Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Vì Covid-19 căn hộ dịch vụ kinh doanh ảm đạm

Vì Covid-19 căn hộ dịch vụ kinh doanh ảm đạm - Tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống dưới mức 50%, hàng loạt hợp đồng thuê bị hủy trong 3 tháng đầu năm.

Tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống dưới mức 50%, hàng loạt hợp đồng thuê bị hủy trong 3 tháng đầu năm.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê có liên quan mật thiết đến nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tình trạng hạn chế di chuyển để ngăn Covid-19 lây lan và nhiều chuyên gia quốc tế buộc phải trở về nước đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường này.

Từ tháng 2, một số dự án căn hộ dịch vụ đã từ chối khách thuê ngắn hạn, điều này dẫn đến công suất hoạt động giảm mạnh. Công suất trung bình của căn hộ dịch vụ tại TP HCM giảm 20 điểm % theo quý và giảm 17 điểm % theo năm.

Giá thuê trung bình được tính dựa trên các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2 điểm % theo quý. Các dự án hạng B (căn hộ dịch vụ trung cấp) có giá thuê giảm 3 điểm % theo quý. Còn các dự án có quy mô lớn đã áp dụng ưu đãi lên đến 15% giá thuê theo tháng.

Trong quý đầu năm, số lượng đơn đặt phòng mới sụt giảm mạnh, đồng thời nhiều khách thuê đã yêu cầu hủy phòng do chính sách hạn chế nhập cảnh. Đến tháng 3, số lượng khách lưu trú ngắn ngày lao dốc bên cạnh nhiều hợp đồng dài hạn thay đổi thời gian lưu trú hoặc bị hủy. Điều này dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của nhiều dự án căn hộ dịch vụ xuống thấp hơn 50%.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM
Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM

Kể từ tháng 3, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM đã tạm ngưng cấp giấy phép mới cho người lao động nước ngoài. Tính đến tháng 3/2020, theo bộ này, Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam do bị hạn chế đi lại ở mức toàn cầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm suy giảm công suất khai thác căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý.

Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ cao cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn. Ở các phân khúc thấp hơn, các chính sách ưu đãi về giá, giãn thời gian trả tiền thuê, những quy định dễ dàng hơn trong việc hủy phòng đã được áp dụng triển khai trong giai đoạn dịch bệnh. Một số chuỗi như Somerset, Glenwood và Thiên Sơn đã áp dụng mức giảm giá thuê ưu đãi lên đến 10%. Một số chuỗi khác như Sherwood và City House hạn chế nhận các hợp đồng thuê mới và giữ căn hộ cho khách thuê dài hạn cho đến khi quay trở lại làm việc.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong ngắn hạn, nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ ở tất cả các phân khúc hạng A, B và C dự kiến sẽ giảm. Trong khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam có thể tiếp tục giảm sâu từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu thuê ngắn hạn.

Bên cạnh lực cầu giảm, căn hộ dịch vụ còn chịu áp lực từ sự cạnh tranh với căn hộ mua để cho thuê (buy-to-let). Từ năm 2018-2022 có hơn 50.000 căn hộ hạng A và B (cao và trung cấp) được bàn giao, trong đó 30% có khả năng sẽ được đưa vào khai thác cho thuê càng tăng thêm áp lực cạnh tranh đầu ra cho thị trường này. Tác động của đại dịch cũng có thể gây trì hoãn tiến độ của các dự án tương lai. Giải pháp được ghi nhận gần đây là thị trường bắt đầu hình thành xu hướng chuyển đổi căn hộ hạng C thành văn phòng để cải thiện đầu ra.

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Trong báo cáo giải trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (17.4) về Đề án người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Bộ Xây dựng tiếp tục bảo lưu quan điểm "chỉ cho người nước ngoài được mua và ở nhà cao tầng, không cho phép mua nhà ở thấp tầng". Trong các phiên họp trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như cơ quan thẩm tra là Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu ban soạn thảo phải nêu rõ lý do tại sao không cho người nước ngoài mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà biệt thự.

Tại sao người nước ngoài chỉ được mua chung cư?

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?

Vướng mắc nhất hiện nay đối với Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam là việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam cho bà con. Người còn giấy khai sinh hoặc còn hộ khẩu tại địa phương cũ thì thời hạn nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng. Những Việt kiều không còn giấy tờ hay bà con thân thích gì tại Việt Nam thì rất khó. Ngay như quy định thời hạn cư trú 6 tháng là thời hạn liên tục hay thời gian ngắt quãng hiện cũng còn phải chờ hướng dẫn.

Vì sao Việt kiều khó mua nhà tại Việt Nam?
Bán đất Lạng SơnBán Condotel Đà NẵngBán kho Bến TreBán căn hộ Hồ Chí MinhBán nhà mặt phố Hà NộiBán đất Kiên GiangCho thuê kho Quảng TrịCho thuê căn hộ Đồng NaiCho thuê nhà Lâm ĐồngCho thuê biệt thự Hà TĩnhBán đất Định HóaBán nhà Phước LongBán nhà Hạ HòaBán biệt thự Phù YênPhòng trọ Na HangCho thuê shophouse Tây HồCho thuê shophouse Tiên YênCho thuê căn hộ Đức TrọngCho thuê chung cư Quận 6Cho thuê nhà mặt phố Lập ThạchBán shophouse Xã Long SơnBán Condotel Xã Lâm CaBán nhà mặt phố Xã Sông BìnhBán nhà mặt phố Phường Long BìnhVăn phòng Xã Vân CanhBán shophouse Đường Cầu BâyBán đất Đường Thái Thị GiữBán kho Đường Lò ChénBán nhà Đường Nguyễn Chí CôngCho thuê shophouse Đường P3Cho thuê căn hộ Tăng Long Angkora ParkCho thuê chung cư Vĩnh Tường - Tân TạoCăn hộ 10 Hoa LưCăn hộ Thành Cổ RiversideChung cư Vincom Tuyên QuangCho thuê căn hộ Park View ApartmentCho thuê nhà Mường Khến HeritageChung cư KĐTM An BìnhBán nhà Havavil Dốc LếtCho thuê nhà Nam Ban Villas