Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý

Do điều kiện kinh tế không cho phép, nhiều người không có khả sở hữu một căn nhà mà phải đi thuê hàng tháng. Hiện nay, những căn hộ chung cư trở thành sự lựa chọn của nhiều người vì điều kiện sống tương đối tốt và những vấn đề về an ninh được đảm bảo. Tuy nhiên, để có thể thuê được một căn hộ chung cư với giá cả hợp lý và phù hợp với yêu cầu lại không phải là chuyện dễ dàng. Dưới đây là một số Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn có thể tham khảo.

Thuê nhà chung cư là lựa chọn của nhiều người vì lý do an ninh, điều kiện sống tương đối tốt. Tuy nhiên, muốn làm “chủ” của một căn hộ khang trang, bạn cần phải cân nhắc để không thấy bất ngờ vì nhiều khoản phí.

Do điều kiện kinh tế không cho phép, nhiều người không có khả sở hữu một căn nhà mà phải đi thuê phong tro hoặc nhà ở, căn hộ hàng tháng. Hiện nay, những căn hộ chung cư trở thành sự lựa chọn của nhiều người vì điều kiện sống tương đối tốt và những vấn đề về an ninh được đảm bảo. Tuy nhiên, để có thể thuê được một căn hộ chung cư với giá cả hợp lý và phù hợp với yêu cầu lại không phải là chuyện dễ dàng. Dưới đây là một số Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn có thể tham khảo.

Căn hộ có vị trí thuận lợi nhất để di chuyển

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được những quảng cáo về thuê nhà chung cư có vị trí thuận tiện, giao thông thuận lợi và rộng rãi thoáng đãng cùng với mức giá khiến khách hàng cảm thấy hợp lý. Với thời gian bận rộn cho công việc cũng như lịch trình khép kín của mình, bạn đừng quên ưu tiên cho những yếu tố vị trí để có thể tiết kiệm tốt nhất mức chi cho việc đi lại. Sẽ là một sự lựa chọn sai lầm nếu như bạn thuê phòng trọ với giá rẻ nhưng mỗi sáng đi làm lại mất cả tiếng đồng hồ hay không thể mua sắm tiện lợi khi cần thiết. Hãy tiết kiệm chi phí cho việc đi lại cũng như giúp năng suất lao động, sức khỏe của bạn được đảm bảo bằng cách chọn một nơi ở có vị trí hợp lý nhất.

Một số gợi ý dành cho bạn trong việc chọn vị trí phòng thuê là – nếu thời gian chính trong ngày của bạn là ở văn phòng làm việc thì bạn nên chọn vị trí thuê nhà ở gần công ty để có thể chủ động trong xử lý công việc. Bạn cũng đừng quên một yếu tố nữa khi thuê nhà là nên chọn nơi có những điểm để có thể gặp gỡ bạn bè thật thuận tiện nhé. Có thể bạn thấy việc này không quá quan trọng, nhưng trên thực tế nó sẽ khiến bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và những chi phí đi lại khác. Một số những dự án có vị trí đẹp đang rất được khách hàng quan tâm hiện nay bạn có tìm hiểu thêm như chung cư hh2 Linh Đàm hay những khu vực lân cận.

Thời gian thuê căn hộ

Đối với những người có kinh nghiệm thuê nhà Hà Nội hay ở những thành phố lớn đều biết rằng việc xác định thời gian là một trong những yếu tố quan trọng bạn không nên bỏ qua khi có dự định thuê nhà chung cư hay bất cứ kiểu phòng nào khác. Trong quá trình đàm phán hợp đồng, bạn sẽ nhận được yêu cầu bạn phải cam kết ở lâu dài ít nhất từ 1 năm trở lên hay một khoảng thời gian khác. Để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân và tránh trường hợp bạn phá hợp đồng trước thời hạn, chủ cho thuê sẽ yêu cầu bạn phải đặt cọc khoản tiền có giá trị khoảng từ 2-3 tháng tiền nhà.

Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý

Để có thể đảm bảo không phải lo lắng trong tương lai, bạn cần tính toán thật kĩ khoảng thời gian mình sẽ sống tại căn hộ để tránh tình trạng chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Bạn cũng có thể khéo léo đàm phán để rút ngắn thời gian thuê nhà để giảm bớt rủi ro trong trường hợp bất khả kháng phải chuyển chỗ ở sớm hơn dự kiến.

Những người hàng xóm – yếu tố không nên bỏ qua

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thuê nhà chung cư thì thường có suy nghĩ chung cư là nơi có ít sự tương tác vì nhà nào sẽ biết nhà đó. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn cần biết là chung cư là nơi có rất nhiều khoảng không gian liên quan đến cộng đồng bạn sinh sống như hành lang, thang máy, sân chơi hay bãi để xe… Đây là những khoảng không gian chung bạn và những người hàng xóm cùng sử dụng và việc tiếp xúc với nhau là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định thuê căn hộ chung cư để có thể ở lâu dài, bạn nên lưu ý tìm hiểu tính tương đồng trong công việc, nghề nghiệp của những người cùng sinh sống để đảm bảo khả năng hòa nhập với nhau trong tương lai. Bạn cần đánh giá khả năng chịu đựng, tự thích nghi cũng như việc điều chỉnh nếp sinh hoạt của gia đình bạn tại môi trường mới để tránh việc bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc phải dọn đi nơi khác vì không thể thích nghi.

Đừng vội vàng khi quyết định thuê căn hộ mà bạn có vẻ ưng ý

Trước khi quyết định thuê nhà, bạn nên đến vào nhiều thời điểm xem ngôi nhà đó có gì bất lợi không. Ví dụ như, nếu vị trí của ngôi nhà đó nằm ở hướng đón nhiều nắng mặt trời, bạn sẽ phải tốn một chi phí không nhỏ cho việc làm mát khi ở nhà những lúc đó. Kiểm tra các thiết bị phòng ốc có sẵn xem có hư hỏng nào không để có thể báo ngay cho chủ nhà sửa là điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ trước khi gật đầu đồng ý thuê.

Bên cạnh đó, một lưu ý được đưa ra là bạn cũng nên cảnh giác với những nơi có mức giá quá thấp nhé. Điều này có thể do chủ nhà chưa tính các chi phí khác vào chung hay ngôi nhà có những yếu tố không thực sự tốt. Có trường hợp giá cho thuê nhà nguyên căn với giá rất rẻ nhưng đến khi dọn đồ đạc vào ở thì khách hàng mới ngỡ ngàng với nhiều khoản phí liên tục phát sinh thêm như phí thang máy, phí an ninh, phí dịch vụ chung cư hay những đồ đạc trong nhà bị hỏng. Trên thực tế, có thể những khoản phí này không phải thiếu căn cứ nhưng vì chúng không được đề cập trong hợp đồng cho thuê nhà nên bạn sẽ thấy mình như… bị lừa.

Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý

Chị Ngọc Minh (37 tuổi), Q. 1, TP. HCM cho biết: “Ngoài tiền thuê nhà mỗi tháng gần chục triệu đồng, hiện tại, tôi còn phải đóng “hụi” chết thêm 1,5 triệu đồng cho các loại phí như phí quản lý, vệ sinh, bảo vệ, dân phòng… hàng tháng”.

Còn chị Tuyết Lan (32 tuổi, Q. Tân Bình, TP. HCM) cũng kể lại, một lần đi thuê nhà chung cư: “Chủ nhà ngon ngọt quảng cáo vị trí thuận tiện, an ninh, giao thông thuận lợi, rộng rãi thoáng đãng... Rồi đưa ra một mức giá mà mình thấy là rất hợp lý.

Thế nhưng, đến khi thuê, dọn đồ đạc vào ở thì mới biết mình phải đóng thêm nhiều khoản phí như phí thang máy, phí dân phòng, phí dịch vụ chung cư... Khi thắc mắc với chủ nhà về các khoản phí này, họ cho biết đó là những khoản “cứng” mà bất kỳ người nào ở chung cư cũng phải “gánh” chứ không riêng người thuê”. Thực tế, khi chị Lan thăm hỏi những nhà lân cận thì đúng là những khoản phí này không phải trên trời rơi xuống. Chỉ có điều, chúng không được đề cập trong hợp đồng cho thuê nhà. Vì sơ ý, chị Lan đã không lường hết những khoản phát sinh để “trả giá” với chủ nhà khi đặt bút ký hợp đồng thuê.

Thường ở mỗi chung cư sẽ có những loại phí với vô số những quy định khác nhau. Như với Chung cư Q.1, TP. HCM: Phí quản lý: 5.000 đồng/m2/tháng, phí giữ xe gắn máy 120.000 đồng/tháng, ô tô: 600.000 đồng/tháng, truyền hình cáp SCTV, Internet: VNPT, điện nước theo giá quy định của nhà nước. Chung cư Q. 7, TP. HCM: Phí quản lý: 6.000 đồng/m2/tháng, giữ xe gắn máy 40.000 đồng/tháng. Điện, nước tính theo giá nhà nước quy định. Ngoài ra, còn có các khoản phí khác như quỹ an ninh quốc phòng, quỹ ủng hộ hoặc tham gia các hoạt động của cộng đồng tại địa phương...

Thuê nguyên căn hộ đồng nghĩa bạn là chủ tạm thời nên bạn sẽ phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ như người chủ thực sự. Nếu không có sự thỏa thuận kỹ càng với chủ nhà, dù các khoản phí đôi khi cũng không nhiều nhưng cảm giác không được biết trước dễ cho bạn cảm giác “bị lừa”.

Nhìn chung, căn hộ chung cư không có lỗi, có chăng do người thuê chưa tìm hiểu kỹ những khoản phí hay người cho thuê cố tình phớt lờ chuyện này. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên theo nguyên tắc “mất lòng trước được lòng sau”, yêu cầu chủ nhà làm bản hợp đồng thuê nhà hẳn hoi để tránh rắc rối hay tranh cãi về sau.

5 lưu ý nhỏ dành cho bạn khi thuê căn hộ chung cư

- Đừng ngại đề nghị chủ nhà liệt kê các khoản phí vào hợp đồng thuê chung cư.

- Xem xét kỹ lưỡng vị trí, các dịch vụ tiện ích đi kèm, chất lượng chung cư, nội thất căn hộ; cũng như mức giá của các dịch vụ gồm phí quản lý, giữ xe, điện, nước... phải trả hàng tháng như thế có phù hợp không.

- Người thuê nhà nên đến các quán cà-phê, quán ăn gần chung cư để thăm dò giá cả và “ngắm” xem hàng xóm tương lai là đối tượng nào, có hợp “gu” với mình, có thể chung sống hòa bình không.

- Bạn nên yêu cầu chủ nhà liệt kê chi tiết tất cả các điều khoản ràng buộc, cũng như các loại phí phải đóng và bạn chỉ thực hiện đúng như hợp đồng.

- Người thuê nên tìm hiểu qua nhiều chung cư, tham khảo thêm giá cả từ người có kinh nghiệm hoặc thông tin từ Internet, nắm được mức giá thị trường bạn sẽ đỡ bị “hớ” khi chủ nhà “hét” giá.

- Mỗi chung cư chỉ dùng một đường truyền Internet và truyền hình cáp, người thuê cần cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm tốt để có thể tìm cho mình được một căn hộ chung cư cho thuê phù hợp mà không phải lo lắng về việc trả tiền thuê nhà hàng tháng.

(Theo Chungcuhanoigiatot.info)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Bán Condotel Điện BiênBán kho Đồng NaiBán căn hộ Tiền GiangBán nhà Hồ Chí MinhBán biệt thự An GiangNhà trọ Gia LaiVăn phòng Hà NộiCho thuê nhà Phú YênCho thuê biệt thự Điện BiênCho thuê nhà mặt phố Quảng NinhBán shophouse Vị ThanhBán đất AYun PaBán kho Cam RanhBán kho Hạ HòaBán căn hộ Hiệp ĐứcBán căn hộ Nhà BèBán nhà mặt phố Phú GiáoPhòng trọ Đăk TôVăn phòng Tuy PhướcCho thuê nhà mặt phố Ứng HòaBán shophouse Phường Hiệp ThànhBán kho Xã Thanh PhongBán đất Phường Ô Chợ DừaNhà trọ Xã Hiền ChungCho thuê căn hộ Xã Đồng GiaBán Condotel Phố Mai DịchBán Condotel Đường Tân Hiệp 47Bán chung cư Đường Ấp Chánh 11Cho thuê kho Đường Đa Phước 8Cho thuê shophouse Đường Chu Nguyên LươngCăn hộ La CasaCho thuê chung cư Vinhomes Cầu Rào 2Căn hộ Park View ResidenceCho thuê nhà Sao Mai Bình Khánh 3Cho thuê căn hộ The Gold CityChung cư IJC@VSIPChung cư KDC Hill Land 19Căn hộ Khu đô thị Lạc Hồng PhúcCăn hộ Golden Gate 56Cho thuê căn hộ Khu đô thị Đại Cương