017. Việc tăng giá thuê văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên mức 5,1% trong quý IV/2018 so với 3,7% trong quý III/2018 do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B, các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV/2018 giảm xuống còn 1,8% thay vì mức 2% trong qúy trước.

Cuối năm, thị trường văn phòng cũng chứng kiến sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, loại hình văn phòng chia sẻ này đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới. Trong năm 2018, các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 22% trong tổng số các khách hàng đã giao dịch.

Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000 m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus, và một công ty mới từ Mỹ gia nhập thị trường vào tháng 12 năm qua.

Văn phòng hạng A tại Tp.HCM giá thuê tăng gần 16% trong quý IV
Văn phòng làm việc linh hoạt đang bành trướng nguồn cung tại thị trường Tp.HCM

“Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung loại hình này tại thị trường đã giúp giải quyết được các vấn đề về không gian làm việc của rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự do hay thậm chí là các công ty lớn và những tập đoàn”, bà Dung nhấn mạnh.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của không gian làm việc linh hoạt cũng tỷ lệ thuận với tình hình hoạt động của mô hình này. Trong quý IV/2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại Tp.HCM đạt xấp xỉ 80%. Nhìn chung giá thuê trung bình toàn thị trường được ghi nhận ở mức 23,6 USD/m2/tháng, tăng 4% theo năm. Trong năm 2018, khu vực ngoài trung tâm ghi nhận mức tăng trưởng mạnh với 7% theo năm. Tỷ lệ tăng này cao gần gấp đôi so với tỷ lệ tăng của khu vực trung tâm là 3,9% theo năm, do mức giá thuê trong trung tâm đã cao khiến giá các tòa nhà khó tăng mạnh.

Năm 2019 dự kiến sẽ là một năm sôi động của thị trường văn phòng Tp.HCM khi một lượng lớn nguồn cung tương lai gia nhập vào thị trường cùng với sự phát triển nhanh chóng của loại hình không gian linh hoạt cung cấp nhiều sự lựa chọn cho khách thuê.

Nguồn cung mới trong năm 2019 dự kiến sẽ sôi động với tổng diện tích được chào thuê dự kiến là 151.855 m2 từ 9 tòa nhà, gồm: Friendship Tower, Lim 3 Tower (hạng A), Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và tòa Viettel Complex giai đoạn 2 (hạng B).

Trong 3 năm tới, với tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng có thể lên đến hơn 360.000 m2 từ 15 tòa nhà, thị trường văn phòng sẽ có những bước đi chậm hơn trong việc tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B mặc dù giá hạng A vẫn sẽ giữ ở mức cao. Nếu các chủ nhà hạng A không có sự điều chỉnh hoặc linh hoạt hơn trong giá thuê thì sức hấp thụ của các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm được dự báo sẽ giảm đi so với các tòa nhà hạng A ngoài khu vực hoặc các tòa nhà hạng B trên thị trường.

(Theo Tuổi trẻ online)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán shophouse Lạng SơnBán Condotel Hồ Chí MinhBán Condotel Đồng NaiBán Condotel Khánh HòaBán căn hộ Lai ChâuBán chung cư Tiền GiangBán nhà Tuyên QuangCho thuê kho Bà Rịa Vũng TàuCho thuê chung cư Hà NộiCho thuê biệt thự Thanh HóaBán đất Sơn TịnhBán kho Tây SơnBán đất Ngã BảyPhòng trọ Bình ThạnhCho thuê shophouse Bà RịaCho thuê shophouse Ba ĐìnhCho thuê shophouse Thông NôngCho thuê biệt thự Tân PhúCho thuê biệt thự Duyên HảiCho thuê nhà mặt phố Yên DũngBán biệt thự Phường Bách KhoaBán đất Phường 2Phòng trọ Xã Nam TânNhà trọ Xã Tiên ĐộngCho thuê biệt thự Xã Hoa NamBán shophouse Đường Phúc Đình QuánBán đất Đường Vĩnh ThụyBán căn hộ Đường Lê Quảng ÝCho thuê kho Đường K22Cho thuê căn hộ Đường ĐT 312Chung cư Sun Grand BoulevardCho thuê căn hộ CC1 Hà Đô ParksideCho thuê căn hộ The Grand ManhattanBán nhà The CanaryBán nhà FLC Bắc GiangCăn hộ Lagi New CityChung cư KĐT Paris ElysorChung cư Marina PlazaCho thuê chung cư Marine BuildingCho thuê căn hộ Arita Home