Muôn Nhà - Kênh thông tin mua bán, cho thuê Nhà đất, bất động sản

Tìm nhanh. VD: Vinhomes Central Park
17/11/2022 00:00GMT+7

Hợp đồng thuê nhà trọ, hợp đồng thuê nhà kinh doanh có những lưu ý nào bạn cần quan tâm?

Hợp đồng thuê nhà trọ, hợp đồng thuê nhà kinh doanh có những lưu ý nào bạn cần quan tâm?

Hợp đồng thuê nhà đơn giản , nội dung các điểu khoản chi tiết, rõ ràng sẽ giúp cho 2 bên cho thuê, thuê nhà thuận tiện hơn trong việc giao dịch. Thường khi thuê nhà, người soạn thảo hợp đồng sẽ là bên cho thuê, nên sẽ có vài điều khoản, quy định trong hợp đồng mang chiều hướng có lợi hơn cho chủ nhà. Do đó, người thuê nhà cần phải lưu ý 3 chi tiết sau khi làm hợp đồng thuê nhà, dù là những hợp đồng đơn giản cũng cần phải lưu ý.

3 chi tiết cấm quên khi làm hợp đồng thuê nhà
3 chi tiết cấm quên khi làm hợp đồng thuê nhà

Nghiên cứu chi tiết điều khoản hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà thường đơn giản và chỉ có vài điều khoản nên người thuê nhà chỉ đọc qua loa, không nghiên cứu kĩ các điều khoản, quy định, yêu cầu của chủ cho thuê nhà được liệt kê trong nội dung.

Đồng thời, người thuê nhà cũng ít để ý đến các thông tin cá nhân của 2 bên, từ đó dẫn đến khá nhiều tranh chấp, khiếu nại sau khi kí hợp đồng.

Người thuê cần lưu ý những điều sau để tránh gặp phải phiền toái:

 • Giá trị hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng dài hạn cần có công chứng từ cơ quan chức năng, đầy đủ chữ kí của 2 bên thuê, cho thuê.
 • Thông tin 2 bên thuê phải rõ ràng: Thông tin chủ nhà, các thông tin liên quan đến sở hữu căn nhà phải được làm rõ, nhằm tránh trường hợp người thuê bị lừa gây ra tranh chấp, thiệt hại tài chính.
 • Giá thuê nhà-thuê phòng trọ: Mức giá thuê nhà phải được ghi cụ thể trong hợp đồng, thời gian áp dụng mức giá. Cam kết không tăng giá thuê nhà, hoặc nếu tăng thì tăng bao nhiêu %.
 • Thời hạn hợp đồng: Hợp đồng phải ghi rõ thời gian hiệu lực, các mốc kí lại hợp đồng.
 • Các cam kết khi thuê nhà:
  • Cam kết bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà
  • Cam kết bồi thường nếu vi phạm các điều khoản hợp đồng như: Tự ý hủy hợp đồng, vi phạm quy định 2 bên đề ra, nộp tiền nhà trễ hoặc tự ý tăng giá thuê...

Người thuê cần lưu ý những điều sau để tránh gặp phải phiền toái

Tiền cọc khi kí hợp đồng thuê nhà

Dù là hợp đồng thuê nhà đơn giản , nhưng người thuê cần phải lưu ý nhất định phải có mục về khoản tiền cọc được nêu trong nội dung hợp đồng. Đây là khoản tiền đặt cọc khi làm hợp đồng, cần lưu ý để tránh mất khoản tiền này sau khi đã kí kết thuê nhà.

 • Yêu cầu chủ nhà về tiền cọc: Có vài chủ nhà cho thuê không cần tiền cọc, trong những trường hợp chủ nhà yêu cầu đặt cọc, người thuê cần thương lượng mức giá, đồng thời xem xét cách thức để lấy lại tiền cọc có dễ không.
 • Mức giá tiền cọc: Khi thuê nhà, người thuê phải mang theo tiền để đặt cọc, đây là khoản tiền bắt buộc.
  • Thường thì mức giá tiền cọc sẽ bằng 1 tháng tiền thuê nhà đối với những căn hộ thuê diện tích vừa, lớn, trang bị nội thất cơ bản.
  • Đối với cái phòng trọ nhỏ, tiền đặt cọc dao động trong khoản 500-800 nghìn đồng.
 • Người thuê sẽ mất cọc
  • Khi người thuê quyết định không tiếp tục thuê, thời gian trả phòng trước thời gian thuê trong hợp đồng.
  • Người cho thuê sẽ giữ khoản tiền cọc xem như là chi phí đền bù do hủy hợp đồng trước hạn.
 • Chủ nhà đền bù tiền cọc
  • Khi chủ nhà không muốn tiếp tục cho thuê và yêu cầu lấy lại nhà.
  • Cần có điều khoản quy định sẽ phải đền bù gấp đôi số tiền cọc nếu chủ nhà thu hồi nhà trước thời hạn trong hợp đồng.

Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà

Giá điện nước trong hợp đồng thuê nhà

Khi kí hợp đồng thuê nhà, ngoài việc chú ý đến giá thuê, tiền cọc, người thuê còn phải chú ý yếu tố về giá điện, giá nước phải đóng hàng tháng.

Người thuê thường mặc định mức giá này được tính theo giá nhà nước, gây ra các tranh cãi về sau.

 • Tốt nhất người thuê nên lựa chọn thuê những căn nhà, phòng trọ có gắn thiệt bị đồng hồ nước, công tơ điện để đo lường chính xác định mình đã tiêu thụ bao nhiêu.
 • Xác định mức giá điện nước: Cơ bản các nhà trọ sẽ tính theo giá của nhà nước đưa ra, tuy nhiên, nhiều nhà cho thuê, phòng trọ sẽ áp dụng giá riêng. Do đó, cần phải xác định khung giá, đưa ra mức khoán khi kí hợp đồng.

Ngoài giá điện nước, người thuê cũng cần quan tâm đến những chi phí khác có thể phải trả như:

 • Phí internet.
 • Phí vệ sinh
 • Đặc biệt với những người thuê nhà ở các chung cư, cần lưu ý mức phí quản lý chung cư, phí bảo trì, chiếu sáng khu vực…

Hợp đồng thuê nhà đơn giản, điều khoản rõ ràng, người thuê vẫn phải nghiên cứu kĩ chi tiết hợp đồng, mức tiền cọc, các chi phí khác có thể phát sinh. Song song đó, người thuê cần nắm, hiểu rõ các quy định trong hợp đồng để đưa ra quyết định đồng kí thuê hoặc yêu cầu thay đổi nội dung cho phù hợp với khả năng của mình, giữ được quyền lợi công bằng cho cả 2 bên.

(Theo Muabannhadat.vn)

Nguồn: muonnha.com.vn

Tin nổi bật

Bài viết liên quan

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì? - Hiện nay bạn dễ dàng thấy vô vàn các dự án nhà ở chung cư cao cấp đến bình dân không ngừng được xây dựng tại Quận 8. Đây là điểm thuận lợi cho bạn khi đang có dự định muốn thuê nhà bởi sự đa dạng trong loại hình nhà ở. Bạn cần làm gì lúc này? Hãy lên ngay cho mình kế hoạch tài chính để thuê nhà thôi.

Thuê nhà quận 8 giá rẻ đẹp lung linh cần có kế hoạch gì?

Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý

Do điều kiện kinh tế không cho phép, nhiều người không có khả sở hữu một căn nhà mà phải đi thuê hàng tháng. Hiện nay, những căn hộ chung cư trở thành sự lựa chọn của nhiều người vì điều kiện sống tương đối tốt và những vấn đề về an ninh được đảm bảo. Tuy nhiên, để có thể thuê được một căn hộ chung cư với giá cả hợp lý và phù hợp với yêu cầu lại không phải là chuyện dễ dàng. Dưới đây là một số Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm khi thuê căn hộ chung cư bạn cần lưu ý

Chia sẻ kinh nghiệm có nên ở ghép không hay ở trọ một mình?

Kinh nghiệm có nên ở ghép không hay ở trọ một mình? - Ở ghép là chuyện không còn xa lại gì với những người ở trọ nữa. Đó là cách tiết kiệm một khoản tiền đáng kể hàng tháng. Tuy nhiên việc ở ghép cũng không thể làm bừa. Bạn phải cân nhắc thật kĩ trước khi chọn người nào ở ghép chung với mình. Có nhiều cách lựa chọn người ở ghép. Có thể ở với lớn tuổi hơn mình, bằng tuổi mình hoặc nhỏ tuổi hơn mình. Bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình nhưng lời khuyên dành cho bạn ở ghép với người bằng tuổi

Chia sẻ kinh nghiệm có nên ở ghép không hay ở trọ một mình?
Bán shophouse Hồ Chí MinhBán đất Bắc NinhBán kho Hà GiangBán kho Vĩnh LongBán biệt thự Sơn LaBán biệt thự Phú YênBán đất Hòa BìnhBán đất Sóc TrăngCho thuê shophouse Hà NộiCho thuê nhà Đồng ThápBán Condotel Đầm HàBán Condotel Hải HậuBán căn hộ Quận 7Bán căn hộ Đơn DươngBán nhà Đức LinhBán đất Mỹ XuyênPhòng trọ Lệ ThủyVăn phòng Bắc QuangCho thuê kho Thới LaiCho thuê nhà Phú XuyênBán Condotel Phường Thới ThuậnBán nhà Thị trấn Bảo LạcBán biệt thự Xã Liên BạtVăn phòng Phường Tân Thới HiệpVăn phòng Thị trấn PraoBán đất Đường Hu Go 458Bán nhà Đường Kinh Rạch RậpBán đất Đường Hoa Lan 3Cho thuê kho Đường Xẻo MâyCho thuê biệt thự Đường Tân Phước Khánh 19Căn hộ The Park HomeChung cư KĐT trung tâm phường Yên ThanhBán nhà Green Hill ParkChung cư D1MensionCho thuê căn hộ KĐT Anh Dũng 5Bán nhà Đình Tổ Luxury HomesBán nhà Vũ Hoàng AnhChung cư Đức Hòa ResidenceChung cư Cát Tường Thống NhấtChung cư New City Thái Bình